$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 24-04-2017 | 11:30GMT+7

Dễ mua vé máy bay, tàu xe dịp 30/4 - 1/5

TBV - Theo khảo sát của PV, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới tàu, xe không thiếu, vé máy bay vẫn còn nhiều, giá rẻ.
Xe khách không tăng giá, phụ thu không quá cao

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay rơi vào ngày cuối tuần, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục nên nhu cầu đi lại du lịch, thăm thân tăng cao. Tuy nhiên, đa số hành khách có kế hoạch về quê, đi chơi đã đặt vé trước qua điện thoại nên không còn tình trạng phải xếp hàng chen lấn như những năm trước.

Theo ông Huy, dự báo sản lượng năm nay sẽ tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước, lượng khách tập trung chủ yếu vào các tuyến đường có cự ly trung bình và ngắn tới các khu vui chơi giải trí từ các tỉnh: Quảng Ngãi trở vào; Khu vực Tây Nguyên trở vào phía Nam, khu vực miền Tây và nhất là các tuyến đi đến trung tâm du lịch như: Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang. Các tuyến ngắn đến các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai phụ thu không quá 30% trong khi các tuyến xa hơn đến các tỉnh Tây Nguyên, Bình Thuận đến Quảng Ngãi phụ thu không quá 40%.

Tại bến xe Miền Tây, ông Trần Văn Phương, Phó giám đốc bến xe cho biết, cao điểm là ngày 29/4 (thứ bảy), lượng hành khách có thể đạt từ 56.000 - 58.000 khách/ngày. Các tuyến có lượng hành khách tăng cao chủ yếu từ TP.HCM đi các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu. “Đặc thù của bến là hành khách đến bến xe và mua vé đi luôn trong ngày nên các doanh nghiệp vận tải đã chuẩn bị mọi kế hoạch sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của hành khách. Hành khách không lo hết vé hay thiếu xe bởi bến đã dự phòng hơn 50 chiếc dự phòng khi đông khách”, ông Phương nói.
 


Cơ hội mua vé máy bay giá rẻ, vé tàu hỏa đến các điểm du lịch hấp dẫn vẫn còn rất nhiều

Tại Hà Nội, Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, các tuyến có lượng hành khách tăng nhiều chủ yếu từ Hà Nội đi Phú Thọ, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên… Công ty đã lên kế hoạch tăng cường 410 lượt xe trong hai ngày 28 và 29/4 để phục vụ khách rời Hà Nội đi các tỉnh. “Ngoài việc tăng cường xe khách, công ty cũng phối hợp với Trung tâm Điều hành xe buýt của TCT vận tải Hà Nội để tăng tần suất và số chuyến xe buýt phục vụ kịp thời hành khách đi từ bến xe vào nội đô; Bố trí dự phòng xe giải tỏa trong trường hợp khách ở các bến xe tăng đột biến”, ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết.

Liên quan đến giá vé, ông Nguyễn Văn Tuyển, Phó trưởng Phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này chưa có đơn vị vận tải nào đăng ký tăng phụ thu giá vé. Mặc dù vậy, đại diện các bến xe cũng khuyến cáo: Hành khách không muốn bị nhà xe lợi dụng đông khách bắt chẹt hãy vào bến mua vé.

Còn cả chục nghìn vé tàu hỏa

Tương tự như xe khách, vé tàu hỏa dịp nghỉ lễ này không hề căng thẳng nếu không muốn nói là còn khá nhiều. Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, công ty tổ chức chạy thêm 30 đoàn tàu khu đoạn Hà Nội đi tuyến phía Nam, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng.

“Công ty đã mở bán vé dịp 30/4 từ ngày 17/3, đến nay chiều Hà Nội đi các ga: Vinh, Đồng Hới, Đà Nẵng từ ngày 27/4 - 2/5 còn khoảng 7.000 vé ngồi và 3.000 vé giường nằm cả hai chiều. Riêng các mác tàu chính như: QB1, QB3, NA1, NA3, SE17… chỉ còn ít vé ngồi”, bà Hà nói và cho biết thêm: Giá vé dịp 30/4 điều chỉnh linh hoạt theo ngày và giờ đi tàu nhưng cơ bản tương đương dịp 30/4 năm 2016. Như ngày 28/4 là ngày cao điểm, giá vé nằm mềm cao nhất tàu NA1 Hà Nội - Vinh là 467.000 đồng/vé, ngồi cứng không điều hòa 181.000 đồng/vé, ghế phụ 145.000 đồng/vé. Giá vé tàu SE19 Hà Nội - Đà Nẵng, giá vé nằm mềm cao nhất là 1.083.000 đồng/vé, giá vé ngồi cứng không điều hòa 423.000 đồng/vé. Tuyến Hà Nội - Lào Cai, tàu SP3 giá vé giường nằm mềm cao nhất 425.000 đồng/vé, riêng tàu này có thêm vé không chỗ giá 150.000 đồng/vé.

