$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 11-05-2017 | 16:59GMT+7

Phòng PC67 công an TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam: Thực hiện tốt tuần lễ an toàn giao thông toàn cầu Lần Thứ 4

TBV - An toàn giao thông là trách nhiệm của mọi người, liên quan đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Hưởng ứng tuần lễ an toàn giao thông toàn cầu lần thứ 4 do Liên Hợp Quốc phát động diễn ra từ ngày 8 – 14/5/2017. Lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT (PC67) Công an TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam không ngừng nổ lực để thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, mang lại an toàn và bình yên cho nhân dân.
Tuần lễ an toàn giao thông đường Bộ toàn cầu lần thứ 4 năm 2017, do Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam thực hiên, sẽ tập trung vào vấn đề tốc độ và các giải pháp cần thực hiện, nhằm giải quyết yếu tố gây thương tích và tử vong do tai nạn giao thông xảy ra hàng năm.

Trên toàn cầu, mỗi năm khoảng 1,25 triệu người tử vong do tai nạn giao thông. Ngoài ra, khoảng 20-50 triệu người khác bị chấn thương, gây những khó khăn to lớn về kinh tế cho hộ gia đình và toàn thể xã hội. Theo thông tin từ Ủy Ban ATGT Quốc gia, năm 2016 có gần 9.000 người tử vong do TNGT tại Việt Nam, cùng với đó là hàng chục ngàn người bị thương khác. Những mất mát này đặt một gánh nặng to lớn lên xã hội do năng suất lao động bị mất đi và chi phí cao dành cho việc điều trị người bị thương. 
 

Với hơn 1.900 trẻ em tử vong mỗi năm, tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân gây tử vong và thương tích nghiêm trọng thứ hai ở trẻ, chỉ đứng sau đuối nước, chiếm 27% các trường hợp tử vong ở nhóm 0-19 tuổi. Ở nhóm trẻ vị thành niên từ 15-19 tuổi, tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, chiếm 50%. Chính điều đó đã dẫn đến cuộc sống của hàng nghìn gia đình bị đảo lộn nghiêm trọng khi mất đi những đứa trẻ, người thân trong gia đình do tai nạn giao thông đường bộ.

TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam là hai địa phương có tuyến giao thông huyết mạch (Quốc lộ 1A) đi qua. Bên cạnh đó còn có nhiều tuyến quốc lộ quan trọng khác như: Quốc lộ 49, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc Nam… vì vậy lãnh đạo và các cán bộ chiến sĩ Phòng PC67 Công an hai địa phương nói trên luôn đề cao công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường, chú trọng vào công tác kiểm tra các xe quá khổ, quá tải, chạy quá tốc độ quy định, xử lý nghiêm các trường hợp phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá trọng tải để giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra.

Trao đổi với Phóng viên Thời báo Làng nghề Việt - Đại tá Lê Ngọc – Trưởng phòng PC67 Công an TP. Đà Nẵng cho biết: “Hưởng ứng tuần lễ An toàn giao thông đường Bộ toàn cầu lần thứ 4 năm 2017, lãnh đạo, cán bộ và chiến sĩ Phòng CSGT (PC67) luôn đề cao trách nhiệm của mình, thắt chặt các trạm CSGT trên toàn TP. Đà Nẵng kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhất là về tốc độ, đảm bảo an toàn giao thông cho nhân dân”.

Cơ quan đại diện Liên hợp Quốc tại Việt Nam kêu gọi ban hành và thực thi chính sách về tốc độ phù hợp hơn. Đặc biệt, là áp dụng tốc độ tối đa trong đô thị là 50km/h và nghiên cứu giảm tiếp tục xuống 30km/h tại những nơi tập trung đông trẻ em, người đi bộ, đi xe đạp và những người tham gia giao thông dễ bị tổn thương khác. Những giải pháp kỹ thuật có thể được áp dụng cho mục đích này như xây gờ giảm tốc và vòng xuyến để giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra, mang lại bình yên cho nhân dân.
Ngô Sinh