$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 03-04-2018 | 14:27GMT+7

Cần trục tháp hoạt động bất chấp nỗi sợ hãi cho người dân

TBV - Thủ đô Hà Nội đang phát triển, song cùng với đó là hàng nghìn công trình đang thi công xây dựng. Tại các công trình xây dựng này là hình ảnh những chiếc cần trục tháp quay ngang, quay dọc phục vụ thi công dự án bất chấp mối nguy hiểm đe dọa khu dân cư và người tham gia giao thông. Những chiếc cần trục tháp này có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào.

Mùa mưa bão sắp diễn ra, vấn đề an toàn cần trục tháp trong thi công xây dựng công trình lại trở thành mối quan tâm của người dân cũng như các cơ quan quản lý, trước những sự cố đáng tiếc về tai nạn cần trục tháp xảy ra trong thời gian qua.
 Dự án “KOSMO Tây Hồ - NEWTATSO’’ phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Phóng viên Thời báo Làng nghề Việt đã có dịp khảo sát tại công trình xây dựng có cần trục tháp hoạt động tại thủ đô Hà Nội, quan sát bằng trực quan với những quy định của pháp luật đã cho thấy những lỗi vi phạm của những cần trục tháp này cần được chấn chỉnh nghiêm túc.

Cụ thể dự án “KOSMO Tây Hồ - NWETATSO’’ tại Tây Tây Hồ, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội. Cần trục tháp bất chấp quy định hoạt động quá phạm vi công trình ngay trong giờ cao điểm, không bố trí hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn, gây mất an toàn, đe dọa tính mạng của người tham gia giao thông khi đi qua cung đường này.

Theo tìm hiểu của phóng viên đơn vị thi công, công trình này là Công ty Cổ phần xây dựng Coteccons, đơn vị thi công này ngay cả trong giờ cao điểm phần cần cẩu vươn ra giữa đường giao thông gây mối đe dạo nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhưng không thấy bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào vào cuộc xử lý.
 

Dự án Kosmo Tây Hồ - Newtatco đang thi công

Anh Hùng - một người tham gia giao thông qua cung đường có cần trục tháp đang hoạt động cho biết: “khi qua khu vực có cần trục tháp nhô ra này tôi thường đi rất nhanh, hoăc tìm đường tránh để đi bởi luôn có cảm giác bất an, nguy hiểm khi đi qua cung đường này. Nếu chẳng may có thanh sắt nào rơi ra trong lúc tan tầm thi thật là nguy hiểm cho người đi đường. Không hiểu tại sao cần trục tháp này lại được phép vươn ra khỏi phạm vi công trường của dự án mà trong thời điểm lượng người tham gia giao thông cao. Mong các cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay, sớm chấm dứt hoạt động của những trục tháp này để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân”   
         
Theo chỉ thị số 08 UBND TP Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội trường hợp vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trình, ảnh hưởng tới giao thông đi lại của nhân dân và các công trình lân cận, cần trục tháp chỉ được hoạt động từ 22h đêm đến 6h sáng ngày hôm sau và phải đảm bảo có đủ hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn kỹ thuật của cần trục tháp.

Quy định là vậy nhưng trên thực tế Công ty Cổ phần xây dựng Conteccons vẫn tìm cách lách luật, bỏ qua những quy định bắt buộc, không chỉ vi phạm về nội quy an toàn mà Công ty còn vi phạm về những quy định về an toàn khác. 

Thời báo làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin về những trường hợp vi phạm quy định an toàn lao động của Công ty Cổ phần xây dựng Conteccons.
 
                                                          Bài và ảnhĐoàn Tuấn - Lê Thanh