$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 09-10-2017 | 09:13GMT+7

Hai đảo Cò hoang sơ giữa lòng thành phố Hưng Yên

TBV - Hơn 20 năm nay, hàng trăm ngàn con cò kéo về làm tổ trên hai hòn đảo nhỏ giữa đầm Lò Nồi và hồ An Vũ ngay tại trung tâm thành phố HưngYên. Bên cạnh một Phố Hiến cổ xưa sầm uất, nhộn nhịp là đảo Cò hoang sơ, thơ mộng tạo sức hút, hấp dẫn đối với du khách thập phương.
Bản đồ hai Đảo Cò (phường Lê Lợi, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên)

Hai bên trục đường Điện Biên (thành phố Hưng Yên) có hai đảo hình thành tự nhiên nằm giữa hồ công viên An Vũ và hồ công viên Nam Hòa. Hồ thuộc công viên Nam Hòa xưa kia mang tên đầm Lò Nồi hay còn gọi là đầm Lọ Nồi... Từ những năm 90 trở về trước, cò đã về đây cư trú rất đông, có tới hàng nghìn con cò. Khi thành phố Hưng Yên phát triển, toàn bộ khu đầm hồ được cải tạo thành công viên Nam Hòa. Đảo Cò chủ yếu trồng tre bát độ với diện tích 3.883 m2, lòng hồ rộng 12,78 ha. Phía bên kia đường là công viên An Vũ, tuy mới được xây dựng nhưng cũng thu hút khá đông cò về cư trú.
 
Đảo Cò thuộc Công viên Nam Hòa.

Đảo Cò là điểm du lịch mới ở Hưng Yên thu hút khá đông khách du lịch trong vài năm trở lại đây, nhất là vào mùa hè. Cứ mỗi năm tiết xuân ấm áp, Đơn vị quản lý đảo Cò ước tính, khi nhiều nhất trên đảo có trên dưới một vạn con cò. Cò gồm đủ loại: cò đen, cò trắng, cò mỏ vàng, cò mỏ trắng…Ngoài ra, còn có cả vạc, bồ nông… về đây làm tổ, sinh sản. Từng tốp cò từ 5-7 con kéo về rợp trời làm sôi động cả một vùng.

Tuy nhiên, với người dân sống quanh đảo, đảo Cò đẹp nhất là những ngày cuối thu. Khi trời trở gió, không khí lạnh phương Bắc tràn về, đàn cò lại bắt đầu di cư vào Nam để trú đông. Đảo cò chỉ còn sót lại một vài cánh cò con chưa đủ cứng cáp để bắt đầu những chuyến hành trình dài. Những cánh cò cuối cùng lặng lẽ liệng quanh hồ bắt cá kiếm mồi. Đảo Cò cũng trở nên hoang sơ, hung vĩ tới lạ thường!
 
Những con cò còn sót lại chưa di cư tránh rét.

Cụ Phạm Văn Sơn, 75 tuổi, người dân phố Lê Lợi kể: “Cứ đến 5 giờ chiều là bà con đi thể dục, lại vừa được ngắm cò bay!”. Dạo bộ, tập thể dục mỗi chiều quanh hồ đã thành thói quen từ nhiều năm nay của người dân sống quanh đây. Không gian quanh đảo phủ một màu xanh, là địa điểm lý tưởng để nghỉ ngơi thư giãn. Ngay cả các bạn trẻ cuối tuần vẫn kéo nhau về đây vừa ngắm cò trắng bay vừa thưởng thức khí trời, hòa mình vào thiên nhiên thơ mộng. Công viên có sẵn ghế đá, quán cà phê, quán ăn vặt phục vụ khách tham quan. Ngoài ra, công viên còn có một số trò chơi như tàu hỏa, vòng xoay ngựa gỗ, du thuyền,… Đặc biệt, các cặp đôi rất thích đạp vịt (du thuyền) vòng quanh hồ và chạm chân tới đảo. 
 
Thiên nhiên công viên Nam Hòa.

Khi xây dựng công viên, chính quyền địa phương luôn chú trọng việc bảo tồn môi trường sống hoang dã cho đàn cò an tâm sinh sống. Đảo được tôn tạo, trồng cây xanh. Hồ nước được làm sạch, thả cá, trồng sen tạo nguồn thức ăn dồi dào cho cò. Người dân cũng luôn ý thức bảo nhau không săn bắn hay lên đảo nhặt trứng cò. Nếu cò bay lạc vào nhà dân sẽ thả về đảo. Thời gian xây dựng công trình ồn ào, tiếng máy đào, máy xúc, máy khoan,… hay dịp lễ hội bắn pháo hoa, cò thường bị hoảng sợ và bay đi hết, người dân lo lắng mất đi đàn cò. Thế nhưng, khi không gian dần yên tĩnh trở lại, cò lại từ đâu lũ lượt kéo về. 
Khu vực trồng sen, nuôi cá trên đầm Lò Nồi.

Như vậy, trên diện tích khoảng 1km2, thành phố Hưng Yên có đến hai đảo Cò, là địa điểm thư giãn tinh thần, trải nghiệm thiên nhiên hoang dã của nhiều người dân Hưng Yên và đông đảo du khách gần xa.
Bài và ảnh: Hoài Lê