$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 09-08-2018 | 08:35GMT+7

Hòa Bình: Nỗ lực hành động vì doanh nghiệp

TBV - Ngày 08/08, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình đã tổ chức hội nghị giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư vào tỉnh Hòa Bình và chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực cạnh tranh các tỉnh khu vực phía Bắc. Đây là bước tiến mới để quy tụ “quần hùng” cùng chung lòng, đồng dạ nỗ lực tìm ra giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.
Cơ hội, tiềm năng của Hòa Bình

Trong thời gian diễn ra hội nghị, tới dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch hiệp hội các DN N&V Việt Nam; Phó Chủ tịch HĐND cải cách của Chính phủ; Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng TM&CN Việt Nam; PGS, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng viện kinh tế Việt Nam, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh, lãnh đạo 23 hiệp hội DN các tỉnh, thành phố phía Bắc và cơ quan báo chí trên cả nước. Sự có mặt của cả Bí thư Tỉnh ủy và chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình trong hội nghị được đánh giá trên tinh thần quan tâm của chính quyền “cực kỳ hiếm” trong 63 tỉnh thành, thể hiện sự cầu thị, đoàn kết giữa lãnh đạo và doanh nghiệp.
 

Nói đến cơ hội, tiềm năng của Hòa Bình là tỉnh tiếp giáp và nằm trong quy hoạch của vùng thủ đô Hà Nội với vị trí thuận lợi 08 cụm công nghiệp phục vụ cho KCN cao Hòa Lạc. Trong đó, KCN Yên Quang là “yết hầu” để phát triển kinh tế. Không những thế, Hòa Bình có nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú tạo cơ hội phát triển trên nhiều lĩnh vực: công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Nền văn hóa giàu bản sắc dân tộc  với 07 dân tộc thiểu số, trong đó, dân tộc Mường chiếm 63% cùng với sự đa dạng sinh học tạo tiềm năng phát triển du lịch trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia đạt 1,6 triệu lượt khách/năm. Đặc biệt, đầu tư vào kết cấu hạ tầng, với 02 tuyến đường lớn quốc lộ 6 và tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình chuẩn bị đưa vào khai thác rút ngắn thời gian di chuyển đến trung tâm thành phố Hà Nội. Định hướng lĩnh vực nông nghiệp, từ trồng lúa mang hiệu quả thấp chuyển sang trồng cỏ hoặc thức ăn chăn nuôi cho gia súc. Tính “ưu việt” nhất chính là sự tâm huyết và trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, lăn xả cùng doanh nghiệp, mong muốn cải cải cách tư duy, có “lối đá mới”, thậm trí, bỏ nguồn ngân sách để có điều kiện thu hút đầu tư. 
 

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cho biết: “Hội nghị thu hút đầu tư vào tỉnh là những chia sẻ, giải pháp để Hòa Bình tiếp thu, tăng chỉ số năng lực cạnh tranh. Mặc dù còn những khó khăn song thực tế đó không phải “chắn trong cửa nhà giam để nhìn ra bầu trời ảm đạm” mà Hòa Bình luôn nỗ lực vượt qua khó khăn với mong muốn cấp chứng nhận đầu tư 2 tỷ USD, trong đó nước ngoài 1,2 tỷ USD; có 7 sân golf và trong tương lai phát triển đến 13 sân golf; vận hành khu nông nghiệp công nghệ cao để trở thành “bếp ăn” cho Hà Nội; phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch nông nghiệp; chuẩn bị làm thêm nhà máy nước phía Nam; đặc biệt tạo “sân chơi” công bằng, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trên địa bàn…”.
 

Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình phát biểu

PGS,TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng viện kinh tế Việt Nam, thành viên tổ tư vấn của  Thủ tướng Chính phủ chia sẻ: “Hòa Bình càng ít giống miền xuôi thì càng phát triển bởi sự chạy theo công nghiệp hóa, hiện đại hóa phải vượt qua Hà Nội mới đạt kỳ tích nhưng đồng thời cũng làm mờ nhạt bản sắc văn hóa dân tộc là nét đẹp để thu hút du lịch. Hòa Bình cũng không cần quá nhiều ưu đãi nhưng quan trọng là thể chế tốt để “đại bàng không bay trượt qua mình nữa”.
 

PGS,TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng viện kinh tế Việt Nam chia sẻ

Biến lợi thế thành lợi nhuận

Để khai thác “tận gốc” những tiềm năng vốn có, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp  mong muốn tăng cao chỉ số năng lực cạnh tranh để thu hút đầu tư, phối hợp với doanh nghiệp, tạo việc làm cho lao động. Hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp về nguồn nhân lực, nhà nước hỗ trợ trung tâm dạy nghề không chỉ đào tạo về kiến thức mà trọng tâm nâng cao nhận thức cho người lao động. Lãnh đạo tỉnh quyết liệt đấu tranh tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, quan tâm đến “sức khỏe doanh nghiệp” để giải quyết nhanh gọn thủ tục hành chính, xử lý mạnh tay với doanh nghiệp trốn thuế, buôn lậu…Đặc biệt, Hòa Bình hướng đến để doanh nghiệp công khai, minh bạch đánh giá nhiệm vụ của các cấp sở, ban ngành, tổ chức cà phê doanh nhân để doanh nghiệp và nhà nước gắn bó hơn, doanh nghiệp và doanh nghiệp chia sẻ cách làm ăn, thị trường
 

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn - Chủ tịch hội doanh nghiệp tỉnh Hoà Bình
 

Doanh nghiệp cần phải nâng cao nhận thức, tránh yếu tố “chộp giật”, không hướng về lợi ích xã hội, biết “liệu cơm gắp mắm” để không xảy ra tình trạng mục tiêu quá lớn mà không thực hiện được. Muốn duy trì, thúc đẩy nguồn vốn, doanh nghiệp phải thể hiện được uy tín, trách nhiệm của mình để “trông có giỏ, người ta bỏ thóc”. Không ngần ngại việc “trên dải thảm, dưới có bẫy không” bởi “gái có công thì chồng không phụ”. Chính lúc này, vai trò của hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình cần được phát huy, chủ tịch hiệp hội làm hết trách nhiệm khi được cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng, là cánh tay đắc lực của chính quyền thông qua đó giúp lãnh đạo hiểu doanh nghiệp cũng như là trụ cột để doanh nghiệp dựa vào nói ra tâm tư, nguyện vọng của mình đến các cấp lãnh đạo.

Những chia sẻ, ý kiến của 23 hiệp hội doanh nghiệp được các cấp lãnh đạo, sở ban ngành và hiệp hội DN Hòa Bình ghi nhận, đánh giá cao vơi sự thiết thực, cấp bách giúp Hòa Bình thu hút đầu tư cũng như cải thiện PCI. Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình thông tin: “Ban lãnh đạo giao cho Sở Kế Hoạch & Đầu Tư tỉnh chủ trì tham mưu việc quản lý nhà nước; giao cho chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Hòa Bình đề xuất nội dung thực sự là cầu nối giữa lãnh đạo và doanh nghiệp trên địa bàn”. 

Bế mạc hội nghị là lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo trung ương, địa phương, đặc biệt, lời cảm ơn các đồng chí Tỉnh ủy và 23 vị khách quý đại diện cho các hiệp hội doanh nghiệp và các phóng viên về dự hội nghị và lời phát biểu kỳ vọng của ông Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình: “Thay mặt những người làm doanh nghiệp mong muốn đón luồng gió mới để thu hút ngày càng như nhiều doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Hòa Bình và trong thời gian tới được đón tiếp các doanh nghiệp trên địa bàn cả nước để cùng trao đổi, chia sẻ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp”.
Bài và ảnh: Hà Hằng