$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 03-10-2018 | 10:17GMT+7

Giá vàng hôm nay 3/10: Tăng nhẹ

TBV - Giá vàng hôm nay 3/10/2018: Vàng SJC trong nước bất ngờ tăng sốc 80 nghìn đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới liên tiếp xuống mức chạm đáy.
Thị trường trong nước, đầu giờ sáng nay (3/10), giá vàng SJC trong nước tăng so với ngày hôm qua. Cụ thể, tại thời điểm 8h30, Công ty vàng bạc đá Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại TP.HCM ở mức 36,43 – 36,58 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng tại Hà Nội niêm yết ở mức 36,43 –  36,58 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng tăng 80 nghìn đồng so với ngày hôm qua. 

Tập đoàn Doji TP.HCM hiện niêm yết vàng miếng ở mức 36,46 - 36,56 triệu đồng/lượng. Giá vàng tại khu vực Hà Nội niêm yết ở mức giá 36,46 - 36,56 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng tăng 80 nghìn đồng so với ngày hôm qua. 

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Quý, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,46 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,56 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng tăng 70 nghìn đồng so với ngày hôm qua.  

Tới đầu giờ sáng 3/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.196 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.198 USD/ounce.
 

Ảnh minh họa

Hiện giá vàng thấp hơn 8,2% (106,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 33,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,3 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

Giá vàng thế giới tăng trở lại do bất ổn ở nước Ý nhưng vẫn đứng ở mức thấp và rập rình giảm tiếp do đồng USD tiếp tục xu hướng đi lên và áp lực bán tháo đối với mặt hàng kim loại này vẫn lớn.

Vàng tăng trở lại bất chấp đồng USD cũng đang mạnh lên. Hoạt động bắt đáy vàng gia tăng trong bối cảnh rủi ro gia tăng từ khu vực châu Âu, với kế hoạch ngân sách đầy tranh cãi của nước Ý.

Đồng Euro giảm mạnh và vàng tăng giá sau khi một quan chức nước Ý phát biểu cho rằng nước Ý tốt hơn nên sử dụng một đồng tiền riêng. Trước đó, nước Ý đã đưa ra một kế hoạch ngân sách với bội chi cao, được cho là khó có thể EU thông qua.

Việc các thị trường chứng khoán thế giới suy giảm cũng góp phần đẩy giá vàng đi lên.

Tuy nhiên, vàng được cho là có thể quay đầu suy giảm nhanh bởi đồng USD tiếp tục xu hướng đi lên theo chính sách thắt chặt tiền tệ của nước Mỹ và áp lực bán ròng của các tổ chức lớn đối với mặt hàng kim loại này vẫn lớn.

Đồng USD được hỗ trợ khá mạnh bởi kế hoạch mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố. Trong tuần trước, Jerome Powell đã đề cập tới việc tiếp tục theo đuổi chính sách nâng lãi suất từ từ, điều sẽ hỗ trợ đồng USD sẽ mạnh lên trong tương lai.

Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng mà quỹ nắm giữ tiếp tục giảm xuống còn 740 tấn.

Giá vàng giảm mạnh trong thời gian gần đây, so với đỉnh cao giá của mặt hàng kim loại này đã giảm khoảng 13%.
Ngọc Linh (TH)