$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 11-12-2017 | 09:30GMT+7

Đầu tư tiền ảo tăng nhiệt

TBV - Tuần qua, khi giá đồng tiền thuật toán (tiền ảo) Bitcoin tăng điên cuồng lên gần 20.000 USD/BTC (420 triệu đồng) thì đầu tư tiền ảo lại gia tăng.
Cơn sốt đồng tiền ảo đang thu hút nhiều nhà đầu tư (NĐT), kéo theo đó là những rủi ro khó có thể đoán trước được.

Ăn ngủ cùng Bitcoin

Nhiều NĐT tiền ảo ở Việt Nam cho biết họ đã kịp mua Bitcoin với giá khoảng 7.000 USD trong đợt giảm giá tháng trước và giờ vẫn tiếp tục giữ đồng tiền ảo này. Một ưu điểm của Bitcoin là các đồng tiền ảo đều cho phép mua 1 đồng hay thậm chí 0,001 hoặc nhỏ hơn của 1 đồng nên mọi NĐT dù số vốn nhỏ đến đâu cũng có thể tham gia thị trường.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng nhân viên IT của một công ty tại Hà Nội chia sẻ, thấy nhiều người bạn khoe khoản đầu tư Bitcoin vài chục triệu thời điểm cuối tháng 9 nay đã phình to lên gấp đôi, nên cũng bắt tay vào tìm hiểu cách mua bán, đầu tư. “ Tôi quyết định mua 0,5 Bitcoin từ ngày 7/12 giá 14.000 USD, đến 8/12 mỗi đồng Bitcoin tăng 4.000 USD lên 18.000 USD, mình đã có gần 2.000 USD. Đến 9/12 giá giảm về 16.000 USD, giờ vẫn còn lãi 1.000 USD nhưng mà run quá” - anh Hùng nói.
 

Trang diendanbitcoin với những lời rao quảng cáo: “Bitcoin tiền ảo nhưng giá trị thật”.

Theo Hùng, cộng đồng đầu tư, giao dịch tiền ảo Việt có hàng trăm hội nhóm, nơi các thành viên chia sẻ những thông tin, hiểu biết của mình thông qua các diễn đàn, nhóm Facebook, Telegram... Điển hình có nhóm mà anh đang tham gia có gần 1.000 thành viên, chia sẻ, nói chuyện về các thông tin liên quan về giá cả. Minh, một dân đầu tư tiền ảo lâu năm lại chia sẻ, cuộc chơi cân não này thậm chí còn căng thẳng hơn nhiều so với chứng khoán. “Thị trường Bitcoin biến động liên tục, bất kể ngày đêm (thậm chí đêm giao dịch rất mạnh) nên giờ giấc sinh hoạt của tôi thất thường. Nhiều khi đi ngủ rồi mà không yên, hai ba giờ sáng lại dậy mở máy tính hay điện thoại để xem và điều chỉnh giá. Hay nhiều khi đi chơi với bạn bè, người thân mà tay vẫn không rời khỏi màn hình smartphone"- Minh chia sẻ.
Trên một số nhóm đầu tư tiền ảo, nhiều NĐT kỳ vọng giá đồng tiền này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Các thành viên chia sẻ: “Bitcoin giới hạn về số lượng phát hành 21 triệu Bitcoin. Hiện tại nguồn cung lưu hành đã vượt 16,7 triệu Bitcoin, khi nguồn cung ngày càng ít đi thì giá trị của nó chắc chắn sẽ tăng mạnh”. Nhiều người đầu tư với hy vọng kiếm thêm chút thu nhập trước khi miếng bánh này không còn béo bở nữa.

Rủi ro trực chờ

Có hai cách gia nhập thị trường Bitcoin, một là “đào tiền” trong mạng lưới Bitcoin. Nghe có vẻ đơn giản nhưng không hề dễ, để khai thác Bitcoin cần những máy tính chuyên dụng giải mã các thuật toán phức tạp. Nhiều khi đào vài tuần thậm chí cả tháng vẫn không ra được gì. Nhận thấy việc đầu tư tiền vào máy đào tiền khá tốn kém nhưng hiệu quả phụ thuộc nhiều vào may mắn nên nhiều người khác tham gia theo hình thức “lướt sóng” (mua đi bán lại).

Mua đi, bán lại nhiều loại tiền kỹ thuật số có thể đem về thu nhập rất cao cho người chơi, song cũng đi cùng rủi ro lớn. Giá Bitcoin diễn biến rất phức tạp, tăng giảm rất nhanh với biên độ lớn. Trong tuần qua, giá Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục từ mức 11.000 USD lên 19.000 USD và lại giảm xuống còn 16.000 USD trong ngày cuối tuần.

Giá tại các sàn cũng khác nhau. Trên sàn Coinmarketcap và CEX.IO (Anh) giá một đồng Bitcoin ở mức 18.147 USD/BTC, thì tại một số sàn giao dịch Hàn Quốc Coinone và Korbit quanh ngưỡng 17.900 USD. Trong khi trên Coinbase – sàn giao dịch hàng đầu nước Mỹ, đã lên gần 20.000 USD từ 16.000 USD chỉ sau 90 phút.

Ngoài ra, để tham gia, người chơi phải giao toàn bộ số Bitcoin mà mình muốn trao đổi (tiền vốn) cho sàn nắm giữ nên các trang uy tín như Bittrex hay Poloniex là ưu tiền hàng đầu hiện nay. Sau khi mua, chủ sàn sẽ gửi Bitcoin vào tài khoản; người chơi bắt đầu mua/bán và tham gia sâu hơn vào các hoạt động khác như góp tiền cho một ai đó dưới dạng ủy thác đầu tư Bitcoin. Sau khi gom tiền, thậm chí, người đứng đầu nhóm cam kết trả lãi và đến một thời hạn nhất định, nếu không muốn đầu tư tiếp có thể rút ra. Hình thức này giống như hình thức đa cấp, rất rủi ro.

Tại Việt Nam đang xuất hiện những “chợ” giao dịch, mời chào mua Bitcoin và nhiều loại tiền ảo đặc biệt, xuất hiện cả những tổ chức lợi dụng tiền ảo để huy động vốn. Nếu phát triển thêm một người, ngay lập tức người chơi sẽ nhận được hoa hồng tuyển dụng trực tiếp là 10%. Ngoài ra còn có chính sách hoa hồng nhóm, hoa hồng cộng hưởng lên tới 25%... Vì nhẹ dạ, số người đổ tiền thật để đầu tư tiền ảo vẫn tăng mỗi ngày, bất chấp rủi ro được cảnh báo.
Thảo Nguyên
Theo KTĐT