$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 24-04-2017 | 14:30GMT+7

Gấp rút thi vào lớp 10, cân nhắc nguyện vọng tránh trượt oan uổng

TBV - Năm nay, dự kiến có tới hơn 40.000 học sinh ở Hà Nội và TPHCM sẽ không thể tranh được xuất vào trường công lập vì vậy thời điểm này các học sinh đang gấp gáp chọn nguyện vọng và rốt ráo ổn tập chuẩn bị cho cuộc thi vào lớp 10 khá căng thẳng.
Năm nay, thành phố sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường trung học phổ thông với 2 môn thi Ngữ văn và Toán, theo hình thức tự luận với cả 2 môn thi.

Thời gian thi tổ chức vào ngày 9/6, buổi sáng thi Ngữ văn, buổi chiều thi Toán.

Việc tuyển sinh lớp 10 dựa trên kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Điểm xét tuyển được tính dựa trên kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS, kết quả thi theo công thức:

Điểm xét tuyển (ĐXT) = Điểm THCS + Điểm thi (đã tính hệ số 2) + Điểm cộng thêm.

Trong đó, điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.
 

Năm nay, Hà Nội dự kiến có gần 83.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào hệ THPT là 69.500 học sinh. Trong đó, các trường công lập tuyển 56.840 học sinh, các trường ngoài công lập tuyển 12.660 học sinh.

Số học sinh được tuyển vào trung tâm giáo dục thường xuyên là 7.000 học sinh. Số học sinh được tuyển vào các trường trung học chuyên nghiệp là 6.443.

Như vậy chỉ có khoảng 70% học sinh Hà Nội có cơ hội được học trong các trường THPT công lập.

Tránh trượt oan uổng

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TPHCM sẽ diễn ra trong 2 ngày 2 và 3/6. Thời gian nộp hồ sơ dự tuyển bắt đầu từ ngày 17 đến 29/4, học sinh nộp tại trường đang theo học lớp 9.

Dự kiến ngày 5/5, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số nguyện vọng đăng ký dự thi vào từng trường để phụ huynh, học sinh tham khảo. Từ ngày 5 đến 11/5, học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng vào các trường.

Ông Đạt khuyên thí sinh nên căn cứ vào năng lực học tập của mình, điểm chuẩn vào các trường THPT những năm gần đây và khoảng cách từ nhà đến trường THPT dự kiến thi để chọn trường phù hợp.

Bởi lẽ, thí sinh trúng tuyển nguyện vọng nào thì học trường đó, không được thay đổi nên phụ huynh, học sinh cần cân nhắc kỹ khi chọn nguyện vọng.

Năm nay, TPHCM có khoảng 81.000 thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 THPT công lập, tăng khoảng 13.000 em so với năm ngoái. Trong đó, 20.000 em sẽ rớt, phải vào các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 sẽ làm bài 3 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh vào ngày 2/6 và 3/6. Điểm tuyển sinh vào lớp 10 là tổng điểm 3 môn, trong đó môn Ngữ văn và Toán nhân hệ số 2, môn Tiếng Anh hệ số một.
Châu Anh
Theo Tiền phong