$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 08-03-2018 | 09:10GMT+7

VinGroup: Dự án Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia triển khai ra sao?

TBV - Hơn 1 năm sau ngày tổ chức lễ động thổ, khởi công rầm rộ, Dự án Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia với quy mô hứa hẹn lớn nhất Châu Á tại Đông Anh, Hà Nội vẫn là đồng đất mênh mông, rác thải xây dựng và sinh hoạt được đổ trộm tràn lan.
Được biết, hướng tới kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2016), ngày 8/10/2016, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội và Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC) - thành viên của Tập đoàn Vingroup đã tiến hành lễ động thổ khởi công dự án Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc Gia với quy mô hết sức hoành tráng và có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cấp cao.

Dự án Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia mới tọa lạc trên địa bàn giao nhau của 3 xã Đông Hội, Xuân Canh, Mai Lâm thuộc huyện Đông Anh với diện tích quy hoạch trên 90ha với hơn 550.000m2 xây dựng công trình trong nhà, bao gồm các phân khu chức năng chính: Khu triển lãm trong nhà và ngoài trời; Trung tâm xúc tiến thương mại; Trung tâm hội nghị và các khu phụ trợ khác như khách sạn 5 sao 52 tầng, trung tâm thương mại… hứa hẹn sẽ được kiến tạo thành một “Thành phố Triển lãm” với một tổ hợp các công trình chức năng đồng bộ và hoàn hảo.
 

Lễ động thổ Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại Đông Anh - Hà Nội với sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo Nhà nước.

Đây còn là một trong mười công trình trọng điểm ưu tiên đầu tư theo Quy hoạch Vùng Thủ đô có vai trò tạo động lực phát triển cho các tỉnh bắc sông Hồng, đồng thời là nơi tổ chức những sự kiện chính trị - kinh tế - văn hóa đẳng cấp mang tầm quốc tế. Dự án Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia dự kiến hoàn thành vào quý 4 năm 2018.
 

Hơn 1 năm sau lễ động thổ, mặt bằng dự án vẫn là bãi đất trống và đồng ruộng mênh mông

Thế nhưng, sau hơn 1 năm triển khai lễ động thổ với quy mô hết sức hoành tráng, Dự án Trung tâm Hội chợ triển lãm vẫn là những đồng ruộng cỏ mọc bỏ hoang. Trên nền đất được chủ đầu tư tiến hành san lấp để tạo mặt bằng phục vụ cho lễ động thổ, khởi công bây giờ biến thành nơi đổ phế thải sinh hoạt và đổ trộm rác thải xây dựng.

Theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 24/1, khu vực triển khai dự án của Tập đoàn VinGroup vẫn chưa tiến hành các hoạt động xây dựng. Hiện tại, trên nền diện tích đã được san lấp bị đổ trộm đầy những xe bùn đất xây dựng, các bao chứa rác thải sinh hoạt, gương kính vỡ và gạch đá phế thải.
 

Rác thải xây dựng và sinh hoạt bị đổ trộm tràn lan
 
Một người dân sinh sống gần dự án cho biết: “Từ cuối năm kia (2016) họ đổ đất san lấp để phục vụ lễ khởi công to lắm. Nhưng từ đó tới nay chưa thấy xây dựng gì. Ban đêm thỉnh thoảng có xe chở rác lại vào đổ tràn lan trên đó rồi chạy đi ngay”.

Trao đổi với phóng viên, cán bộ Ban truyền thông thuộc Tập đoàn VinGroup cho biết dự án Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia đang chờ quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của Chính Phủ.
Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin./.
Bài và ảnh: Duy Dũng