$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 25-09-2018 | 10:37GMT+7

Quận Hoàn Kiếm: Phường Hàng Bạc có “dung túng” cho xây dựng vượt tầng giữa lòng phố cổ?

TBV - Nằm ngay trong lòng phố cổ nhưng trên địa bàn phường Hàng Bạc xuất hiện nhiều công trình quy mô lớn xây dựng vượt từ 1 cho tới 3 tầng mà không bị xử lý. Trong đó 1 công trình vượt 3 tầng cách trụ sở của chính quyền phường chưa tới 10m. Điều này khiến dư luận hoài nghi và đặt ra câu hỏi: Chính quyền phường Hàng Bạc “bảo kê, bao che” cho các công trình vi phạm?
Tưng bừng vượt tầng, sai phép khủng

Vừa qua, Thời báo Làng nghề Việt liên tục nhận được phản ánh của người dân sống tại khu phố cổ trên địa bàn phường Hàng Bạc về việc chính quyền phường có dấu hiệu bao che, bảo kê cho xây dựng sai phép quy mô lớn trên địa bàn.

Cụ thể, theo nội dung phản ánh, công trình xây dựng khách sạn số 61 Hàng Bè chủ đầu tư đã xây dựng vượt 1 tầng và công trình khủng số 2 Ngõ Trung Yên xây dựng vượt tới 3 tầng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Mục sở thị hai công trình số 61 Hàng Bè và số 2 ngõ Trung Yên, phóng viên ghi nhận 2 công trình này có quy mô rất lớn, được chủ đầu tư dựng bạt quây kín, hiện tại đã xây dựng tới 7 – 8 tầng và đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện. Không hiểu vì lý do gì mà công trình thuộc khu vực phố cổ bảo vệ, tôn tạo cấp I lại ngang nhiên xây dựng sai phép, đe dọa quy hoạch phố cổ.
 

Công trình 61 Hàng Bè xây dựng vượt 1 tầng và đang được gấp rút hoàn thiện

Điều khiến dư luận hoài nghi và bức xúc là 2 công trình này xây dựng sai phép một cách nghiêm trọng nhưng không hề bị chính quyền phường Hàng Bạc xử lý. Trên công trường của cả 2 công trình lớn này, tốp thợ vẫn đang hăng say thi công. Đối với 2 công trình này, bằng mắt thường dễ dàng nhận thấy có chiều cao nổi bật hơn tất cả các công trình lân cận từ 2 tới 4 tầng.

Đặc biệt, công trình theo phản ánh xây dựng vượt 3 tầng tại số 2 ngõ Trung Yên nằm ngay bên cạnh trụ sở làm việc của đồng chí phó chủ tịch phường và tổ thanh tra xây dựng, cán bộ đô thị phường. Người dân băn khoăn không hiểu vì lý do gì mà công trình trên có thể “bịt mắt” chính quyền phường Hàng Bạc?

Chị Nguyễn Thị Ngân, người dân sống tại phố Gia Ngư bức xúc cho biết: “Người dân phố cổ chúng tôi xây dựng hay sửa sang nhà là có cán bộ phường tới kiểm tra, nếu sai là bị xử lý ngay nhưng không hiểu vì sao công trình lớn như vậy vẫn không làm sao. Nghe nói chủ nhà ở ngõ Trung Yên có quan hệ lớn lắm, từ trên thành phố nên mới làm được như vậy?”
 

Công trình số 2 ngõ Trung Yên vượt 3 tầng và chưa có dấu hiệu dừng lại nằm cạnh trụ sở chính quyền phường Hàng Bạc
 
Phường có “bảo kê”?

Trước thông tin trên, phóng viên Thời báo Làng nghề Việt đã có buổi làm việc và trao đổi với cán bộ Thanh tra xây dựng phường Hàng Bạc. Tại buổi làm việc, đồng chí Việt – Thanh tra xây dựng phường thừa nhận: “Công trình cải tạo khách sạn số 61 Hàng Bè chủ đầu tư có xây dựng vượt thêm 1 tầng.”

“Đối với công trình số 2 ngõ Trung Yên, giấy phép xây dựng được cấp 4 tầng, hiện tại vượt 3 tầng. Đây là nhà một đồng chí có quan hệ từ trên thành phố và đã giúp quận rất nhiều việc” – Ông Việt khẳng định
 

Trụ sở phường Hàng Bạc chỉ cách đại công trường sai phạm số 2 ngõ Trung Yên chưa tới 10m.
 
Như vậy, những phản ánh về việc buông lỏng quản lý, bao che, dung túng cho hàng loạt công trình xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch đô thị của chính quyền phường Hàng Bạc là có cơ sở.

Đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm và các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng vào cuộc làm rõ những vi phạm trên. Cần xử lý nghiêm và làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch phường  Hàng Bạc, cán bộ phường và thanh tra xây dựng nếu để xảy ra sai phạm.

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.
Bài và ảnh: Duy Minh