$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 08-08-2017 | 16:19GMT+7

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017: Vẫn còn hàng nghìn chỉ tiêu bổ sung

TBV - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, bắt đầu từ ngày 13/8 các trường tổ chức xét tuyển bổ sung. Ở đợt xét tuyển này, vẫn còn hàng nghìn chỉ tiêu tại các trường ĐH, CĐ dành cho các thí sinh xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc gia 2017 và xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT.
Không nhập học vẫn được xét tuyển tiếp

Thời điểm này, thí sinh cả nước đang trong quá trình làm thủ tục xác nhận trúng tuyển. Theo quy định của Bộ GD&ĐT khi thí sinh có tên trong danh sách trúng tuyển, phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (trực tiếp tại trường hoặc qua đường Bưu điện) để khẳng định việc nhập học tại trường đã trúng tuyển và theo lịch nhập học của trường. Thí sinh đến trường nộp các giấy tờ (học bạ, giấy chứng nhận ưu tiên…) để làm thủ tục nhập học.

Trong vòng 15 ngày nếu thí sinh không đến nhập học sẽ bị coi là bỏ học. Trường hợp thí sinh không xác nhận nhập học thì vẫn có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung. Sau khi kết thúc xét tuyển đợt 1, các đợt xét tuyển bổ sung sẽ được thực hiện từ sau 13/8. Thời gian cụ thể của các đợt xét tuyển bổ sung sẽ do các trường quy định. Bộ GD&ĐT cho biết, trong xét tuyển đợt bổ sung thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và không hạn chế số nguyện vọng. Trường hợp thí sinh chưa đăng ký xét tuyển đợt 1 vẫn có thể tham gia đăng ký xét tuyển các đợt bổ sung.
 

Ảnh minh họa

Trường hợp thí sinh chưa đăng ký xét tuyển, chưa đánh dấu vào mục “sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ” thì sẽ không được xét tuyển đợt 1. Tuy nhiên, thí sinh vẫn có thể tham gia xét tuyển ở các đợt xét tuyển bổ sung. Trong đợt xét tuyển này, thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và không hạn chế số lượng nguyện vọng xét tuyển. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tuyển sinh, để “chắc đỗ” cần đăng ký nhiều nguyện vọng, nhưng cần cân nhắc lựa chọn các ngành, trường yêu thích để đảm bảo khi trúng tuyển là đi học luôn.

Một lưu ý khác, theo các chuyên gia tuyển sinh, trong đợt xét tuyển sắp tới, các trường sẽ xét theo nguyên tắc từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu mà trường cần, vẫn tính cả điểm ưu tiên, khu vực theo như đợt 1. Thí sinh phải thật bình tĩnh theo dõi các trường xét tuyển bổ sung, cân nhắc về điểm chuẩn, mỗi thí sinh có một phiếu điểm, khi chưa quyết định học ở đâu thì chưa nên nộp. Vì đã nộp phiếu điểm xác nhận nhập học, không được rút ra.

Nhiều chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung

Trái ngược với cuộc đua khốc liệt của những thí sinh 27-30 điểm mà vẫn trượt, một số trường lại không tuyển đủ chỉ tiêu, trong đó có cả những trường có tiếng. Tiêu biểu, Trường ĐH Thủy Lợi vừa có thông báo xét tuyển bổ sung 990 chỉ tiêu. Trong đó cơ sở miền Bắc là 790 chỉ tiêu, cơ sở miền Nam là 200 chỉ tiêu. Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển đợt bổ sung vào trường từ ngày 13-21/8 theo hình thức trực tiếp tại trường hoặc qua bưu điện. Thí sinh nộp 1 bộ hồ sơ có thể đăng ký xét tuyển nhiều ngành theo thứ tự ưu tiên.

Tương tự, Trường ĐH Lâm nghiệp cũng phải tuyển bổ sung cho tất cả các ngành đào tạo. GS.TS Trần Văn Chứ, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh nhà trường cho biết: “Trường xét tuyển đợt 2 cho 31 ngành với mức điểm từ 15,5 điểm theo điểm thi THPT Quốc gia và 18,0 điểm theo kết quả học tập bậc THPT (điểm học bạ lớp 12), mỗi ngành từ 10-40 chỉ tiêu. Phương thức nộp hồ sơ: Đăng ký xét tuyển Online, Hồ sơ nộp trực tiếp tại trường ĐH Lâm nghiệp; hoặc gửi qua đường bưu điện. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển đến hết ngày 15/8. Thời gian công bố trúng tuyển ngày 16/8, thời gian nhập học ngày 19/8”.

Học viện Chính sách và Phát triển xét tuyển bổ sung 200 chỉ tiêu các ngành Kinh tế, Kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh, Quản lý nhà nước, Tài chính ngân hàng với mức điểm từ 19,0 điểm. ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên tuyển 1.150 chỉ tiêu vào 12 ngành đào tạo của trường. ĐH Tây Nguyên tuyển bổ sung 535 chỉ tiêu cho 16 ngành đào tạo với mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển chỉ 15,5 điểm, bằng điểm sàn.

Tại TPHCM, rất nhiều trường ĐH công bố tuyển sinh bổ sung như: ĐH Nguyễn Tất Thành xét tuyển bổ sung các ngành Quản trị nhà hàng và dịch vu ăn uống (từ 21 điểm), Y học dự phòng (18 điểm) và rất nhiều ngành nhận hồ sơ xét tuyển ở mức 15,5 điểm. ĐH Bách Khoa TPHCM tuyển bổ sung 60 chỉ tiêu xét tuyển hệ Cao đẳng, ngành Bảo dưỡng công nghiệp. ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM xét nguyện vọng bổ sung 3 ngành vừa được giao đào tạo trong năm nay (ngôn ngữ Nhật, Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế) với điểm xét tuyển là 16 điểm theo điểm thi THPT Quốc gia 2017.
Quang Anh
Theo GĐ&XH