$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Chủ nhật, 15-04-2018 | 09:03GMT+7

Giá vàng hôm nay 15/4: Tăng mạnh do tình hình căng thẳng chính trị thế giới

TBV - Giá vàng hôm nay 15/4 tăng trong bối cảnh căng thẳng chính trị ngày càng gia tăng, các nhà đầu tư tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn.
Thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá vàng trong nước đã vượt ngưỡng 37 triệu đồng. Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng ở mức 36,98-37,12 (mua vào-bán ra). Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,95 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 37,19 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 37,17 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước chứng kiến diễn biến tăng giảm đảo chiều liên tục do tác động cộng hưởng từ giá vàng quốc tế. Theo đó, từ mức giá mở cửa phiên đầu tuần ở ngưỡng: 36,71-36,78 triệu đồng/lượng, giá vàng dần được nâng lên mức cao hơn ở mỗi phiên liền sau, có thời điểm chạm ngưỡng cao nhất trong hơn 2 tháng tại 36,94-37,04 triệu đồng/lượng.

Giá vàng điều chỉnh giảm nhẹ khi chuyển về phiên cận cuối tuần tại: 36,90-36,98 triệu đồng/lượng. Như vậy, so sánh mức giá cao nhất và thấp nhất trong tuần, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 260 nghìn đồng.
 

Ảnh minh họa

Thị trường thế giới, vào lúc 8 giờ sáng (giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học tại Syria. Ông cho biết, Mỹ ngừng tấn công khi Syria hết vũ khí hóa học. 

Trước đó, đóng cửa thị trường giao dịch tài chính tiền tệ của Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam), vàng thế giới đã bật tăng lên 1.344 USD/oz, tăng 7 USD so với chốt phiên trước. 

Tại thị trường châu Á vào lúc 8 giờ 30 sáng nay, giá vàng thế giới giao ngay vẫn giữ ở mức 1.344 USD/oz, cũng tăng 7 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Đầu tuần (9/4) giá vàng thế giới khởi điểm ở mức 1.332 USD, đi ngang so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Nhưng sau 4 phiên tăng liền, đến ngày 12/4, giá vàng thế giới đã tăng lên chốt ở mức 1.352 USD/oz, trong phiên 12/4 có lúc vàng đã tăng mạnh lên mức 1.366 USD/oz, khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ đạo Chính phủ chuẩn bị các kế hoạch đáp trả Mỹ. Thủ tướng Nga cho rằng, lệnh trừng phạt của Mỹ về kinh tế đối với Nga là không hợp pháp. 

Phiên sau đó, vàng đảo chiều đi xuống khi ông Tập Cận Bình có bài phát biểu tại Bác Ngao sẽ giảm thuế nhập khẩu ô tô và một số mặt hàng của Mỹ.

Nhưng chỉ có những lời hứa của ông Tập không đủ mạnh để đưa vàng giảm sâu, theo nhận định của chuyên gia, bất ổn chính trị tại Syria vẫn là yếu tố hỗ trợ mạnh giá vàng. Vì sau khi Nga điều tàu chiến đến Địa Trung Hải, thì Mỹ đã đáp trả bằng việc tấn công Syria vào sáng nay (giờ Hà Nội). 

Tính chung cả tuần vàng thế giới đã tăng 12 USD/oz so với cuối tuần trước. Nhận định của chuyên gia, khi chiến sự đã diễn ra trên Syria thì có thể vàng thế giới sẽ chạm đến mức 1.400 USD/oz. 
Bảo Ngọc (TH)