$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 23-11-2017 | 15:12GMT+7

Bình Định: "Săn" ốc đồng mùa lụt

TBV - Đến hẹn lại lên, cứ đến mùa lụt hàng năm, ốc đồng ở bàu Đưng, xã Phước An, huyện Tuy Phước (Bình Định) lại rộ. Hằng đêm, hàng trăm người dân địa phương đến đây “săn” đặc sản đồng quê này để kiếm thêm thu nhập.
Với hệ thực vật dưới nước đa dạng và phong phú như: rong, bèo, rau dậy, cây hoa súng… là nơi trú ẩn lý tưởng của ốc đồng tại bàu Đưng. Ốc đồng bàu Đưng có 2 loại là màu vàng của quả chanh chín và màu xanh đen của bánh ít lá gai. Tuy nhiên cùng chung đặc điểm thân vỏ láng, miệng vỏ bằng và đuôi vỏ giống hình nón ngựa.

Ốc đồng bàu Đưng đẻ trứng màu hồng trên thân cây lát và thường cao hơn mực nước khoảng 30cm, ốc đồng thường hoạt động kiếm ăn vào ban đêm, mà rộ nhất là vào mùa lụt. Chúng đeo bám trên thân cây lát, cây hoa súng, cây cỏ lúa và trên các mảng bèo hoa dâu để hưởng sương đêm. Nắm được yếu tố này, người bắt ốc chỉ cần đội đèn chống sõng câu và dùng vợt vớt ốc lên một cách dễ dàng.
Ở làng Đại Hội có đến hàng trăm hộ dân sống bằng nghề bắt ốc đồng mấy mươi năm qua. Mỗi đêm chỉ cần kiếm được chừng 2kg ốc đồng là có bạc trăm. Tuy nhiên, hiện nay, ốc đồng bàu Đưng ngày càng ít hơn so với trước đây, do sự xâm lấn của ốc bươu vàng.
 

Ốc đồng bàu Đưng tuy là món ăn dân dã nhưng đã trở thành món ăn đặc sản nức tiếng khắp nơi.

Theo những người dân bắt ốc ban đêm ở đây cho biết, số lượng ốc đồng kiếm được chỉ chiếm khoảng 10% so với ốc bươu vàng. Nhưng giá trị kinh tế lại gấp 15 - 20 lần so với ốc bươu vàng. Bởi vì thịt ốc đồng mềm, ngon, thơm và ngọt. Ốc đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhưng mang tính đặc sản như: Ốc um chuối chát, ốc xào măng tre, ốc nấu canh lá giang, ốc luộc chấm nước mắm gừng…

Nhiều người xa quê lâu ngày, có dịp về thăm, được thưởng thức các món ăn độc đáo này và nhâm nhi vài ly rượu gạo nguyên chất sẽ cảm thấy thú vị từ nét văn hóa ẩm thực nơi đây. Có lẽ vì vậy mà ốc đồng bàu Đưng đã vươn ra thị trường ngoài tỉnh, đến tận Sông Cầu (Phú Yên), Đức Phổ (Quảng Ngãi), An Khê (Gia Lai)… Tư thương đổ về chợ Diêu Trì hằng ngày thu mua ốc đồng bầu Đưng để đưa lên xe vận chuyển về các nơi tiêu thụ với giá từ 50.000- 70.000 đồng/ kg. Không khí nhộn nhịp, rộn rã cả một vùng quê.

Qua đó, cho thấy ốc đồng bàu Đưng không chỉ có giá trị kinh tế đơn thuần mà còn mang ý nghĩa của một thương hiệu đặc sản, đậm đà hương vị quê hương; nếu như có sự quan tâm đầu tư, chăm sóc và bảo vệ của người dân và chính quyền địa phương.
Kim Cương