$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 15-01-2018 | 14:39GMT+7

10 con sông không chỉ đẹp mà còn "quyền lực" nhất thế giới

TBV - Những dòng sông không chỉ sở hữu vẻ đẹp “lôi cuốn” lòng người mà còn quan trọng nhất trên thế giới.
Sông là cung cấp nguồn nước uống, thức ăn, tưới tiêu cho đất, giao thông đi lại từ nơi này đến nơi khác… Sông cũng là một nơi cung cấp môi trường sống quan trọng cho động vật hoang dã. Chúng đóng vai trò thiết yếu trong sinh thái rừng nhiệt đới và đất ngập nước. Có thể nói, dòng sông mà một trong những điều rất cần thiết cho cuộc sống của con người.

Dưới đây là một danh sách những con sông không chỉ sở hữu vẻ đẹp “lôi cuốn” lòng người mà còn quan trọng nhất trên thế giới:  

10.  Sông Sepik

Sông Sepik là con sông dài nhất trên đảo New Guinea. Dòng sông bắt nguồn từ dãy Victor Emanuel ở vùng cao nguyên trung tâm của Papua New Guinea. Đối với phần lớn chiều dài của Sepik. Không giống như nhiều con sông lớn khác, Sepik không có đồng bằng nào mà chảy thẳng ra biển. Tổng chiều dài của con sông là 1.126 km.
 

Do không có khu định cư quy mô lớn dọc theo sông Sepik, hai bên sông có những nhóm người bộ tộc nhỏ, điều đó làm nên một văn hóa truyền thống độc đáo và phong phú. Đây cũng là khu vực mà môi trường không bị ảnh hưởng ô nhiễm trên thế giới.

9.  Sông Mississippi

Dài 3.730 km, sông Mississippi là hệ thống sông lớn nhất tại Hoa Kỳ và Bắc Mỹ. Sông bắt nguồn từ Hồ Itasca đến New Orleans ở Vịnh Mexico.
 

Con sông này bắt đầu đi vào hoạt động thương mại từ những năm 1820. Bông, gỗ và thực phẩm đã được vận chuyển bằng đường thủy trên dòng sông Mississippi. Sau khi các tuyến đường ray xe lửa xuất hiện vào thập niên 1880, lượng tàu hơi nước chạy trên sông giảm sút mặc dù nó vẫn là một sự đặc trưng cho đến năm 1920.

8.  Sông Volga

Sông Volga là con sông dài nhất ở châu Âu và là một trong những con sông quan trọng nhất của Nga. Trong số 20 thành phố lớn nhất của Nga,  sông Volga chạy qua 11 thành phố, bao gồm thủ đô Moscow, nằm trong lưu vực thoát nước của Volga. Sông Volga rất quan trọng đối với vận tải của người dân địa phương cũng như vận tải nội địa ở Nga mặc dù sông bị đóng băng gần hết trong 3 tháng mỗi năm.
 

7.  Zambezi

Sông Zambezi dài 3.540 km là sông dài thứ tư ở châu Phi. Con sông này bắt nguồn từ vùng đất ngập nước màu đen ở phía tây bắc Zambia và chảy qua Angola, dọc theo biên giới Namibia, Botswana, Zambia và Zimbabwe, tới Mozambique, nơi nó đổ vào Ấn Độ Dương. Điểm hấp dẫn ngoạn mục nhất của Zambezi là Thác Victoria xinh đẹp.
 

Sông này là nơi sinh sống của nhiều quần thể động vật. Nơi đây cũng có nhiều cá sấu góp mặt. Zambezi cũng sản sinh hàng trăm loài cá bao gồm các loài lớn. Ví dụ như cá mập bò đã được tìm thấy ở khu vực sâu trong đất liền. Đây là một loài cá mập hung dữ đã từng gây ra một số cuộc tấn công vào con người.

6.  Sông Cửu Long
 

Con sông Cửu Long là con sông dài thứ 12 trên thế giới với chiều dài ước tính khoảng 4.350 km. Từ cao nguyên Tây Tạng, con sông này chảy qua tỉnh Yunnan, Miến Điện, Lào , Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Lưu vực sông Mê-kông là một trong những khu vực đa dạng sinh học giàu có nhất trên thế giới, chỉ kém sông Amazon. Tuy nhiên, kể từ khi xây dựng con đập đầu tiên được xây dựng tại Trung Quốc, nhiều loài đã bị hủy hoại như cá heo Mekong và manatee.

