$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 09-11-2017 | 15:18GMT+7

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Nguyên: Đồng hành vì sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp

TBV - Cùng với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh, những năm qua, các doanh nghiệp, doanh nhân của Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Nguyên (Hiệp Hội DNNVV tỉnh Thái Nguyên) đã phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Qua đó góp phần không nhỏ vào thành tựu chung trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
Được sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên, ngày 27/7/2004 Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định cho phép thành lập Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Nguyên số: 1757/QĐ-UB ngày 27/7/2004. Thực hiện QĐ số: 1451/QĐ-UBND ngày 24/6/2016, Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Nguyên đổi tên thành Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Nguyên (Hiệp Hội DNNVV tỉnh Thái Nguyên). Trải qua 3 kỳ Đại hội với 13 năm xây dựng và phát triển, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Nguyên đã khắc phục khó khăn, vươn lên về mọi mặt và ngày càng lớn mạnh.

Ngay khi được thành lập, Hiệp Hội DNNVV tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức nhiều chư¬ơng trình, hành động thiết thực nhằm củng cố, phát triển tổ chức, phát triển hội viên, xây dựng uy tín cũng như động viên Hội viên v¬ượt qua những khó khăn, thách thức về vốn, ổn định t¬ư tưởng để hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. 

Với chức năng của mình, Hiệp hội đã đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Hội viên trong các quan hệ kinh tế, xã hội với các tổ chức trong và ngoài nước. Là đầu mối làm cầu nối trong mối quan hệ giữa các hội viên với các cơ quan, Đảng, Chính quyền, các cơ quan hữu quan, nhằm giải quyết các vấn đề có liên quan đến hoạt động sán xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật qui định.
 

Ông Nguyễn Xuân Tốt (bên phải) – Chủ tịch Hiệp Hội DNNVV tỉnh Thái Nguyên hưởng ứng phong trào thi đua “Thái Nguyên - Chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Tốt – Chủ tịch Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Nguyên cho biết: Từ khi thành lập đến nay, Hiệp Hội đã đạt được những thành tích nhất định trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh, mở rộng được thị trường để phát triển kinh tế các doanh nghiệp nói riêng và phát triển kinh tế tỉnh Thái Nguyên nói chung. Bên cạnh việc chú trọng tạo điều kiện để các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển kinh tế, Hiệp Hội còn luôn thu hút hội viên. Từ những ngày đầu có 58 hội viên, sau 13 năm thành lập với 3 kỳ Đại hội ( đang thực hiện NQ đại hội nhiệm kỳ 4 2015 – 2020), đến nay Hội có hơn 400 hội viên là các doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. 

Những năm qua, sự suy thoái kinh tế toàn cầu có ảnh hưởng rất lớn tới các doanh nghiệp trong tỉnh. Trong bối cảnh đó dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cùng lãnh đạo các cấp, các ngành đặc biệt là các đồng chí trong Ban chấp hành, Hiệp Hội DNNVV tỉnh Thái Nguyên đã tìm mọi giải pháp giúp các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, như: Giãn nợ, khoanh nợ, đề xuất với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tiếp tục cho các doanh nghiệp vay vốn với lãi suất ưu đãi. Từ hành động quyết liệt trên, tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước, tạo được công ăn việc làm thường xuyên cho người lao động có mức thu nhập ổn định, lương bình quân từ 4.500.000 đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, còn có những Doanh nghiệp trả lương cho cán bộ, nhân viên bình quân 5.500.000 đồng/ 10.000.000 đồng/người/tháng. 
 

Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ tải trợ 50.000.000đ (năm mươi triệu đồng) xây dựng nhà tình Thương cho bà Nguyễn Thị Luân, hộ đặc biệt khó khăn tại xóm Hòa Bình 2, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên.
 

Những thành tựu đó là kết quả của sự lãnh đạo kịp thời nhạy bén, đúng lúc, đúng nơi của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cùng các cấp, các ngành đã đồng bộ vào cuộc. Với sự vận động sáng tạo không ngừng của các doanh nghiệp đã tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, hàng năm Hội đã gửi phiếu thăm dò, khảo sát thông tin tới các doanh nghiệp, tổ chức các cuộc hội đàm đối thoại với các cơ quan chức năng để tháo gỡ những vướng mắc cho các doanh nghiệp, giúp cho UBND tỉnh tiếp cận trực tiếp với các doanh nghiệp về những vấn đề doanh nghiệp quan tâm như: Thủ tục hành chính, thuế hải quan, đất đai, mặt bằng sản xuất kinh doanh,xuất nhập khẩu, tạo nên sự quan tâm hiểu biết lẫn nhau, tăng cường hợp tác giữa các cấp chính quyền và doanh nghiệp từ đó tạo ra mối quan hệ cởi mở giúp doanh nghiệp kinh doanh ngày càng hiệu quả.

