$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 21-11-2016 | 09:58GMT+7

Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ): Trường THPT Thanh Thủy kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển

TBV - Sáng ngày 20/11/2016, nhân dịp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THPT Thanh Thủy (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường (7/11/1966 - 7/11/2016); đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất; đón nhận Bằng công nhận Trường trung học đạt chuẩn Quốc gia; đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ.
Đến dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường THPT Thanh Thủy, gồm có: Ông Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ; Ông Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Dương Hoàng Hương - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng đại diện Bộ GD&ĐT; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Thanh Thuỷ,… và các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường.

Trải qua 50 năm hình thành và phát triển với nhiều khó khăn vất vả, song cũng rất đỗi tự hào, ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử, kỷ niệm trong tâm khảm các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Thanh Thủy. Ngày 7/11/1966, khi mới thành lập, trường có 3 lớp, với 163 học sinh và 7 cán bộ, giáo viên. Đến nay, nhà trường đã có 27 lớp học với 1.040 học sinh và 64 cán bộ, giáo viên; do thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn làm Hiệu trưởng. 

Suốt nửa thập kỉ qua, có khoảng 18.000 học sinh được đào tạo từ mái trường này, trong đó có hơn 5.000 học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước với khoảng 200 học sinh có học hàm, học vị cao. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, hơn 3.000 giáo viên và học sinh của nhà trường đã tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường của tổ quốc; 170 giáo viên và học sinh đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho dân tộc; Hơn 5.000 học sinh đã tình nguyện ở lại xây dựng quê hương.
 


Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc - Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng nhất; bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cho Trường THPT Thanh Thủy nhân kỷ niệm 50 năm thành lập trường.
 

Dù trong muôn vàn khó khăn của những ngày đầu thành lập, nhưng thầy trò Trường THPT Thanh Thủy đã phát huy truyền thống cần cù, chịu khó, hiếu học để vượt qua và hôm nay có thể tự hào, khẳng định rằng: Trường THPT Thanh Thủy đã thực sự trở thành cái nôi đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, một cơ sở giáo dục có bề dày lịch sử, có truyền thống về chất lượng đào tạo đáng tin cậy. Đã, đang và chắc chắn sẽ góp phần tích cực bảo đảm cho sự phát triển vững bền trong tương lai của tỉnh.

Trước những yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục, thầy và trò Trường THPT Thanh Thủy đã mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, năng động sáng tạo, quyết tâm thi đua “dạy tốt, học tốt”. Chi bộ Đảng, Ban Giám hiệu cùng tập thể sư phạm nhà trường đã đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp giảng dạy, tăng cường kỷ cương nề nếp, phát huy mọi tiềm năng, tranh thủ sự giúp đỡ của các nguồn lực trong xã hội, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng cơ sở vật chất theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa.
 


Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trao tặng Bằng công nhận Trường trung học đạt chuẩn Quốc gia cho trường THPT Thanh Thủy.

Thực hiện Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, nhà trường đã chủ động xây dựng môi trường giáo dục mở, thân thiện và chất lượng, với phương châm dạy thực, học thực, nói không với bệnh thành tích, đổi mới phương pháp dạy học, lấy người học làm trung tâm, nhằm tạo cơ hội điều kiện để học sinh phát huy tiềm năng của mình trong học tập. Điều đó được minh chứng bằng tỷ lệ học sinh khá giỏi ngày càng tăng; nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh và thi đỗ vào các trường đại học danh tiếng. 

Từ khi tái thành lập huyện Thanh Thủy đến nay, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt trên 99%, mỗi năm có khoảng trên 200 học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng (chiếm hơn 60%). Trong đó, có nhiều học sinh đỗ Đại học với điểm cao như kì thi THPT năm học 2015-2016, trường có 2 học sinh có điểm khối A, B cao nhất tỉnh, trong đó khối A đứng thứ 6 và khối B đứng thứ 64 trong cả nước; Là đơn vị điển hình trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, tỉ lệ đạt giải bình quân trên 80%. Trong nhiều năm liền nhà trường luôn đứng đầu trong khối các trường học không chuyên trong tỉnh.

50 năm qua, nhiều thế hệ nhà giáo, cán bộ, giáo viên của trường đã luôn đoàn kết, tận tâm, vì học sinh thân yêu và luôn gắn bó với sự nghiệp giáo dục. Các thầy cô có lối sống giản dị, mẫu mực, có tác phong sư phạm, có phương pháp giảng dạy tốt, luôn cần cù sáng tạo trong dạy học và được kính trọng.

Một trong những niềm tự hào lớn nhất của Trường THPT Thanh Thủy là các thế hệ học sinh sau khi rời ghế nhà trường đã nỗ lực phấn đấu trưởng thành, họ là những cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, quân đội, lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, tỉnh, huyện và cơ sở. Họ là những cán bộ quản lý tài năng, những doanh nhân năng động, giàu tình nghĩa, nhà giáo ưu tú, thầy thuốc nhân dân... đã đem lại vinh quang cho nhà trường, góp phần tạo nên truyền thống vẻ vang của một mái trường suốt nửa thế kỷ qua.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thế hệ nhà giáo của tỉnh Phú Thọ nói chung nhân kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam; biểu dương, ghi nhận những thành tích mà các thế hệ cán bộ, thầy cô giáo và học sinh Trường THPT Thanh Thuỷ nói riêng đã đạt được trong 50 năm qua. Ông yêu cầu thời gian tới, nhà trường cần tiếp tục đẩy mạnh dân chủ trong mọi hoạt động, phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức Đảng, Ban giám hiệu và các tổ chức chính trị, xã hội trong nhà trường; đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh; coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh.

Làm tốt công tác tuyển chọn, phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi, phấn đấu tăng số lượng cũng như chất lượng học sinh giỏi, tiếp tục giữ vững danh hiệu, xứng đáng là một trong những trường lá cờ đầu của khối THPT. Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và năng lực sư phạm cho đội ngũ giáo viên; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để đội ngũ cán bộ, giáo viên yên tâm công tác, hết lòng vì học sinh, vì sự nghiệp giáo dục.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất; bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh cho nhà trường nhân kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San trao tặng Bằng công nhận Trường trung học đạt chuẩn Quốc gia cho nhà trường.

Nhân dịp này, Trường THPT Thanh Thuỷ đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển nhà trường giai đoạn 1966 - 2016.
 
Sơn Thủy - Văn Bình