$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 12-07-2018 | 13:50GMT+7

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên: Xây trường THPT chuyên Thái Nguyên mới

TBV - Quá trình xây dựng và phát triển, trường THPT Chuyên Thái Nguyên ngày nay không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Dự án đầu tư xây dựng trường THPT Chuyên Thái Nguyên có cơ sở vật chất hiện đại, khang trang chất lượng cao, đi đầu trong hệ thống giáo dục của tỉnh, góp phần đắc lực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Những bước tiến của trường THPT chuyên Thái Nguyên
 
Trường THPT Chuyên tỉnh Thái Nguyên, tiền thân là trường Năng khiếu Bắc Thái được thành lập theo quyết định số 408 ngày 15 tháng 08 năm 1988 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Thái. Đến ngày 15 tháng 10 năm 1988 trường tiến hành khai giảng khoá đầu tiên với đội ngũ cán bộ giáo viên gồm 10 thầy cô giáo và 81 học sinh của 4 lớp Chuyên Toán, Vật lí, Ngữ văn, Tiếng Nga. Cơ sở vật chất mượn tạm của Trung tâm kỹ thuật tổng hợp Bắc Thái.
 
Thực hiện Quyết định số 2316/QĐ-UBND ngày 09/09/2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt dự án xây dựng công trình trường TPHT Chuyên Thái Nguyên, Sở Giáo dục và Đào tạo đang triển khai thực hiện dự án hiệu quả, phấn đấu hoàn thành tiến độ trước ngày dự kiến.
 
Với mục tiêu xây dựng trường THPT Chuyên phát triển toàn diện, hiện đại, đạt chuẩn quốc gia, có trang thiết bị dậy học đồng bộ, đảm bảo đủ các điều kiện bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho tỉnh và cả nước. Dự án góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật cho ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Nguyên.
 

Trường THPT chuyên Thái Nguyên đang được hoàn thiện.
 
Trước đó, trường THPT Chuyên có diện tích đất là 1,03ha; quy mô 36 lớp học với 1080 học sinh, rất chật hẹp so với nhu cầu phát triển mới (cần trên 3ha). Trong khi đó, hầu hết các hạng mục công trình đang sử dụng dù được đầu tư, nâng cấp nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển; xung quanh đều là khu dân cư đã xây dựng kiên cố nên rất khó trong việc mở rộng trường.
 
Theo tình hình triển khai dự án, nhà trường đang được xây dựng mới tại Khu dân cư số 5, phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên với quy mô 42 lớp học - 1260 học sinh và 150 cán bộ, giáo viên. Dự án trường THPT Chuyên có tổng mức đầu tư 241,5 tỷ đồng. Đây là công trình cấp III, IV dân dụng, bao gồm 5 khối chức năng: Khối phòng học (bao gồm các phòng học, phòng bộ môn, phòng thí nghiệm…); khối phục vụ học tập (nhà đa năng, thư viện…); khối hành chính quản trị; khối ký túc xá và phục vụ sinh hoạt; khối các công trình phụ trợ với tổng diện tích mặt bằng 3,2ha. 
 
Hiện nay các hạng mục đều đã thi công xong phần xây dựng thô và đang thi công hoàn thiện: trát, ốp lát, hệ thống điện ngầm nước… Theo biểu đồ tổng tiến độ đã được duyệt các hạng mục của gói thầu đều đảm bảo. Riêng hạng mục nhà ăn, kí túc xá và đường nội bộ đã vượt tiến độ so với kế hoạch. 
 
Chung tay, góp sức xây dựng trường 
 
Dự án xây dựng trường THPT Chuyên Thái Nguyên là dự án lớn, trọng điểm của ngành giáo dục Thái Nguyên. Vì thế, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm, chỉ đạo và yêu cầu báo cáo thường xuyên. Ông Trịnh Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã thường xuyên tới tận nơi thăm quan giám sát dự án, đồng thời yêu cầu các đơn vị, địa phương cần phải phối hợp chặt chẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân chưa chấp thuận đền bù nhanh chóng bàn giao mặt bằng và hoàn thiện việc bàn giao cho chủ đầu tư. Phấn đấu đến cuối năm 2018 trường THPT Chuyên Thái Nguyên sẽ được đưa vào sử dụng theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
 
Ngay từ những ngày đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hạng mục: Nhà hiệu bộ - lớp học và một số hạng mục kỹ thuật phụ trợ để bàn giao sử dụng vào dịp khai giảng 2018 – 2019. Ông Ngô Thượng Chính – Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Được sự quan tâm của Tỉnh ủy và trách nhiệm của sở Giáo dục và Đào tạo mong muốn xây dựng môi trường giáo dục tốt nhất trên địa bàn tỉnh, nên hàng ngày, hàng giờ không ngừng đôn đốc, tạo điều kiện tối đa để dự án hoàn thành tiến độ, chất lượng công trình đảm bảo, xứng đáng với sự kỳ vọng của các cấp, các ngành và nhân dân”.
 
Tỉnh Thái Nguyên đã không ngừng đổi mới, vươn mình lên trên nhiều lĩnh vực. Nhất là trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nuôi dưỡng nhân tài đất nước là điều đáng làm, đáng quý, đáng trân trọng mà ngành giáo dục tỉnh Thái Nguyên đã và đang làm được với khẩu hiệu “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”.
 
Bài và ảnh Ngọc Anh