$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 09-08-2018 | 13:36GMT+7

Hòa Bình: Đẩy mạnh đầu tư phát triển du lịch lên tầm cao mới

TBV - Hòa Bình được biết đến là một tỉnh có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, địa hình đa dạng, thu hút giới trẻ đi “phượt” và khách du lịch nghỉ dưỡng bởi thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ nhưng vẫn mang một nét bình yên như cái tên vốn có của nó. Với nhiều tiềm năng du lịch hấp dẫn ấy, Hòa Bình đã lọt vào “tầm ngắm” của nhiều doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Vingroup, Geleximco, ...với nhiều dự án lớn đã và đang được triển khai, một số tập đoàn khác như Xuân Thành, Sun Group, Lã Vọng…cũng đang trong quá trình khảo sát chuẩn bị đầu tư. Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, từ đây, tiềm năng du lịch ấy sẽ được “ đánh thức”, đưa du lịch quê hương lên một tầm cao mới, góp phần thúc đẩy kinh tế bền vững.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh Hòa Bình đã thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/01/2017 của Bộ chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch ngày càng được nâng cao chất lượng, cùng với các tiềm năng sẵn có, du lịch tỉnh Hòa Bình tiếp tục thu hút đầu tư mạnh mẽ và đạt mức tăng trưởng “thần kì”.

Theo đó, tỉnh Hòa Bình đã triển khai công tác tuyên truyền quảng bá, đầu tư hạ tầng và cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ du lịch, xây dựng cơ chế chính sách thu hút đầu tư phát triển du lịch, xây dựng và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực và mở rộng, hợp tác phát triển du lịch. Hiện đang tập trung ưu tiên đầu tư các tuyến đường giao thông  ( tuyến đường 435, cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình) , hệ thống điện cho các dự án trong quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình và Điểm du lịch quốc gia Mai Châu. Tỉnh chỉ đạo Hiệp hội du lịch huy động doanh nghiệp đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch có tiềm năng như : Du lịch văn hóa, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng…và lập hồ sơ xếp hạng các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh; đầu tư xây dựng các làng nghề để phát triển sản phẩm quà lưu niệm phục vụ khách tham quan. Để du lịch phát triển, công tác đào tạo nguồn nhân lực cũng được tỉnh đặc biệt coi trọng. Tỉnh đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch cho 120 cán bộ quản lý và những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ du lịch. 
 

Động Thác Bờ

Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư phát triển du lịch, một số dự án tiêu biểu như : Dự án Cáp treo và khu phức hợp vui chơi giải trí sân Golf xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình; Khu du lịch nghỉ dưỡng Mai Đà Resort , huyện Đà Bắc; Khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình, huyện Tân Lạc; Khu đô thị sinh thái, xã Phú Minh – Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn; Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hoàng Sơn, Lạc Sơn; dự án khu du lịch tâm linh Đại Thiên cung, huyện Yên Thủy…Như vậy, toàn tỉnh Hòa bình đang phát triển du lịch rất mạnh theo hướng đa dạng các loại hình du lịch. Tỉnh đã xây dựng các chương trình hợp tác phát triển du lịch với các nước như : Tỉnh Hủa Phăn-Lào; Đại sứ quán Nga; tỉnh Tuv-Mông Cổ; các trung tâm du lịch như Hà Nội, Hải Phòng..và một số tỉnh trong khu vực để tiếp thu những tinh hoa dân tộc, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối tour,tuyến du lịch, mở rộng thị trường khách du lịch đến Hòa Bình nói riêng và các tỉnh khu vực Tây Bắc nói chung.

