$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ bảy, 23-06-2018 | 15:02GMT+7

Hà Nội siết chặt kỷ luật phòng thi

TBV - Sau sự cố lọt đề tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới đây, Hà Nội sẽ siết chặt việc kỷ luật phòng thi, các giám thị có trách nhiệm giám sát lẫn nhau.
Giám thị giám sát lẫn nhau

Năm nay, Hà Nội có gần 80.000 thí sinh đăng ký dự thi. Đến thời điểm này, đơn vị đã chuẩn bị 123 điểm thi với các điều kiện cơ sở vật chất, quạt mát, bàn ghế phù hợp sẵn sàng cho kỳ thi trong những ngày tới.

Ông Chử Xuân Dũng cho biết, việc lọt đề trong kỳ thi tuyển lớp 10 là sự việc hi hữu và đáng tiếc của ngành giáo dục và đào tạo, ảnh hưởng tới rất nhiều cán bộ làm công tác phục vụ kỳ thi. Rút kinh nghiệm từ sự cố đó, kỳ thi THPT quốc gia, Hà Nội sẽ siết chặt kỷ luật giám sát kỳ thi. Các trưởng điểm thi được yêu cầu nhấn mạnh việc phổ biến quy chế thi, những điểm mới, trách nhiệm cho cán bộ coi thi. 
 

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017 tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Ảnh: Ngọc Châu.

Ông Dũng nói thêm, trong sự việc lọt đề thi, thầy giáo, người đưa đề đưa ra ngoài có ý thức rất kém và thiếu trách nhiệm làm ảnh hưởng rất nhiều người. Nhưng qua đó, cũng thấy trách nhiệm của giám thị bên cạnh chưa làm tốt việc giám sát đồng nghiệp. Trong kỳ thi tới, Hà Nội quán triệt các giám thị phải có trách nhiệm không chỉ giám sát thí sinh mà còn giám sát lẫn nhau. Khi có sự cố sẽ bị truy cứu trách nhiệm đến cùng. Cụ thể, trong sự việc thầy Nông Hoàng Phúc làm lọt đề, giám thị coi thi cùng phòng cũng đã bị xử lý kỷ luật vì thiếu trách nhiệm và hiệu trưởng cũng bị xem xét 
trách nhiệm.

Kiểm đếm mã đề sau khi bóc

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các điểm thi phải đảm bảo phòng thi đủ điều kiện ánh sáng, thay thế các bóng đèn, quạt hỏng, bàn ghế có nguy cơ gãy, cửa sổ chắc chắn để đóng kín trong suốt thời gian thi. Trước cửa mỗi phòng thi, yêu cầu bố trí ở hành lang một bàn để cặp sách, tư trang của thí sinh.

Ông Bùi Quang Thái, Phó trưởng phòng  Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, tại buổi triển khai công tác thi ngày 24/6, các trưởng điểm thi được nhắc nhở việc tổ chức học tập quy chế thi cho tất cả thành viên của điểm thi, trong đó nhấn mạnh phần coi thi. Đặc biệt, giám thị phải được phổ biến, nghiên cứu kỹ điều 22, trách nhiệm của cán bộ coi thi và của các thành viên khác trong ban coi thi. Ngoài ra, các quy định về xử lý thí sinh vi phạm, trách nhiệm của thí sinh, phổ biến những điểm mới trong quy chế thi… cũng được nhắc nhở.

Để tránh sai sót đáng tiếc, ông Thái lưu ý cán bộ coi thi Hà Nội sau khi cắt túi đề thi phải kiểm đếm đề và mã đề. Trong túi đề thi, mã đề được đánh theo số thứ tự từ thấp đến cao. Tuy nhiên, có thể có sai sót, có 2 tờ cùng 1 mã đề giám thị phải phát hiện trước khi phát cho thí sinh.     
Nguyễn Hà
Theo Tiền phong