$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 16-08-2018 | 13:45GMT+7

Hòa Bình: Cần cấp thiết hoàn thành tuyến đường giao thông huyết mạch

TBV - Tuyến đường trọng điểm 433 và 435 do Ban quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư. Khi hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng sẽ góp phần tạo đà thúc đẩy giao thương, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt tạo thuận lợi phát triển du lịch lòng hồ Hòa Bình.
Tuyến đường 433 “thay da đổi thịt”

Theo báo cáo của BQLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường 433 (TP. Hòa Bình - Đà Bắc) chiều dài 18,9 km, được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh vào tháng 8/2012, đến tháng 12/2012 khởi công xây dựng, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2016. Tuy nhiên, do không đảm bảo tiến độ, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đã kiến nghị với các cấp có thẩm quyền cho phép gia hạn hợp đồng đến ngày 31/12/2018.

Ngày 06/7/2018 Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành cắm mốc giới hạn HLGT an toàn đường bộ tại vị trí km1+600-:-km1+900 thuộc 04 hộ xóm máy 4 (bà Hà Thị Đăng, ông Hà Đức Hòa; bà Nguyễn Thị Lệ và ông Nguyễn Văn Bằng). Trong quá trình thực hiện có 01 hộ bà Hà Thị Đăng là đồng ý cho cắm mốc còn lại 03 hộ không đồng ý cho cắm mốc giới hạn HLGT an toàn đường bộ. Đồng thời Tại Km2+450-Km2+900 chưa thi công được do còn vướng mắc tái định cư do đó các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng.

Nếu tình trạng GPMB ở đây không được giải quyết triệt để sẽ gây ra nhiều hậu quả, như việc chậm tiến độ khi triển khai, gây lãng phí, thất thoát nguồn vốn (do công trình xây dựng dang dở dễ bị sạt lở, hỏng hóc qua mỗi mùa mưa bão) vừa gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân hai đường. vậy nên lãnh đạo thành phố Hòa Bình cần có trách nhiệm, quyết tâm sớm hoàn thành bàn giao mặt bằng để chủ đâu tư và các nhà thâu thi công có mặt băng thi công.

“Các nhà đầu tư đang chờ đường 435 hoàn thành”

 Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 (TP. Hòa Bình - Cao Phong) được xác định là dự án trọng điểm của tỉnh đã được khởi công, dự kiến hoàn thành vào năm 2020 sẽ mở ra cơ hội lớn cho thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình cũng chịu chung số phận. Không những thế, dự án này còn được bố trí vốn rất nhỏ giọt, chưa được đầu tư và giải ngân đúng với tầm ảnh hưởng của con đường huyến mạch này vì mục tiêu phát triển du lịch lòng hồ.

Hiện nay dự án chậm tiến độ được xác định là do việc quản lý đất đai còn nhiều bất cập dẫn đến tình trạng vi phạm hành lang giao thông (phổ biến). Một số vấn đề về lịch sử đất đai chưa được giải quyết dẫn đến khó khăn cho việc đo đạc, lập bản đồ địa chính. Chủ đầu tư mới chỉ được bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công được khoảng 0,8km/3,5km, còn lại 2,7km vẫn chưa bàn giao. Ngày 12/7/2018, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Hòa Bình đã chi trả tiền đền bù cho các hộ dân theo Quyết định số 914/QĐ-UBND ngày 18/6/2018 (đợt 2) cho 68 hộ. Tuy nhiên chỉ có 47 hộ nhận tiền còn lại 21 hộ không nhận tiền với lý do đơn giá đền bù đất thấp. Tại vị trí này sẽ bàn giao mặt bằng đối với các hộ đã nhận tiền trước 25/7/2018. Đối với các vị trí còn lại đã hoàn thiện dự toán với kinh phí khoảng 12,7 tỷ đồng nhưng chưa có vốn nên chưa phê duyệt được.

Đến nay con đường 435 vẫn liên tục bị sạt lở, chỉ cần cơn mưa kéo dài mấy tiếng là xe cộ không thể lưu thông, chưa nói tới những trận mưa dài ngày và bão lũ. Thực hiện thi công liên tục chậm tiến độ do thiếu vốn và vướng mặt bằng. Dẫn đến tìn tình trang thi công kiểu “xôi đỗ”, có những đoạn mới thi công xong đã bị vùi lấp do sạt lở hoạc do mưa lũ sói mòn đi, thời gian thi công quá dài đẫn tới lãng phí và gây khó khăn cho nhà thầu thi công. 

Nỗ lực thi công

Trong công tác thi công, Công ty Cổ phần Sao Vàng và Công ty Xây dựng Miền Trung là hai đơn vị thi công tuyến đường 433 Hòa Bình - Đà Bắc. Theo hai đồng chí chỉ huy trưởng của hai đơn vị thi công tuyến đường 433 cho biết, mặc dù việc thi công gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng về thời tiết, mưa lũ, sạt lở liên tục, vẫn vướng mặt bằng, vốn chưa kịp nhưng dự án cơ bản đang triển khai một cách khẩn trương để kịp tiến độ, đạt hiệu quả thiết thực. Những đoạn đường đã thảm người dân đi lại rất thuận tiện, đảm bảo giao thông trên toàn tuyến. Không những vậy, là nhà thầu trực tiếp thi công tuyến đường 433, công ty Sao Vàng thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc triển khai thi công dự án. 

Theo Ông Bùi Ngọc Tâm - Giám đốc BQLDA xây dựng Công trình giao thông tỉnh Hòa Bình cho biết: “Nguồn vốn chậm so với tiến độ nhưng nhà thầu sẵn sàng ứng vốn thi công, chỉ cần giải quyết khỏi vướng mắc công tác GPMB là sẽ trển khai thi công ngay”.

Dự án cải tạo nâng cấp đường tỉnh 433 đoạn từ thành phố Hòa Bình - thị trấn Đà Bắc và dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 là công trình giao thông trọng điểm có tác động lớn đến an sinh xã hội, thu hút đầu tư, làm đổi thay diện mạo của vùng. Vậy nên cần tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm sớm đưa các dự án vào khai thác đáp ứng mong mỏi của nhân dân là vô cùng cấp thiết. Qua cấp có thẩm quyền kiến nghị với Chính phủ, các Bộ: Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư quan tâm bố trí các nguồn vốn để Hòa Bình thực hiện các dự án giao thông trọng điểm có tính kết nối liên tỉnh để phát triển KT-XH của địa phương. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cũng quan tâm sâu sát hơn nữa, bố trí nguồn vốn hợp lý cho dự án và đề nghị lãnh đạo thành phố Hòa Bình cần có phương án chỉ đạo và thực hiện quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, để hai dự án trọng điểm trên sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần quan trong trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hòa Bình.
Bài và ảnh Ngọc Ánh