$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 04-09-2018 | 10:03GMT+7

46 người chết do tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ 2/9

TBV - Qua 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (2/9) năm nay, cả nước có 46 người chết do tai nạn giao thông (TNGT).
Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 1, 2 và 3/9, toàn quốc xảy ra 83 vụ TNGT, làm chết 46 người, bị thương 53 người. So với cùng kỳ năm 2017 tăng 9 vụ, nhưng giảm tới 12 người chết, giảm 3 người bị thương. 

Chỉ tính riêng ngày hôm nay (3/9), theo báo cáo của Bộ Công An, cả nước xảy ra 33 vụ làm chết 14 người, bị thương 32 người.

Về công tác xử phạt vi phạm Luật Giao thông đường bộ, báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ toàn quốc đã tập trung xử lý trên 16.700 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 9 tỷ đồng, tạm giữ trên 3.000 phương tiện, tạm giữ trên 3.500 giấy tờ các loại, tước 542  giấy phép lái xe. Lực lượng tuần tra kiểm soát đường thuỷ đã tổ chức 142 lượt, phát hiện 436 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 130 triệu đồng.

Trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia đã tiếp nhận và xử lý 98 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh của người dân. Các thông tin phản ánh chủ yếu về tình trạng vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô mà chủ yếu là tình trạng chở quá số lượng, nhồi nhét hành khách, tăng giá vé trái quy định và tình trạng ùn ứ giao thông tại khu vực cửa ngõ trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong ngày đầu và ngày cuối của dịp nghỉ lễ và trên một số tuyến quốc lộ do mật độ phương tiện giao thông tăng cao hoặc do sự cố, tai nạn giao thông.
 

3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh đã có 46 người chết vì TNGT - Ảnh minh họa

"Sau khi nhận được thông tin trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ GTVT, Bộ Công an, các địa phương yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh", ông Thái khẳng định.

Đánh giá chung về tình hình ATGT trong 3 ngày nghỉ lễ 2/9, ông Thái cho biết, trật tự ATGT được đảm bảo, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giảm số vụ người chết, số người bị thương so với cùng kỳ năm 2017`; đồng thời không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

"Bộ GTVT, Bộ Công an, Ban ATGT các địa phương đã tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1038/2018 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh và khai giảng năm học mới 2018 - 2019. Mặc dù nhu cầu đi lại và mật độ phương tiện giao thông tăng cao trong 3 ngày nghỉ lễ nhưng hoạt động vận tải và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên toàn quốc được duy trì ổn định đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân", ông Thái nói.

Cũng theo ông Thái, công tác vận tải hành khách được tăng cường trên lĩnh vực đường bộ, đường sắt và hàng không đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; tình hình an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định, thông suốt. Cảnh sát giao thông bố trí lực lượng, phương tiện tuần tra kiểm soát, bảo đảm ATGT; tổ chức điều tiết, hướng dẫn giao thông, phòng ngừa tai nạn, ùn tắc giao thông, phòng chống tội phạm đua xe trái phép. Lực lượng thanh tra giao thông tăng cường biện pháp kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô, kiểm tra chặt chẽ phương tiện và người lái về các điều kiện an toàn trước khi xuất bến.

Tuy nhiên, ông Thái cũng cho biết, tình hình ATGT qua 3 ngày nghỉ lễ vẫn còn nhiều tồn tại như: TNGT trong 3 ngày nghỉ xảy ra chủ yếu liên quan đến người điều khiển phương tiện mô tô, xe máy. Các hành vi vi phạm chính như: chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, thiếu quan sát, đi sai phần đường, làn đường, vi phạm quy định nồng độ cồn, không bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện.

"Những ngày nghỉ lễ vẫn xảy ra ùn ứ giao thông trên một số tuyến cửa ngõ ra vào TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm ngày 1/9 và 3/9 do mật độ phương tiện tăng cao; Tại một số điểm du lịch xảy ra ùn tắc cục bộ do lượng khách đổ về tăng đột biến. Cùng đó, vi phạm trong hoạt động vận tải đường bộ vẫn còn xảy ra trên một số tuyến đường bộ như: tình trạng xe khách chở quá số người, thu tiền quá giá vé quy định diễn ra trong ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ", ông Thái cho biết thêm.
Trần Duy
Theo Báo GT