Nơi đầu tiên phải ghé thăm khi về với Hòa Bình đó là hồ Hòa Bình, hồ lớn nhất Việt Nam- được mệnh danh là phong cảnh sơn thủy hữu tình. Đây là một khu du lịch trọng điểm kết hợp danh lam thắng cảnh, du lịch sinh thái và văn hóa tâm linh. Ấn tượng nhất trên lòng hồ có lẽ trước tiên phải kể đến Đảo Dừa, thuộc xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, cận kề với điểm du lịch tâm linh đền Chúa Thác Bờ. Hòn đảo ấy trước kia chỉ là một hòn đảo nhỏ hoang sơ với mục đích trồng cây. Hàng ngày có những nhóm người ghé thăm xin ngủ lại trên đảo. Từ đây, mục đích làm du lịch của chủ đảo mới trỗi dậy, đưa hòn đảo nhỏ này trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng với diện tích 10ha giao thoa với sông nước mây trời. Ban đầu, còn khó khăn lắm, cơ sở vật chất chưa bao giờ là đủ, chưa có điện. Năm 2001, Chủ tịch nước Trần Đức Lương có ghé thăm đảo và nói rằng: “ Nơi sản xuất ra điện lại không có điện”. Đến năm 2003, sau bao quyết tâm và khó khăn, gia đình cũng đưa được điện về trên đảo. Đặt chân lên đảo, mọi người thực sự ngỡ ngàng bởi màu xanh mướt của cây cối, của sông nước bao la, của chuỗi nhà sàn theo kiến trúc Mường,Thái..và thích thú bởi các loại hình du lịch như: đốt lửa trại, bơi thuyền, khám phá các hang đền,ăn uống…Trong tương lai, theo ý tưởng của chị Nguyễn Thị Huệ - con gái của ông Nguyễn Đình Tuy ( chủ đảo), sẽ tiếp tục xây thêm hồ bơi, khu nhà sàn, khu vui chơi..và có văn nghệ vào cuối tuần để đưa mọi du khách lại gần nhau hơn.Bên cạnh đó, tỉnh còn mở các tuyến du lịch đi bộ, đạp xe dọc hai bờ sông Đà, thuộc hồ Hòa Bình.

Để hướng tới  mục tiêu đến năm 2025, hồ Hòa Bình được công nhận là khu du lịch quốc gia, tỉnh Hòa Bình đã cho triển khai rất nhiều dự án lớn. Điển hình là khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình tại xóm Liếm ( Ngòi Hoa – Tân Lạc ) với tổng diện tích trên 30 ha, tổng mức đầu tư trên 800 tỉ, gồm các hạng mục như khách sạn, nhà hàng, bến thuyền… do công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng là chủ đầu tư. Tiếp đến là dự án du lịch đảo Sung ( Tiền Phong – Đà Bắc) với tổng diện tích trên 138 ha, tổng mức đầu tư là 400 tỉ do công ty Cổ phần đầu tư du lịch Hòa Bình phụ trách, dự kiến đến tháng 4/2019 sẽ đưa vào khai thác một số hạng mục du lịch. Đặc biệt, dự án cải tạo nâng cấp đường tỉnh 435 với tổng mức đầu tư gần 1000 tỷ đồng sẽ là tuyến đường độc đạo kết nối QL6 tới cảng Bình Thanh, cảng Thung Nai và các xã khó khăn của huyện Cao Phong, Tân Lạc vào khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Đây là tuyến đường có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đẩy mạnh du lịch hồ Hòa Bình. 
 

Mai Châu

Huyện Mai Châu – một thung lũng thơ mộng giữa núi rừng Tây bắc cũng là điểm sáng cho sự phát triển du lịch của tỉnh. Ở đây rất phát triển mô hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng resort, villa, loại hình lưu trú tại nhà dân ( homestay) tại các bản du lịch cộng đồng... Tỉnh đã cho cải tạo, nâng cấp các tuyến đường vào bản Lác, Nà Phòn.. Điển hình như dự án khu resort cấp cao Mai Châu Ecolodge của ông Nguyễn Mạnh Hòa – chủ tịch Emotion Vietnam Group được đưa vào hoạt động từ giữa năm 2014, với số vốn đầu tư lớn và mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Một khu nghỉ dưỡng phải kể đến tiếp đó là Serena Resort Kim Bôi do công ty CPĐT Lạc Hồng là chủ đầu tư với phong cảnh đẹp, nguồn suối khoáng quý và văn hóa Mường. Đây được đánh giá là khu nghỉ dưỡng tốt nhất tỉnh Hòa Bình, đạt chất lượng cao nhất, đẳng cấp và khác biệt. Các mô hình du lịch sinh thái kết hợp với nghỉ dưỡng rất thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài. Đây là mô hình có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ thiên nhiên và giữ gìn các nét văn hóa truyền thống của dân tộc đối với nước bạn, đang tiếp tục được phát triển mạnh trong tương lai.

