$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 02-07-2018 | 09:27GMT+7

Tất tật những món nộm là cứu cánh cho tuần nóng dai, nóng dài đỉnh điểm của Hà Nội

TBV - Trời nắng nóng thế này, thì chỉ những món nộm thanh thanh, mát mát là lạ miệng mới giúp chúng ta "sống sót" được mà thôi.
Nộm bò khô

Món nộm kinh điển nhất, được ưa thích nhất khi nói đến nộm, không gì khác chính là nộm bò khô. Đĩa nộm chẳng có gì cao sang, ít đu đủ xanh thêm vài sợi cà rốt nạo, nắm nhỏ rau mùi, kinh giới, thêm bò khô, lá lách cắt nhỏ. Tất nhiên để đĩa bò khô hoàn hảo, nhất định phải có nước chấm chua ngọt vừa miệng và ít tương ớt cay thơm nồng.
 

Nộm bò khô ngon hơn nhau ở cách chế biến thịt sao thịt khô nhưng ngấm vị và không cứng. Phần nước chấm cũng phải khéo gia giảm để độ chua cay mặn ngọt được hài hòa. Chiều hè nóng bức, ngán cơm, không ít người muốn chọn một đĩa nộm bò khô, thêm vài chiếc bánh bột lọc để đổi món.

Nộm chân gà rút xương

Thực ra nộm chân gà rút xương là món nộm mới xuất hiện vài năm gần đây. Nguyên liệu cơ bản vẫn chỉ là đu đủ, cà rốt, rau thơm, sự khác biệt của món nộm này nằm ở chân gà rút xương. Chân gà sau khi luộc chín, để nguội sẽ được rút xương khéo léo cắt vừa ăn rồi trộn cũng nước mắm pha chua ngọt.
 

Sự hấp dẫn của món này nằm ở cái giòn, dai của chân gà. Chưa kể chân gà ngấm gia vị chua ngọt lại càng đưa đẩy khiến món ăn thêm hấp dẫn. Ngoài phiên bản nộm với đu đủ, cà rốt thông thường, một số quán còn biến tấu chi bắp cải tím, sốt vào món nộm chân gà rút xương. Vì làm kì công nên món này giá khá cao, trung bình khoảng 30 đến 50 ngàn đồng/ suất.

Nộm chim quay

Để hấp dẫn thực khách, các quán nộm đưa ra nhiều phiên bản, sáng tạo mới, trong đó có nộm chim quay. Điểm nhấn của món nộm này tất nhiên là những chú chim cút quay nâu đỏ. Với đặc trưng nhỏ con, dễ giòn, chim cút cắt miếng cho vào nộm khá hợp lý dễ ngấm nước mắm pha.
 

Đĩa nộm đu đủ xanh có thêm vài miếng chim cút quay, kể ra ăn khá thú vị và vui miệng. Chưa kể, thường phần nộm này vẫn có thêm bò khô để thoả mãn nên nếu là team mê thịt, chắc chắn sẽ rất mê món này.

Nộm hoa chuối

Nộm hoa chuối là món ăn có từ lâu đời, dân dã, nhưng không nhiều chỗ bán. Bởi so với đu đủ, hoa chuối ít hơn, cách làm cũng cần cẩn thận. Hoa chuối phải thái mỏng, ngâm trong nước muối loãng để bớt chát, bớt thêm, sau đó trộn cùng rau thơm, nước mắm chua ngọt, lạc rang, thế là được món ngon hết sảy.
 

Dù không có thịt thà gì, nhưng phải thừa nhận, nộm hoa chuối có cái ngon rất riêng, chát nhẹ, bùi béo, ngấm vị chua ngọt nên cực hợp để lai rai, vui miệng, mát lòng.

Bánh đúc nộm

Thực ra món này lai giữa bánh đúc và nộm, nhưng có phần thiên về bánh đúc hơn. Tuy vậy, cách chế biến của món này cũng có khá nhiều điểm tương đồng với nộm. Khác nhất là phần đu đủ bào được thay bằng bánh đúc xắt sợi mỏng.
 

Đi kèm với bánh đúc nộm sẽ là một ít rau và cuối cùng người bán chan thêm chút nước canh vừng lạc trắng sữa, rắc thêm lạc lên. Nếu nộm thông thường chỉ ăn kèm chút ít rau thơm thì bánh đúc nộm ăn kèm với rất nhiều rau là rau ngổ, lá tía tô, ít thân chuối non thái mỏng.

Những sợi bánh đúc mềm dẻo, hơi giòn, thấm đẫm nước canh lạc vừng bùi béo, lại thoảng vị cay nhé, ăn đến đâu biết đến đấy. Và trên hết món bánh đúc nộm rất lạ miệng nên lại càng đưa đẩy vị giác hơn bao giờ hết.
Theo Helino