$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 19-06-2018 | 10:00GMT+7

Ban quản lý dự án ODA Quảng Trạch (Quảng Bình): Nỗ lực hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2018

TBV - Phát huy kết quả đạt được năm 2017, lãnh đạo và cán bộ viên chức Ban quản lý dự án ODA Quảng Trạch phấn đấu xây dựng đơn vị có nếp sống văn minh lịch thiệp, tác phong làm việc công nghiệp và khoa học, thực hiện tốt quy chế làm việc, tập thể đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách nhằm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2018.
Tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017

Năm 2017, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, các nền kinh tế chủ chốt trong EU tăng trưởng yếu, tình hình bất ổn chính trị khu vực tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Trong nước, bên cạnh những thuận lợi từ dấu hiệu khởi sắc trong năm 2016, nền kinh tế nước ta nói chung và kinh tế tỉnh Quảng Bình nói riêng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi diễn biến phức tạp của thời tiết, biến đổi khí hậu, bão, lũ lụt và sự cố cố môi trường biển, nhất là trần nợ công nên nguồn vốn đầu tư bị cắt giảm, gây không ít khó khăn về việc làm, đời sống của cơ quan và đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ của một số dự án. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, cùng với sự giúp đỡ của các Sở ngành cấp tỉnh và sự cố gắng, phấn đấu khắc phục mọi khó khăn, thách thức của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động, nên Ban quản lý dự án đã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được cấp trên giao.

Đặc biệt, Ban luôn nhận được sự tin tưởng và quan tâm chỉ đạo của Ban thường vụ huyện uỷ, UBND huyện và các Sở ngành cấp tỉnh. Sau 9 năm đi vào hoạt động, đến nay số lượng các dự án do UBND huyện giao ngày một tăng. Bộ máy tổ chức của Ban không ngừng được củng cố và nâng cao cả về số lượng và chất lượng với một đội ngũ kỹ sư đủ các chuyên ngành được đào tạo cơ bản ở các trường công lập chính quy và có kinh nghiệm công tác nên đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của các dự án.
 

 
Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số cán bộ, viên chức và người lao động của Ban là 63 người, trong đó 38 cán bộ, viên chức trong chỉ tiêu biên chế được giao và 25 lao động, hợp đồng lao động quản lý vận hành nhà máy cấp nước số 1. Đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động có trình độ đại học chiếm tỷ lệ rất cao. Với đội ngũ cán bộ trẻ có trình độ chuyên môn khoa học kỹ thuật đủ các chuyên ngành đào tạo đây là một lợi thế để tập thể cán bộ Ban quản lý phát huy hơn nữa nhiệm vụ trong năm 2018. Các tổ chức Đoàn thể, đặc biệt là Công đoàn và Đoàn thanh niên đã tập hợp được sức mạnh đoàn kết và tạo được sự yên tâm công tác cho cán bộ nhân viên trong Ban.

Về tình hình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Năm 2017, Ban quản lý dự án ODA Quảng Trạch đã thực hiện 16 dự án. Trong quá trình triển khai và thực hiện, các dự án trên đều hoàn thành và hoàn thành vượt tiến độ đề ra. Điển hình là các dự án:

 Dự án thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn (gói thầu Thiết kế, xây dựng và lắp đặt hệ thống thu gom và xử lý nước thải sử dụng vốn ODA). Hiện nay, Ban quản lý đang trình Sở Xây dựng, UBND tỉnh thẩm định, phê duyệt thiết kế BVTC của dự án. Ngày 3/11/2017, UBND thị xã Ba Đồn tổ chức họp với các đơn vị liên quan để thông báo xây dựng dự án. Ngày 8/11/2017 tiến hành động thổ để xây dựng công trình. Số vốn ODA giải ngân đến thời điểm báo cáo là: 1.347.000 Euro (35.695 triệu đồng).

Dự án cấp nước sinh hoạt huyện Quảng Bình (giai đoạn 1) đã đưa vào sử dụng từ năm 2015 để phục vụ nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân trên địa bàn. Đây là dự án vô cùng quan trọng và cấp thiết, khi đi vào hoạt động đã mang lại hiệu quả cao, thiết thực đối với nhân dân. Anh Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: Trước đây người dân chúng tôi gặp khó khăn khi thiếu nước sạch trong sinh hoạt và sản xuất, nay Dự án cấp nước sinh hoạt huyện Quảng Bình đi vào hoạt động đã cung cấp đủ nước sạch cho bà con trên địa bàn. Nước sạch cung cấp cho bà con rất ổn định, bà con vô cùng phấn khởi. 

Cùng với đó, Dự án cấp nước sinh hoạt huyện Quảng Bình (giai đoạn 2) hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Đối với công trình trụ sở UBND huyện Quảng Trạch. Khối lượng xây lắp thực hiện ước đạt 96% khối lượng theo hợp đồng. Cụ thể như: Khối HĐND và UBND thi công cơ bản hoàn thành, khối lượng thực hiện đạt khoảng 98% khối lượng theo hợp đồng; khối hành chính, sự nghiệp thi công cơ bản hoàn thành, khối lượng thực hiện đạt khoảng 98% khối lượng hợp đồng; khối Phòng ban thi công cơ bản hoàn thành, khối lượng thực hiện đạt khoảng 98% khối lượng theo hợp đồng…

Triển khai kế hoạch năm 2018

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2017, bước sang năm 2018 trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban quản lý đã xây dựng kế hoạch trọng tâm nhiệm vụ chuyên môn như: Phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung đẩy nhanh tiến độ phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công dự án và tiến hành thi công xây dựng công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng Dự án thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn (Gói thầu: Thiết kế, xây dựng và lắp đặt hệ thống thu gom và xử lý nước thải sử dụng vốn ODA).

Tiếp tục đẩy mạnh Dự án Cấp nước sinh hoạt huyện Quảng Bình (Giai đoạn 2), sau khi có quyết định phê duyệt của Chính phủ, Ban quản lý dự án tiếp tục hoàn thiện các thủ tục tiếp theo để triển khai thực hiện dự án.

Cùng với đó, Ban quản lý đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh 4 dự án khác như: Đầu tư hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật trung tâm hành chính huyện Quảng Trạch; Cảng cá Ròon; Xây dựng hạ tầng khu tái định cư phục vụ Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch (giai đoạn 2); Đường nối từ trung tâm xã Quảng Phương đi trung tâm huyện mới, huyện Quảng Trạch, Nâng cấp sửa chữa tuyến đường từ chợ Hướng Phương đi chợ Pháp Kệ, Xây dựng các tuyến đường nội vùng trung tâm huyện lỵ mới huyện Quảng Trạch.

Ngoài ra, Ban quản lý còn tích cực triển khai các công trình chuẩn bị đầu tư như: Kè và đường giao thông khu vực hồ Bàu Sen trung tâm huyện lỵ mới huyện Quảng Trạch; Chợ trung tâm huyện lỵ mới; Đài truyền thanh huyện và trung tâm chính trị Quảng Trạch; Nhà văn hoá trung tâm huyện Quảng Trạch; Chuẩn bị hồ sơ để lãnh đạo huyện làm việc với Bộ, ngành Trung ương về thẩm định nguồn vốn trung hạn cho các công trình.
Bài và ảnh Trần Hùng