Đặc biệt, hàng năm Hiệp Hội đã triển khai các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp như: Mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức cho các đồng chí lãnh đạo doanh nghiệp, thăm quan trao đổi kinh nghiệm hoạt động của các hội, tham gia hội nghị hiệp hội các tỉnh phía Bắc; Lấy ý kiến của các doanh nghiệp về dự thảo chính sách pháp luật, giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Hiệp Hội đã ký thoả thuận hợp tác với các ngân hàng như: Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên, ngân hàng Công thương Thái Nguyên nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giúp đỡ các doanh nghiệp về vốn…

Hiệp Hội đã ký kết hợp tác với 26 Hiệp hội, Hội doanh nghiệp các tỉnh phía Bắc, hàng năm tổ chức tốt “Diễn đàn Hợp tác liên kết Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa các tỉnh, Thành phố khu vực phía Bắc”. Qua diễn đàn giao lưu học tập kinh nghiệm, kết nối kinh doanh với các doanh nghiệp tỉnh bạn, đề xuất kiến nghị với các cấp từ Trung ương đến địa phương những vướng mắc cần tháo gỡ để giúp các Doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Cùng với đó Hiệp Hội đã tuyên truyền sâu rộng tới các doanh nghiệp hỗ trợ kinh doanh lẫn nhau với hình thức tiêu thụ sản phẩm cho nhau, hỗ trợ nhau về vốn trong kinh doanh. Đây là việc làm hết sức thiết thực tạo nên môi trường đoàn kết thân ái giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, Hiệp Hội còn đẩy mạnh hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Từ đầu năm đến nay, Hiệp Hội đã xây được gần 400 nhà nhân đạo, nhà đại đoàn kết, xóa nhà dột nát, nhà cho gia đình chính sách mỗi nhà trị giá từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Tổng trị giá gần 6 tỷ đồng. Đặc biệt, Hiệp Hội còn phối hợp với Ban dân vận tỉnh ủy, Hội chữ thập đỏ tỉnh, và các Ban Ngành liên quan làm tốt một số chương trình như: Ủng hộ bếp ăn tình thương: 420 triệu đồng; Ủng hộ đồng bào bị bão lụt miền trung, đồng bào bị lũ quét ở tỉnh Bắc Cạn với số tiền và hàng gần 500 triệu đồng; Ủng hộ hội nạn nhân chất độc da cam, hội người cao tuổi: 150 triệu đồng…Phối hợp với LMHTX, Hội doanh nhân CCB nhận phụng dưỡng 2 bà mẹ Việt Nam anh Hùng. Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thương binh liệt sỹ, Hiệp Hội đã kêu gọi vận động các doanh nghiệp ủng hộ giúp đỡ, thăm hỏi thương bệnh binh, gia đình có công hàng trăm xuất quà, mỗi xuất trị giá từ 300.000 (ba trăm ngàn) - 500.000 (năm trăm ngàn đồng) – 1.000.000 (một triệu đồng). 

Để hoạt động Hiệp Hội có hiệu quả trong những năm tới, ý kiến chung của các Doanh nghiệp Hiêp hội DNNVV tỉnh Thái Nguyên kiến nghị UBND tỉnh Thái Nguyên tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp trong Hiệp hội tham gia các dự án lớn trong tỉnh cũng như hỗ trợ kịp thời về vốn, công nghệ, nguồn nhân lực … để các doanh nghiệp có điều kiện phát triển bền vững.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được, Hiệp Hội DNNVV tỉnh Thái Nguyên được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, một số doanh nghiệp, doanh nhân đã được Nhà nước, Chính phủ tặng  Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Huân Chương Lao động hạng Ba; Cờ thi đua; Bằng khen; Cúp vàng; Cúp Diên hồng; Cúp Sao vàng đất Việt, Cúp Bông Hồng Vàng ....
 
Bài và ảnh: Dương Huân – Quý Lợi