$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 12-03-2018 | 15:46GMT+7

Thaco: Đầu tư 600 tỷ đồng xây dựng vòng xuyến 2 tầng tại Chu Lai

Phát biểu tại buổi lễ khởi công nút giao vòng xuyến hai tầng giữa quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam và trục chính từ cảng Chu Lai đến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (gọi tắt là vòng xuyến Chu Lai) ngày 10/03/2018, UV TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã khẳng định: Vòng xuyến Chu Lai được xây dựng đáp ứng yêu cầu bức thiết về giao thông, kiến trúc giao thông khu vực Chu Lai nói riêng, tỉnh Quảng Nam cũng như yêu cầu giao thương trục Bắc Nam nói chung. Việc Thaco chủ động tự đầu tư vòng xuyến Chu Lai nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Khu kinh tế mở Chu Lai là đóng góp quan trọng cho ngành giao thông nói chung, bộ mặt giao thông Quảng Nam nói riêng, đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của Chu Lai cùng như đảm bảo an toàn cho hơn 8000 lao động trong Chu Lai và giải tỏa điểm nóng ách tắc trên tuyến trọng điểm Bắc Nam (kể cả đường bộ, đường sắt)

Cũng theo Bộ trưởng, trong bối cảnh Nhà nước không kịp đáp ứng ngay nhu cầu trên (200 tỷ đồng được phê duyệt), Thaco đã chủ động đề xuất được tự bỏ vốn 600 tỷ đồng đầu tư (không áp dụng hình thức BOT), dự kiến hoàn thiện trong 5 tháng đúng dịp kỷ niệm 15 năm (17/08/2018) là cống hiến to lớn của Thaco, thể hiện tính nhân văn cao đẹp của CT HĐQT Trần Bá Dương, Ban quản trị cùng tập thể CBCNV Công ty Thaco. 
 
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi lễ

Còn theo ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tổng đầu tư 600 tỷ cho dự án nằm trong cam kết hỗ trợ 1000 tỷ (năm 2018) phục vụ phát triển tỉnh nhà của Thaco (400 tỷ còn lại phục vụ các hoạt động khác trong tỉnh). Ông Thu đánh giá, công trình vòng xuyến Chu Lai mang tầm chiến lược về kinh tế nhưng lại là một công trình mang tính dân sinh với ý nghĩa nhân văn cao cả đem lại sự an toàn...
 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Đinh Văn Thu phát biểu tại buổi lễ

Được biết, 15 năm thành lập, khu kinh tế mở Chu Lai đạt tốc độ phát triển rất nhanh, trở thành khu đa phức hợp với sự tham gia của nhiều tập đoàn ô tô, vận tải trên thế giới. Thaco liên tục mở rộng hợp tác, hợp tác chiến lược với các tập đoàn lớn trên thế giới, trở thành nhà cung ứng ô tô chiếm thị phần áp đảo, đứng đầu thị trường trong nước và đang hướng đến xuất khẩu, hàng năm Thaco đóng góp ngân sách hơn 30.000 tỷ đồng, hàng  chục ngàn lao động và hàng ngàn chuyên gia đang ngày đêm đóng góp cho sự phát triển cho Chu Lai...

 
Chủ tịch Trần Bá Dương giới thiệu dự án và cám ơn đại biểu

Phát biểu tại buổi lễ, CT HĐQT Thaco Trần Bá Dương chào mừng và gửi lời chúc tốt đẹp đến các vị Lãnh đạo, các đại biểu và khách quý tham dự chương trình. Quá trình chuẩn bị xây dựng được diễn ra nhanh chóng nhờ sự quan tâm, chỉ đạo, ưu tiên thực hiện và ủng hộ của Chính phủ, Bộ GTVT, Tỉnh Ủy - UBND tỉnh Quảng Nam cùng các ban/ngành liên quan. Dự án sẽ hoàn thành trong thời gian rất ngắn là nhờ năng lực, quyết tâm của các đơn vị, nhà thầu tham gia trong sự hỗ trợ cao độ của các đơn vị/ban/ngành liên quan. CT HĐQT Trần Bá Dương cũng cho biết: “…Nhận biết được nhu cầu cấp thiết, tầm quan trọng của dự án và hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, Công ty Ô tô Trường Hải - THACO đã đề xuất và được Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Quảng Nam chấp thuận cho đầu tư nâng quy mô cầu vượt thành Nút giao vòng xuyến 2 tầng với tổng mức đầu tư dự án là 600 tỷ đồng bằng 100% nguồn vốn của mình...”.
 

Lễ khởi công dự án
 
Buổi lễ còn quy tụ sự tham gia, hưởng ứng của các đại biểu: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cùng các Vụ/Cục/Viện/Tổng cục trực thuộc Bộ GTVT; TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương cùng lãnh đạo các ban trực thuộc Viện; Tỉnh Ủy viên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cùng các lãnh đạo thuộc HĐND/Tỉnh Ủy/UBND/Sở/Ban ngành tỉnh Quảng Nam và đại diện lãnh đạo huyện Núi Thành.
Bài và ảnh: Ngàn Thương