$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 06-04-2017 | 09:58GMT+7

Chợ Âm phủ xứ hoa Đà Lạt

TBV - Chỉ mở vào ban đêm và được đặt tên là Âm phủ nhưng khu chợ này không ảm đạm, rùng rợn mà ngược lại nó mang đến cho thực khách cảm giác nồng ấm giữa đêm mù sương lạnh giá.
Kẻ sang người khó đều tìm đến

Không ai biết chính xác thời gian hình thành chợ Âm phủ, chỉ nhớ loáng thoáng chợ xuất hiện từ thập niên 50 của thế kỷ trước. Cụ Nguyễn Văn Hường ở phường 5, TP. Đà Lạt, kể: “Hồi đó, khu vực này chưa có đèn đường. Mỗi gánh hàng được thắp sáng bằng ngọn đèn hột vịt leo lét. Đêm đêm, khi thung lũng chìm vào bóng đêm và sương mù, những đốm sáng từ đèn dầu và bếp than hồng bập bùng, le lói khi tỏ khi mờ trông có vẻ ma quái, bí ẩn nên người ta gọi là chợ Âm phủ”.  

Ban đầu chỉ tập trung dọc theo cầu thang từ khu Hòa Bình xuống phía trước chợ Đà Lạt với vài chục gánh hàng bán đồ ăn khuya. Sau đó, chợ Âm phủ được mở rộng thêm dọc tuyến phố Nguyễn Thị Minh Khai với hàng trăm tiểu thương bán thức ăn, nước uống, đặc sản Đà Lạt. Cứ sâm sẩm tối là dựng tạm khung sắt trên hè phố rồi phủ bạt lên hoặc đơn giản chỉ bung dù che bớt sương gió và kê vài bộ bàn ghế nhựa để mua bán. Đến rạng sáng hôm sau, khu chợ biến mất hoàn toàn, trả lại đường thông hè thoáng.
 

Bình dân là thế nhưng người sang kẻ khó đều tìm đến để trải nghiệm cảm giác lạ của chợ đêm xứ lạnh. Từ những tài xế xe tải chở rau, bác xe thồ thức khuya đón khách, chị lao công quét đường đến những nhạc công, ca sĩ vừa rời quán bar, vũ trường, các cô cậu sinh viên lãng tử… Ngay cả khách nước ngoài cũng thích thú với khu chợ này.

Một du khách tâm sự: “Càng về đêm trời càng lạnh, sương giăng lãng đãng khiến mũi tê cóng. Cái lạnh phố núi làm mình cảm thấy cô đơn quá, phải tìm đến chợ Âm phủ thưởng thức món gì đó nong nóng cho ấm lòng”. Tay xoa quanh ly sữa nóng bốc khói để được truyền hơi ấm rồi hớp từng ngụm nhỏ, du khách này tấm tắc: “Đậu nành Đà Lạt được đun sôi cùng lá dứa nên dậy mùi thơm. Là sữa nguyên chất nên béo ngậy, đậm đà. Mình đã uống sữa đậu nành ở nhiều nơi nhưng không đâu ngon bằng”.

Chợ Âm phủ gần như hội tụ đầy đủ các món ăn của cả ba miền Bắc - Trung - Nam. Điều lý thú là hầu như quán ăn nào cũng có thêm các hũ ớt sa tế, ớt ngâm giấm hoặc nước mắm và đặc biệt là bếp than hồng. Trước khi mang thức ăn cho khách, các món nướng sẽ được làm nóng lại trên bếp để tăng độ giòn và dậy mùi thơm. Những nơi bán thức ăn đều kèm thêm trà gừng nóng mà dư vị làm ấm mãi lòng người. Có lẽ vì đêm cao nguyên se sắt lạnh nên đồ ăn phải cay và nóng mới ngon. Càng hấp dẫn hơn khi nhiều món ăn có kèm theo các loại rau Đà Lạt tươi rói, thơm ngon.

Thăm xứ lạnh mang về những kỷ niệm ấm áp

Giá cả hàng hóa ở chợ Âm Phủ khá hợp lý, mẫu mã lại rất bắt mắt. Chiếc áo khoác đan bằng len dày dặn giá từ 100 - 150 ngàn đồng; mũ, khăn choàng, bao tay, tất len cũng chỉ từ vài chục đến một trăm ngàn đồng. “Mỗi lần đến chợ Âm phủ, tôi lại mua một vài món đồ len để diện trong những ngày ở Đà Lạt, cũng là để lưu lại chút hơi lạnh bảng lảng của thành phố cao nguyên khi trở về miền Tây Nam bộ”, một du khách đến từ miền sông nước Cửu Long.

Du khách còn có cơ hội xem các “phù thủy” vẽ tranh trên gỗ quý bằng bút lửa hoặc viết những lời yêu thương lên hạt gạo nhỏ xíu… Người viết thường sử dụng kẹp để cố định vị trí hạt gạo rồi dùng bút có đầu bi rất nhỏ tỉ mỉ, khéo léo “vẽ” những chữ và hình mà khách yêu cầu lên hạt gạo màu trắng đục. Sau khi viết xong, đặt hạt gạo vào giữa viên pha lê, thủy tinh hay thủy tinh dạ quang rồi dùng kim tiêm bơm một chút dầu ăn vào để gạo không bị mốc, vỡ khi va đập. Các bạn trẻ hiện đang rất thích dùng những viên đá đính kèm hạt gạo này làm vật trang sức như hoa tai, vòng tay, vòng cổ, móc khóa hoặc vật trang trí… bởi chúng không chỉ xinh xắn mà còn mang dấu ấn của riêng mình. Giá của những món quà lưu niệm xinh xắn này chỉ từ 30-100 ngàn đồng.
Kim Anh