Cao Phong là mảnh đất giàu tiềm năng du lịch với những điểm từ lâu đã hấp dẫn khách du lịch như bản du lịch Giang Mỗ…và nhiều danh thắng chứa nhiều huyền thoại đã đi vào lịch sử.. Để khai thác tốt các mặt này, tỉnh đã cho triển khai rất nhiều dự án. Một dự án điển hình được các nhà đầu tư quan tâm đã đi vào hoạt động hiệu quả, phục vụ nhu cầu tâm linh, nghỉ dưỡng của khách đó là Dự án đầu tư Khu trung tâm thương mại du lịch dịch vụ quần thể hang động Núi Đầu Rồng. Dự án có quy mô sử dụng đất khoảng 45 ha, tổng mức đầu tư vào khoảng 400 tỉ đồng. Hơn nữa, Cao Phong còn có một thế mạnh nữa về nông sản, đặc biệt là cam, phục vụ cho đặc trưng ẩm thực vùng miền. Nhận thức được điều đó, tỉnh đã cho triển khai dự án hạ tầng phát triển sản xuất vùng cam an toàn tập trung huyện Cao Phong với mức đầu tư 60 tỉ đồng. Với mục tiêu đưa cam Cao Phong trở thành một thương hiệu riêng đến với khách du lịch trong và ngoài nước. Điều này gián tiếp thúc đẩy du lịch ở khu vực.

Một điểm đáng chú ý hiện nay nữa đó là tỉnh mới bắt đầu khai thác du lịch ở huyện Đà Bắc. Với khí hậu trong lành, phong cảnh mộc mạc, Đà Bắc có sức hút đầu tư rất lớn. Vừa qua, dự án phát triển nông thôn đa mục tiêu với tổng mức đầu tư trên 400 tỉ, sử dụng nguồn vốn của ODA, đầu tư về giao thông (175 tỉ), thủy lợi (15 tỉ), xã hội.. trên 10 xã của huyện Đà Bắc. Chỉ trong gần 2 năm, dự án đã hoàn thành vượt tiến độ, làm thay đổi cơ bản bộ mặt của Đà Bắc, nhân dân ăn mừng phấn khởi. Điều tưởng đơn giản nhưng lại quan trọng nhất đó là đã khôi phục và gìn giữ được truyền thống tốt đẹp của cha ông như : mở lớp chữ viết để bảo tổn được chữ Tày cổ, các cây thuốc quý hiếm đem trồng, làng nghề truyền thống, lễ hội Cầu Mường và các điệu múa dân gian được khôi phục. Điều này được đánh giá rất cao, có ý nghĩa sâu sắc trong việc đẩy mạnh kinh tế tỉnh nói chung và du lịch địa phương nói riêng.

Như vậy, bản đồ du lịch Hòa Bình ngày càng được mở rộng, kết quả 6 tháng đầu năm tỉnh Hòa Bình đón 1.612.591 lượng khách tham quan du lịch, tổng doanh thu du lịch đạt 436.302 tỷ đồng, là cơ hội cho du lịch của tỉnh “cất cánh” bay xa. Đây là một sự cố gắng không ngừng của tỉnh cho sự phát triển kinh tế vùng, xứng đáng được ghi nhận, phát huy và hứa hẹn một tương lai mới với một “Hòa Bình thật khác biệt”, tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. 
Bài và ảnh Hải Linh