$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 05-10-2018 | 09:59GMT+7

Sơn ARiA EOS: Cùng ngành gỗ bảo vệ môi trường, sức khoẻ người lao động

TBV - Trong các yếu tố ô nhiễm, thì ô nhiễm hóa chất vào không khí và nguồn nước là những vấn đề khó xử lý nhất. Độ lan tỏa ô nhiễm nhanh, nên chi phí xử lý cao và khó. Hiện nay, vấn đề chủ động cải thiện ô nhiễm không khí, trong đó ô nhiễm xuất phát từ ngành sơn phủ - một ngành có ứng dụng rộng rãi trong dân dụng, sản xuất và công nghiệp, có ảnh hưởng lớn đến môi trường.
Hiện tại, người sử dụng tại Việt Nam không hề có ý thức về việc họ đang sử dụng một sản phẩm không tốt cho bản thân và cộng đồng, dường như họ đương nhiên chấp nhận sản phẩm đã sơn. Các công việc sử dụng sơn cho đồ gỗ, hoặc sơn cho kết cấu sắt thép trong dân dụng và công nghiệp phổ biến là sơn gốc dầu (dung môi pha sơn là xăng). 

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, có hàng nghìn làng nghề ở Việt Nam gặp vấn đề xử lý môi trường, vì họ liên tục gây ô nhiễm bởi xả trực tiếp vào không khí: trong đó có hàng trăm làng nghề làm đồ gỗ nội thất, gần như hoàn toàn dùng sơn gốc dầu, làm ô nhiễm không khí cho khu vực và ảnh hưởng sức khỏe cho người lao động. 

Làng nghề và các doanh nghiệp gỗ đều biết là độc hại cho chính họ, và có thể bị dân cư phản đối. Bởi nhiều làng nghề lại là tâp hợp từ các hộ gia đình sản xuất ngay trong nhà, không có xưởng riêng, ở lẫn vào khu dân cư; có nơi cả vùng, phần lớn các hộ đều làm nghề. Ở làng nghề và các hộ gia đình, họ nhận thức được sự thiệt thòi vì hi sinh sức khỏe rất rõ, sơn có chỉ số chất hữu cơ bay hơi VOC cao đã được chứng mình là gây ung thư. Nhưng vì phải duy trì nghề, công việc kiếm sống, nên họ vẫn chấp nhận độc hại, bụi bặm, hứng chịu trực tiếp mùi sơn rất đáng sợ mà không thể đầu tư cho thiết bị xử lý thải vào không khí. Họ có phòng phun sơn, và dùng quạt công suất lớn để hút điều hòa không khi trực tiếp xả ra ngoài cho đỡ ngạt.
 

Mặc dù, đã có quy định phải lắp hệ thống xử lý mùi như tháp hút, quạt hút và  xử lý trước khi dung môi thải ra không khí, nhưng các biện pháp xử lý ô nhiễm không khí hiện tại đang dùng như than hoạt tính, vi khuẩn … mà áp dụng cho ngành sơn thì coi như không xử lý được đáng kể. Chưa kể tình trạng cháy nổ đã từng diễn ra phổ biến tại mọi làng nghề, và nhiều xưởng nhà máy sản xuất, vì dung môi hữu cơ dùng pha sơn đều dễ bắt cháy, gây thiệt hại về tài sản - dù mọi người đã rất cố gắng ý thức phòng cháy nổ, không thể chờ cứu hỏa của nhà nước, như vậy sẽ quá muộn - chỉ dập nốt đám cháy chứ không cứu được tài sản. Phần lớn các hộ sản xuất không mua bảo hiểm cháy nổ,  gần như không có hệ thống dự phòng chữa cháy chuyên nghiệp, chỉ trang bị có vài bình cứu hỏa cầm tay (Báo cáo của Hiệp hội gỗ VN về tình trạng các làng nghề).

