$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 09-11-2017 | 15:27GMT+7

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên: Khát vọng vươn ra biển lớn

TBV - Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp Thái Nguyên phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới; số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động không ít. Song cũng trong bối cảnh thách thức đó, với mục đích tập hợp doanh nghiệp để góp phần vào sự phát triển của chính mình và của tỉnh, kể từ năm 20013 đến nay, số lượng, chất lượng hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên đã không ngừng phát triển, các hội viên ở tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh.
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã tạo điều kiện và có định hướng cụ thể để phát triển đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân; ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, quyết liệt trong việc chỉ đạo các sở, ngành cắt giảm tối đa thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Cùng với đó, tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy hết tiềm năng và vai trò của mình, phát triển sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm, giải quyết việc làm cho người lao động... Đóng góp vào những thành công chung đó, Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên đã kết nối và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với khát vọng xây dựng tỉnh Thái Nguyên ngày một giàu mạnh, từng bước “vươn mình ra biển lớn”

Tháng 4/2013, Đại hội Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên lần thứ nhất nhiệm kỳ 2013 - 2018 được tiến hành. Đến nay qua gần 5 năm hoạt động đã khẳng định Hiệp hội là mái nhà chung, nơi hội tụ, liên kết, hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh phát triển nghề nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội tỉnh. Đặc biệt, trong gần 5 năm hoạt động, qua khảo sát thì có đến trên 90% doanh nghiệp hội viên Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh hoạt động hiệu quả, thực hiện tốt các nghĩa vụ đối với nhà nước, đảm bảo thu nhập, việc làm cho người lao động. Đặc biệt là những dự án trọng điểm trong nhiều lĩnh vực do các doanh nghiệp thực hiện đã hoàn thành trong giai đoạn gian khó khăn của nền kinh tế này, điều đó thể hiện năng lực nội tại hùng mạnh và bản lĩnh kiên cường của cộng đồng doanh nghiệp Thái Nguyên.
 

Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng – một trong những doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh nổi bật của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên.
 

Trong những năm qua, Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban ngành chức năng tham mưu cho UBND tỉnh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, Hội DNVVN Việt Nam… định hình các cơ chế chính sách đối với doanh nghiệp. Thường xuyên phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho tỉnh tổ chức các cuộc xúc tiến kêu gọi đầu tư và thu hút đầu tư đồng thời đề xuất các giải pháp góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Tổ chức nhiều đoàn cho doanh nhân của tỉnh đi nghiên cứu học tập, tham quan, tham dự các hội chợ, hội thảo xúc tiến thương mại ở trong và ngoài nước tìm kiếm thị trường. Tổ chức thành công 3 lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật kinh doanh và 2 buổi tọa đàm cho các doanh nghiệp tại tỉnh. Tổ chức thành công các đoàn lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Hiệp hội và lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia chương trình xúc tiến thương mại - khảo sát thị trường Châu Âu, Trung Quốc. Hiệp hội cũng đã chuyển tải các văn bản, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, bộ ngành Trung ương và địa phương tới các Hội doanh nghiệp và hội viên góp phần vào việc hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế, ổn định chính trị xã hội của tỉnh và xây dựng đội ngũ doanh nhân vững mạnh.

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2017. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã làm tốt công tác tổ chức, xây dựng hội, thống nhất liên kết 9 hội doanh nghiệp huyện, thành phố, thị xã thành hội viên tập thể, nâng tổng số hội viên chính thức lên con số 120.Trong năm, đã có gần 100 lượt doanh nghiệp hội viên hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm đạt doanh số hơn 500 tỷ đồng; nhiều doanh nghiệp có mức tăng trưởng cao, nộp ngân sách Nhà nước lớn, tạo nhiều việc làm cho người lao động, đưa vào khai thác nhiều dự án quan trọng như: Tập đoàn An Khánh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG, Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng, Công ty TNHH Đầu tư Thái Nguyên…Vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền tiếp tục được Hiệp hội phát huy, điển hình là tham mưu, đề xuất UBND tỉnh phát động phong trào thi đua “3 đồng hành, 5 hỗ trợ doanh nghiệp”, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Công tác nhân đạo, từ thiện, vì an sinh xã hội được các doanh nghiệp hội viên tích cực tham gia ủng hộ với tổng kinh phí lên tới hàng chục tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Quang, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cho biết: Thời gian qua, Hội đã trở thành cầu nối rất hiệu quả giữa doanh nghiệp và các cơ quan chính quyền tỉnh Thái Nguyên. Có tiếng nói chung, tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết các thủ tục hành chính, chủ chương đầu tư và định hướng phát triển doanh nghiệp. Thành công nhất phải kể đến đổi mới chính sách thuế, thông qua tiêu chí của PCI. Hơn nữa, chính quyền và doanh nhân thường xuyên có các cuộc đối thoại trực tiếp để giải quyết những khó khăn vướng mắc. Từ đó, có những định hướng rõ ràng cho sự phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.Đặc biệt,Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh đã kết nối đẩy mạnh giao thương nội bộ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong Hiệp Hội phát triển, đến nay đạt hơn 500 tỷ/năm. Ngoài ra,Hiệp Hội còn vận động các doanh nghiêp cùng chung tay ủng hộ hơn 5 tỷ thực hiện các công tác xã hội. Đồng thời, phối hợp với chính quyền tổ chức cho doanh nhân ra nước ngoài học hỏi kinh nghiêm và kết nối đầu tư.

Ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên và các doanh nghiệp, doanh nhân nói riêng trong thời gian qua, đồng chí Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp. Đồng chí mong muốn các doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục đồng tâm hiệp lực, năng động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tích cực đóng góp nhiều hơn nữa cho tỉnh nhà, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2017 và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Thái Nguyên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Nói về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Thời, Ủy viên BCH Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên cho biết: HiệpHội doanh nghiệp tỉnh cần tập trung thực hiện một số nội dung: Bám sát vào các chương trình, đề án phát triển kinh tế xã hội, các chủ trương của Trung ương, của tỉnh và thành phố để đề ra phương hướng hoạt động hiệu quả. Trong đó, khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực là tiềm năng, lợi thế của địa phương, của doanh nghiệp. Tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của thành phố trong công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các hội viên; Chú trọng việc phát triển các tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp theo tinh thần Chỉ thị số 26-CT/TU, ngày 20/2/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp tư nhân”. Nâng cao năng lực hoạt động, vai trò của Hội trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên. Tiếp tục thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với cấp ủy Đảng, các cơ quan Nhà nước, thường xuyên nắm bắt, tập hợp và phản ánh kịp thời các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Với yêu cầu của hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay, Hiệp hội cần quan tâm thường xuyên tới công tác đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo lao động có trình độ tay nghề trong các doanh nghiệp, tổ chức các chương trình nghiên cứu, bồi dưỡng nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm, thông tin kinh tế, thị trường. Đồng thời, tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Thái Nguyên trong việc tham gia các chương trình xóa đói giảm nghèo, các hoạt động xã hội vì cộng đồng, góp phần đưa tỉnh ngày càng phát triển bền vững.
Bài và ảnh: Dương Huân – Quý Lợi