$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 15-11-2017 | 09:12GMT+7

Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội không thực hiện quyết định của UBND Thành phố

TBV – Mòn mỏi chờ đợi Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội bàn giao phòng sinh hoạt cộng đồng từ nhiều năm nay, hơn 300 hộ dân là gia đình chính sách, tái định cư tại Chung cư CT1A – CT1B, KĐT mới Định Công đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng. Thế nhưng, hơn 1 năm từ khi UBND TP Hà Nội ra quyết định yêu cầu bàn giao, công ty này vẫn “chống lệnh”, phớt lờ không thực hiện?
Nằm ngay mặt đường 2,5, từ năm 2004, các hộ dân tái định cư, các gia đình chính sách, thương binh… được chuyển về  hai tòa nhà CT1A và CT1B - Khu đô thị mới Định Công phường Định Công, quận Hoàng Mai để sinh sống. Kể từ đó đến nay Ban quản trị chung cư này chưa được thành lập. Tầng 1 của tòa nhà là phần diện tích chung bị đơn vị quản lý đem cho thuê. Mặc dù, người dân ở đây nhiều lần có ý kiến về việc thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng, yêu cầu đơn vị quản lý trả lại phần diện tích đem cho thuê để sử dụng mục đích chung nhưng đều bị quên lãng.
 
Người dân tại khu chung cư CT1A bức xúc cho biết: ““Từ ngày dọn về đây, tôi không biết chỗ nào là phòng sinh hoạt cộng đồng. Người dân phải họp ở hành lang chung cư hoặc ở căn hộ riêng của một cư dân vì không có phòng họp chung”.
 
Theo Luật Nhà ở năm 2005, quy định các chung cư bắt buộc phải có phòng sinh hoạt cộng đồng để phục vụ nhu cầu hội họp của cư dân. Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư được phê duyệt không bố trí nơi sinh hoạt cộng đồng, chủ đầu tư phải dành diện tích thuộc sở hữu riêng để sử dụng làm phòng sinh hoạt cộng đồng (tối thiểu 36m2).
 
Thế nhưng, hơn 10 năm qua, cư dân khu chung cư CT1A – CT1B bị chủ đầu tư chiếm dụng phòng sinh hoạt cộng đồng để phục vụ mục đích thương mại và .... khóa cửa để không. Nguyên nhân chính bởi phần diện tích này lớn, giá trị khai thác, kinh doanh, cho thuê mang lại lợi nhuận cao. Việc chiếm dụng trái phép nơi dành cho sinh hoạt cộng đồng diễn ra trước bức xúc rất lớn của các cư dân.
 

Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội nhiều năm chiếm dụng phòng sinh hoạt cộng đồng của khu dân cư
 
Mục sở thị hai tòa nhà chung cư, phóng viên ghi nhận toàn bộ diện tích tầng 1 của hai tòa nhà bị chủ đầu tư “hô biến” phòng sinh hoạt cộng đồng tầng 1 thành văn phòng, địa điểm kinh doanh, kho giữ hàng hóa. Diện tích mặt tiền hai tòa nhà bị biến thành bãi trông giữ xe thu lời bất chính. Điều này đã gây lên sự bức xúc lớn trong quần chúng khu dân cư, nhất là trong tòa nhà này rất nhiều công dân là thương binh, gia đình chính sách và người có công với cách mạng.
 

Diện tích này bị chủ đầu tư cho thuê kinh doanh thương mại


Phía trước tòa nhà bị biến thành bãi trông giữ xe
 
Ngày 22/11/2016, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6421/QĐ-UBND và số 6424/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng ký: Thu hồi diện tích nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại tầng 1, nhà chung cư CT1A và CT1B (KĐT mới Định Công)  để bố trí diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng cho cư dân hai tòa nhà; Giao công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội thực hiện thu hồi bố trí sử dụng theo chỉ đạo của UBND TP; Đồng thời hoạch định diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng ; Đề xuất phương án báo cáo Sở Xây dựng kiểm tra, trình UBND TP Hà Nội chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng từ diện tích kinh doanh dịch vụ sang sử dụng làm phòng sinh hoạt cộng đồng.
 Kể cả có quyết định của UBND TP nhưng phía công ty vẫn cố tình không thực hiện.
 
Được biết, đến ngày 5/9/2017 UBND TP Hà Nội tiếp tục ban hành Quyết định số 6180/QĐ-UBND về việc thu hồi diện tích nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại tòa nhà CT1B KDT mới Định Công để bố trí phòng sinh hoạt cồng đồng cho cư dân.
 
Tuy nhiên, “phớt lờ” Quyết định của UBND TP Hà Nội, đến nay, diện tích tầng một của hai tòa CT1A và CT1B vẫn đang được đem cho thuê làm nơi kinh doanh,…
 
Tại buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Thăng Long – Chủ tịch UBND phường Định Công cho biết: “UBND phường nhận được rất nhiều kiến nghị của người dân về việc này, việc chưa thành lập Ban quản trị tòa nhà cũng gây khó khăn cho công tác quản lý của phường. UBND phường cũng đã có văn bản kiến nghị gửi Sở Xây dựng, Quận Hoàng Mai đôn đốc công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội sớm thực hiện thu hồi phần diện tích tầng 1 bàn giao cho UBND phường làm nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân, đồng thời tổ chức hội nghị thành lập Ban quản trị nhà chung cư đáp ứng nhu cầu chính đáng của nhân dân.”
 
Trước những bức xúc về việc chiếm dụng diện tích sinh hoạt cộng đồng của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội và việc phía công ty này cố tình không thực hiện Quyết định của UBND TP Hà Nội, kính đề nghị các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghiêm, đôn đốc công ty thực hiện theo quy định của pháp luật.
 
Bài và ảnh: Duy Dũng