5.  Sông Hằng
 

Con sông này dài 2,510 km bắt nguồn từ dãy Himalaya phía tây ở Ấn Độ, và chảy vào vùng đồng bằng Sunderbans ở vịnh Bengal. Từ lâu nó đã được người Hindu coi là một dòng sông thánh và được thờ phụng như nữ thần Ganga trong đạo Hindu.

Nằm trên bờ Ganges, Varanasi được coi là một thành phố linh thiêng nhất trong đạo Hindu. Người Hindu tán tro tàn của người thân yêu trên dòng sông này. Một số người tin rằng, cuộc sống sẽ không thể coi là đầy đủ và trọn vẹn nếu không tắm sông Hằng ít nhất một lần trong đời. Vì sông Hằng là một con sông quan trọng, nó đã được tuyên bố là sông Quốc gia của Ấn Độ.

4.  Sông Danube
 

Sông Danube là một trong những con sông quan trọng nhất ở châu Âu và con sông dài thứ hai của lục địa sau sông Volga. Danube là một trong những biên giới lâu đời của Đế quốc La Mã và ngày nay là một phần biên giới của 10 quốc gia châu Âu. Nó bắt nguồn từ Black Forest ở Đức và chảy về phía đông, đi qua 4 thủ đô, trước khi đổ ra Biển Đen. Kể từ khi hoàn thành Kênh đào Rhine-Main-Danube của Đức vào năm 1992, con sông này là một phần của đường thủy xuyên Âu từ biển đen đến Rotterdam trên Biển Bắc.

3.  Sông Dương Tử
 

Dương Tử - một trong những con sông quan trọng nhất trên thế giới. Sông Dương Tử là con sông dài nhất ở Trung Quốc, và dài thứ ba trên thế giới. Con sông này dài khoảng 6.300 km và có nguồn gốc từ một sông băng nằm trên phần phía đông của cao nguyên Tây Tạng. Nó đi qua những ngọn hải đăng ngoạn mục ở Yangtze và chảy vào Biển Đông Trung Quốc. Đập Tam Hiệp trên sông là nhà máy thủy điện lớn nhất trên thế giới.

Sông là một trong những tuyến đường thủy tấp nập nhất thế giới. Giao thông để vận chuyển hàng hóa như than đá, hàng hóa sản xuất và hành khách.  Du lịch trên sông trong vài ngày, đặc biệt là qua khu vực Three Gorges xinh đẹp cũng là một hình thức rất phổ biến.

2.  Nile

Nile là con sông dài nhất trên thế giới, trải dài về phía bắc với 6.650 km từ Đông Phi đến Địa Trung Hải. Nile có hai nhánh chính, Nile Trắng và Blue Xanh. Nile Trắng bắt đầu từ vùng Great Lakes của Trung Phi, trong khi Nile Xanh bắt đầu ở Hồ Tana ở Ethiopia.
 

Dòng sông đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền văn minh Ai Cập. Phù sa của sông Nile làm cho vùng đất xung quanh cực kỳ màu mỡ. Người dân Ai Cập có thể trồng lúa mì và các loại cây trồng khác. Nile cũng là một phần quan trọng trong đời sống tinh thần của người Ai Cập cổ đại.

1.  Sông Amazon

Với chiều dài khoảng 6.400 km, sông Amazon là con sông dài thứ hai trên thế giới, chỉ hơi ngắn hơn sông Nile. Điều chắc chắn là Amazon là con sông lớn nhất thế giới về khối lượng, tổng lưu lượng sông chiếm khoảng 1/5 tổng số của thế giới. Amazon và các nhánh sông của nó chảy qua Peru, Bolivia, Venezuela, Colombia, Ecuador và Braxin trước khi đổ vào Đại Tây Dương.
 

Amazon có hơn 3.000 loài cá được công nhận và các loài mới vẫn đang được phát hiện. Cùng với sông Orinoco, nó là một trong những nơi cư trú chính của cá heo sông Amazon, loài cá heo sông lớn nhất, có thể dài tới 2,6 mét. Cá mập bò cũng được tìm thấy trên sông Amazon ở Iquitos của Peru. Một loài cá nguy hiểm khác ở Amazon là loài piranha khét tiếng.
Lam Giang
Theo Dân Việt