Ở phía Nam, Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, các đoàn tàu từ ga Sài Gòn đến Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn và ngược lại sẽ tăng tổng cộng thêm 29 chuyến. Ngoài ra, trong dịp này, công ty cũng cho chạy thêm 10 chuyến Phan Thiết, 17 chuyến Nha Trang và 2 chuyến đi Quy Nhơn. Cũng theo DN này, hiện tại, lượng vé tàu Thống Nhất tuyến gần hầu như đã bán hết. Tuy nhiên các tuyến xa thì vẫn còn nên hành khách có thể đặt vé trên mạng hoặc liên hệ với ga để mua vé.

Thoải mái cơ hội mua vé máy bay giá rẻ

Một điểm bất ngờ là, theo khảo sát của PV, đến thời điểm này vẫn còn rất nhiều cơ hội mua vé máy bay đến các điểm du lịch trong và ngoài nước với mức giá hợp lý.

Theo một số đại lý vé máy bay, sở dĩ vé kì nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay không căng thẳng như mọi năm do nguồn cung ứng lớn. Các tuyến nội địa truyền thống khách đi nhiều vẫn là từ Hà Nội đi Đà Nẵng, Phú Quốc, TP.HCM. Đặc biệt, năm nay có thêm tuyến du lịch mới được người dân đổ dồn đến như Quy Nhơn do có sức hút từ các món ăn ngon, giá rẻ và biển đẹp.

Dạo một vòng trên các trang đặt vé trực tuyến, có thể thấy nếu khách bay Hà Nội - Quy Nhơn từ ngày 26/4, giá vé thấp nhất đang bán thuộc về Jetstar Pacific với mức giá một chiều (chưa tính thuế, phí) là 740.000 đồng. Kế đó là Vietjet (từ 1.060.000 - 2.790.000 đồng), và Vietnam Airlines (2,5 - 3,4 triệu đồng).

Tuy nhiên, muốn bay đúng dịp cao điểm (từ 27/4), cũng trên tuyến này, hành khách chỉ còn cơ hội mua vé của Vietnam Airlines và Vietjet do Jetstar đã thông báo hết vé. Đáng nói hơn, Vietnam Airlines gây bất ngờ khi cung cấp mức vé thấp hơn cả Vietjet với mức giá thấp nhất chỉ là hơn 1,8 triệu đồng so với mức hơn 2,4 triệu đồng của Vietjet.

Trên đường bay Hà Nội - Phú Quốc, do được các hãng tăng tải mạnh nên giá vé theo nhiều hành khách vẫn ở mức chấp nhận được. Với 24 chuyến bay mỗi ngày (Vietnam Airlines 10 chuyến, Jetstar Pacific 8 chuyến và Vietjet 6 chuyến), giá vé đang mở bán của Vietnam Airlines có mức từ 1,6 triệu đồng, cao nhất là 4,8 triệu đồng. Trong khi đó, giá vé của Jetstar Pacific là 1,5 triệu đồng, giá vé thấp nhất của Vietjet là hơn 1,4 triệu đồng.

Trên trục Hà Nội - TP.HCM, hành khách sẽ bất ngờ vì vẫn có thể mua được giá vé chỉ 890.000 của Jetstar hoặc 799.000 đồng của Vietjet. Vietnam Airlines cũng còn vé ở mức 890.000 đồng, tuy nhiên còn rất ít. Mức giá ở dải cao hơn còn nhiều là 1,6 triệu đồng. Theo thông tin của Báo Giao thông, tải cung ứng lớn nhất trên đường bay này thuộc về Vietnam Airlines với 56 chuyến bay/ngày. Trong khi đó, Vietjet chỉ có 44 chuyến và Jetstar Pacific có 30 chuyến.

Trao đổi với PV, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Ngọc Thành cho biết, hãng cung cấp có 13 mức giá khác nhau. “Đến thời điểm này mức vé rất rẻ có thể không còn nhưng vé ở mức hợp lý vẫn còn nhiều. Các chuyến bay được mở bán như thường lệ và cập nhật liên tục theo thực tế giữ chỗ. Hành khách mua sớm sẽ chọn được giá tốt, mua muộn sẽ chỉ còn mức giá cao”, ông Thành nói thêm.

Trên các chặng bay quốc tế có tầm bay ngắn từ Hà Nội/TP.HCM đến Thái Lan, Hong Kong, Đài Loan, Singapore các mức giá thấp đã không còn do tâm lý “đi nước ngoài đặt vé sớm” của hành khách.

Theo Báo giao thông