$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 03-07-2018 | 09:46GMT+7

Tuyển sinh ĐH 2018: Điểm chuẩn sẽ giảm mạnh ở trường top trên

TBV - Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, đường dây nóng của các trường ĐH bắt đầu “nóng”. Nhiều trường, mỗi ngày có hàng trăm cuộc gọi điện thoại của thí sinh hỏi về tư vấn ngành học tương ứng với mức điểm đạt được, cán bộ trực fanpage cũng gõ phím trả lời liên tục. Đề thi năm nay có độ phân hóa cao nên theo dự kiến, điểm chuẩn sẽ giảm mạnh ở các trường top trên.
Chị Nguyễn Thị Huyền, Ý Yên, Nam Định cho biết con gái chị năm nay đăng ký nguyện vọng 1 vào khối trường công an, các nguyện vọng còn lại vào khối trường kinh tế. Sau khi so với đáp án của Bộ GD&ĐT thì Toán con dự định được 6 điểm, Vật lý được 8 điểm, tiếng Anh được 8 điểm. Với mức điểm này, lại là nữ nên sẽ rất khó có cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 1. Chính vì vậy, gia đình đang tham khảo để điều chỉnh nguyện vọng vào tháng 7 tới.

TS. Nguyễn Xuân Tùng, phó trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết mấy hôm nay, trên trang fanpage, rồi đường dây nóng của trường nhận được rất nhiều câu hỏi của thí sinh. Nội dung thí sinh cần tư vấn tập trung vào việc các em đã dự kiến được điểm thi, với mức điểm đó, có thể đỗ vào ngành nào của trường.

Tương tự, một cán bộ tuyển sinh của trường ĐH Công nghệ giao thông Vận tải cũng cho biết ngay từ khi chưa kết thúc ngày thi cuối cùng, các thí sinh đã bắt đầu gọi điện đến đường dây nóng của trường để nhờ tư vấn. Vì trường là khối kỹ thuật, không tuyển tổ hợp xã hội nên kết thúc ngày thi thứ hai đã nhận được câu hỏi của thí sinh. Trên trang fanpage cũng như đường dây nóng luôn có người túc trực.
 

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý.

Còn tại Học viện Tài chính, ông Nguyễn Đào Tùng, trưởng Ban Quản lý đào tạo cho biết  thời gian này trường đang tập trung cho đối tượng xét tuyển thẳng. Năm nay, trường dành 50% (khoảng 2.100 chỉ tiêu) để tuyển thẳng những đối tượng như học sinh giỏi, học sinh trường chuyên, học sinh được giải quốc gia, quốc tế, chứng chỉ tiếng Anh... 

Hiện đã có hơn 7.000 hồ sơ xét tuyển thẳng nộp về trường. Vào ngày 3 -5/7 trường sẽ còn một đợt nhận hồ sơ nữa nên các cán bộ tuyển sinh đang tập trung vào công việc này, chưa có thời gian để bàn đến xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia. Phải sang tháng 7 trường mới họp và thống nhất một số nội dung của phương thức này. Nhưng trong đề án tuyển sinh đã công bố, điểm sàn để nộp hồ sơ xét tuyển vào trường là từ 17 điểm trở lên.

Điểm chuẩn sẽ giảm

Một trong những vấn đề thí sinh quan tâm nhất đó là điểm chuẩn của các trường dự kiến ra sao. Tuy nhiên, thực tế, các trường cũng phải đợi kết quả thi mới có thể “áng” chừng được điểm chuẩn. PGS.Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết năm nay, chủ trương của Bộ GD&ĐT là đề thi mang tính phân hóa cao. Như vậy có thể thấy điểm 9, 10 sẽ thấp hơn năm trước.

“Nhưng kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, chỉ thấy dư luận kêu đề Toán khó, đề Vật lý, đề Hóa học không thấy kêu gì. Trong khi đó, môn Toán là môn chủ lực để xét tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội. Nên có thể dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ giảm hơn năm 2017” – PGS. Trần Văn Tớp chia sẻ.  Tuy nhiên, PGS. Trần Văn Tớp cũng khẳng định điểm chuẩn còn phụ thuộc vào từng ngành.  Mặt bằng chung có thể thấp hơn năm trước nhưng có những ngành không thấp hơn.

Còn theo lãnh đạo trường ĐH Công nghệ giao thông Vận tải, điểm thi năm nay không ảnh hưởng đến điểm chuẩn của trường. Vì hàng năm, điểm chuẩn của trường đều xoay quanh mức 15- 20 điểm. Đây cũng là mức điểm phổ biến trong dải điểm thi THPT quốc gia. Trường cũng xác định điểm sàn tương tự như năm 2017 Bộ GD&ĐT quy định. “Đề năm nay có độ phân hóa cao, tôi cho rằng ảnh hưởng chủ yếu đến điểm chuẩn của các trường top trên, còn những trường top trung, điểm chuẩn sẽ không thay đổi” – vị lãnh đạo này cho hay.

GS.Đinh Văn Sơn, hiệu trưởng trường ĐH Thương mại cho biết năm nay trường có khoảng gần 20.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Trong khi đó tổng chỉ tiêu vào trường là 3.800. Mấy năm gần đây, trường tuyển sinh thuận lợi nên năm nay có điểm sàn hay không có điểm sàn của Bộ GD&ĐT cũng không ảnh hưởng. Vì trường xét theo độ dốc, đủ chỉ tiêu là dừng lại.

Dự kiến 11/7 sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia. Theo PGS. Trần Văn Tớp, nếu Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm và gửi dữ liệu sớm cho các trường thì có thể 14 – 15/7 là trường có thể hình dung ban đầu về điểm chuẩn.
Nghiêm Huê
Theo Tiền phong