$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 09-08-2018 | 10:29GMT+7

Địa chỉ cần đến của những tín đồ ẩm thực vùng cao

TBV - Hà Nội những ngày giao mùa hè thu, thời tiết khi thì oi bức, lúc mưa dầm dề, chẳng niềm vui nào trọn vẹn nổi. Lên Fansipan, không khí se lạnh, cả trăm món ngon, rất nhiều trò vui dân gian, vô số trải nghiệm độc đáo đón chào. Lễ hội ẩm thực và không gian văn hóa Tây Bắc đang trong những ngày rộn ràng nhất.
Đến Sun World Fansipan Legend đúng dịp Lễ hội ẩm thực Tây Bắc đang rộn ràng nhất, tôi giống như kẻ thất tình gặp người trong mộng. Một kẻ ham ăn, thích lặn lội khắp nơi chỉ để kiếm tìm những món ăn ngon thấy mình như thể lạc vào thiên đường ẩm thực vùng cao. Bởi chỉ ở đây thôi, chẳng cần phải lang thang khắp các bản làng Tây Bắc, tôi vẫn có thể nếm đủ những “đặc sản” mà chỉ nhắc đến đã đủ khiến nước miếng chạy vòng quanh miệng. 
 

Thịt lợn bản vàng ruộm cháy xèo xèo trên bếp than, xẻ từng miếng nóng hổi thơm lừng rồi chấm với mắc khén cay nồng. Gọi thêm nắm xôi nếp nương thơm vị lúa mới, ăn cùng lạp xưởng đỏ mọng chua chua ngọt ngọt, rồi nhấm nháp với chén rượu rượu thóc Séng Cù hay rượu ngô Bản Phố, làm thêm chút thịt trâu gác bếp cay tê đầu lưỡi, chẳng phải tôi mà bất kì du khách nào “trót” đến Lễ hội tầm này, đều thấy hành trình ẩm thực của mình ở chốn bồng lai tiên cảnh này là quyết định đúng đắn nhất trên đời! 
 
 
Ai cũng nghĩ muốn ăn ngon đúng điệu, cần phải lặn lội vào bản, hoặc lang thang những quán ăn địa phương dưới Sa Pa. Cứ đến Sun World Fansipan Legend, sẽ thấy suy nghĩ đó đã lỗi thời. Tất cả những món ăn ở Lễ hội ẩm thực và Không gian văn hóa Tây Bắc trong khu du lịch này đều được trực tiếp chế biến bởi những đầu bếp chính hiệu Tây Bắc, chuẩn vị, đúng điệu, ngon là được nhiên khỏi nói. 
 

Khoái nhất khi dự lễ hội này là được tham gia vào quy trình nấu rượu độc đáo của người miền núi. Nhấp chén rượu mới ra lò trong chén trúc độc đáo, cảm nhận vị thơm ngọt của gạo, của ngô, của sim… mới hiểu hết cái thú ẩm thực của người vùng cao cũng tinh tế lắm thay. 
 

Chưa hết đâu, muốn làm người Tây Bắc chính hiệu thì phải biết làm bánh dầy, gói bánh tét, nấu bánh chưng đúng cách bà con dân tộc làm. Thế là thử, là lăn vào mà nhào bột, nặn bánh… Thử rồi thèm, rồi thích, mê mẩn, chẳng muốn rời cuộc vui. Thú hơn thế nữa là được mang về làm quà chính những thành phẩm mình làm ra.
 
 
No say với những thức ngon khó cưỡng, rồi lại thỏa sức vui đùa với các trò chơi dân gian như múa sạp, đi cà kheo hay cầu một dây…, tôi và chúng bạn còn được chứng kiến trọn vẹn Lễ cưới siêu độc đáo của người Dao được Khu du lịch kì công tái hiện sinh động và chân thực. 

 

 
Những trải nghiệm khi đến Sun World Fansipan Legend đâu đã dừng lại ở đó. Rời khu vực lễ hội ẩm thực Tây Bắc, tôi lên cáp treo để lên đến đỉnh thiêng Fansipan, săn biển mây bồng bềnh tựa bông trắng, chiêm bái quần thể tâm linh kì vĩ… 
 

 
Lang thang trên khu vực đỉnh, thả trôi tâm hồn trong cõi thiền theo những xốp bông trắng hóa trên biển mây, mới thấy, lên Sun World Fansipan Legend một lần thôi không đủ.
Duy Dũng (TH)


 
Lễ hội Ẩm thực Tây Bắc kéo dài đến hết ngày 12/8. Từ nay đến hết tháng 12/2018, du khách là học sinh, sinh viên sẽ được giảm 30% giá vé cáp treo khi mang theo thẻ học sinh, sinh viên có ảnh tới trải nghiệm cáp treo Fansipan. Đây cũng là cơ hội hiếm có để các bạn trẻ học sinh, sinh viên tích lũy thêm nhiều trải nghiệm thú vị trong kỳ nghỉ hè, ở nơi địa đầu tổ quốc.