$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ bảy, 16-06-2018 | 09:06GMT+7

Thi THPT quốc gia 2018: Tuyệt đối không được để xảy ra sơ xuất lọt đề

TBV - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị thi THPT quốc gia 2018 và tuyển sinh ĐH, được Bộ tổ chức trực tuyến chiều nay tại 5 đầu cầu (Hà Nội, TPHCM, Vinh, Cần Thơ, Đà Nẵng).
Phát biểu mở đầu hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi THPT quốc gia với mục đích “2 trong 1” vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển ĐH, CĐ được tổ chức 3 năm qua đã đạt được những thành công nhất định, đặc biệt là kỳ thi năm 2017 được dư luận xã hội đánh giá cao. Tuy nhiên cũng còn một số bất cập, hạn chế cần được khắc phục trong kỳ thi năm 2018.
 
Để kỳ thi năm 2018 đạt kết quả cao, Bộ trưởng lưu ý cần làm tốt công tác chuẩn bị, công tác phổi hợp giữa các địa phương và các trường ĐH, CĐ để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, hạn chế tới mức thấp nhất những sai sót không đáng có, trong đó quan tâm tới công tác in sao đề thi, bố trí cán bộ coi thi, tuyệt đối không để xảy ra sơ suất, “lộ lọt” đề thi.
 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị
 
Theo Bộ trưởng, quan trọng là chủ tịch hội đồng, cán bộ coi thi phải tuân thủ đúng quy chế. Kinh nghiệm cho thấy, nguyên nhân gốc rễ của những sai sót là không nắm rõ quy chế, không đọc hoặc đọc tắt quy chế.
 
Về công tác xét tuyển, Bộ trưởng đánh giá, năm 2017 công tác xét tuyển về cơ bản thành công nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế cần khắc phục trong năm nay như điểm ưu tiên, nguyện vọng xét tuyển, điểm đầu vào, chỉ tiêu… Bộ trưởng đề nghị các trường đại học, cao đẳng kiểm soát về thí sinh ảo, quán triệt nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về chỉ tiêu xét tuyển, chất lượng đầu vào.
 
“Các trường đại học, dù khó khăn cũng không bằng mọi cách “vơ bèo vặt tép”. Thương hiệu của nhà trường được xây dựng từ điểm đầu vào, điểm đầu vào quá thấp sẽ ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo, ảnh tới thương hiệu của nhà trường. Vì thế, tôi đề nghị các cơ sở đào tạo đại học, cơ sở đào tạo giáo viên lưu ý tới chất lượng tuyển sinh” - Bộ trưởng nhấn mạnh.
Nghiêm Huê
Theo Tiền phong