Trong nước có hàng trăm nhãn mác, từ nhiều cơ sở sản xuất sơn nhỏ đến các nhà máy lớn - nhập khẩu xăng, nguyên thùng phuy 200 lít rồi đóng can 20 lít hoặc chuyển nguyên phuy đến cho các hộ làm nghề sơn. Ở các kho chứa phuy xăng thì họ phải làm công tác phòng cháy, nhưng cháy lại thường xảy ra tại trực tiếp xưởng pha chế sơn -tại nơi trực tiếp sử dụng- do bất cẩn hoặc do vô tình. Tại xưởng sơn, các thùng xăng được để cẩn thận chỗ thoáng nhất, nhưng vì thiếu mặt bằng và điều kiện bảo quản chuẩn mực, hoặc xăng được để trong nhà, ngoài cửa, ngoài vỉa hè, hoặc ngay dọc đường đi chung.  

Thực ra, người thợ làng nghề đều muốn thay đổi sang sơn gốc nước để cải thiện sức khoẻ cho chính họ, nhưng họ không chủ động thay đổi được, dù đã thử nghiệm và tính giá thành khi chuyển sang sử dụng sơn gốc nước: vì họ đơn thuần chỉ là người sản xuất theo đơn hàng của các nhà phân phối - là các cửa hàng đồ gỗ, công ty nội thất… còn bên phân phối thì không quan tâm đến môi trường, để người sản xuất tự sản xuất và sơn- trừ khi người tiêu dùng yêu cầu sản phẩm an toàn. Nếu người tiêu dùng hiểu biết và khuyến khích người sản xuất sử dụng giải pháp thân thiện, thì là một động lực để bên phân phối tác động đến nhà sản xuất thay đổi nhanh hơn, giảm các tác hại cho môi trường không khí.  
 

Những thùng phuy chứa đầy xăng - một thành phần không thể thiếu của sơn gốc dầu - tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường, sức khoẻ cao tại làng nghề gỗ Liên Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội.
 

Hiện nay, các nhà máy chế biến xuất khẩu cũng muốn dùng sơn thân thiện cho sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ, Nhật, EU. Kim ngach xuất khẩu hàng đồ gỗ của Việt Nam tăng liên tục qua các năm. 8 tỷ USD năm 2017 và dự kiến 9 tỉ cho 2018. Còn các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ chơi xuất khẩu thì đã bắt buộc sử dụng sơn an toàn như một điều kiện tiên quyết. Nhiều công ty xuất khẩu đồ gỗ đã nhập khẩu sơn gốc nước để đáp ứng các điều kiện với hàng xuất khẩu cho EU và Mỹ, dù chi phí thành phẩm sẽ cao hơn. 

Do vậy, chúng ta cùng nâng cao nhận thức và thực sự mong muốn tìm giải pháp, thì chắc chắn sẽ chung tay góp phần chủ động tạo ra môi trường trong lành hơn. 

Hiện nay một số nhãn hiệu sơn gốc nước đã được nghiên cứu sản xuất thành công trong nước - đem đến giải pháp toàn diện, thân thiện môi trường, an toàn sức khỏe và an toàn cháy nổ, dùng cho mọi loại vật liệu như tường xi măng, gạch, gỗ, kính, sắt thép ... với chất lượng tốt không thua kém sơn gốc dầu và giá cả hợp lý để thuận lợi chuyển đổi. Trong đó có sơn ARIA EOS thay thế cho sơn PU dầu, và sơn sắt thép ARIA GIFGOT cao cấp thay thế cho Sơn sắt thép Epoxy gốc dầu 2 thành phần, khiến cho thi công đơn giản hơn và an toàn hơn rất nhiều.
Bài và ảnh Minh Hiền

 
Mọi thông tin vui lòng liên hệ: CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TIẾN CƯỜNG
Địa chỉ: Số 20, ngõ 172/46 Đường Âu Cơ, P.Tứ Liên Q. Tây Hồ, Hà Nội
*Điện thoại: 0888 341 222
Email: ariacoating@gmail.com -Website: ariacoating.com