$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 22-02-2018 | 14:01GMT+7

Thaco khai xuân bằng sự kiện lớn

TBV - Với chiến lược là “Tập đoàn công nghiệp đa ngành của Việt Nam”, có đóng góp nhiều cho ngành công nghiệp, đang tiến sang lĩnh vực “công nghiệp hoá ngành nông nghiệp” nước nhà với việc đầu tư vào việc xây dựng khu công nghiệp chuyên nông nghiệp tại Thái Bình và nhà máy sản xuất máy nông nghiệp tại khu công nghiệp Chu Lai. Sau nhiều thời gian chuẩn bị, từ yếu tưởng đến lên kế hoạch, triển khai và thực hiện, khai xuân Mậu Tuất, Thaco tổ chức lễ ra quân đồng thời khánh thành nhà máy sản xuất nông nghiệp Thaco tại Núi Thành (Quảng Nam), ngày 21/2/2018.
Tham dự chương trình, có đại diện tỉnh Quảng Nam: Bí thư tỉnh ủy, CTHĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang; UVTW Đảng, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Phan Văn Trường; Phó bí thư tỉnh ủy, CTUBND Đinh Văn Thu; cùng đại diện một số ban ngành, đoàn thể tỉnh Quảng Nam. Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco - Trần Bá Dương chủ trì cùng đại diện các ban/phòng, CBCNV công ty.

Phát biểu khai xuân, CTHĐQT Trần Bá Dương gửi lời chúc tết tới đại biểu, toàn thể CBCNV công ty. CTHĐQT Trần Bá Dương cho biết: “...Năm 2018, khởi đầu của một chiến lược phát triển mới của Thaco, là: “Tập đoàn công nghiệp đa ngành của Việt Nam mang tầm khu vực AEAN, trong đó, sản xuất kinh doanh Ô tô là chủ lực”, với sứ mệnh tham gia phát triển kinh tế của đất nước và triết lý kinh doanh được xác tín là: “Mang lại giá trị cho khách hàng, xã hội thông qua sản phẩm, dịch vụ của mình đồng thời có đóng góp thiết thực cho đất nước”. Do vậy, Thaco sẽ tập chung các nguồn lực nhằm củng cố vị trí hàng đầu đảm bảo năng lực cạnh tranh trong sản xuất, kinh doanh ô tô trong bối cảnh hội nhập. Đồng thời, phát triển các ngành nghề kinh doanh mới thông qua các Khối, Tổng công ty trực thuộc với triết lý, chiến lược chuyên biệt phù hợp với đặc thù các ngành nghề dựa trên triết lý chung của Thaco...”.
 
Lễ cắt băng khánh thành nhà máy sx máy nông nghiệp Thaco 

Với tổng vốn đầu tư 500 tỷ VNĐ trên diện tích 12,500m2, nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp Thaco được đầu tư xây dựng từ tháng 01/2017. Sản phẩm là các loại máy kéo nông nghiệp có công suất từ 18HP – 120HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác phục vụ ngành nông nghiệp được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO - TS16949. Trong giai đoạn đầu, nhà máy có công suất thiết kế 2.000 máy kéo/năm, 3.000 bộ thiết bị canh tác và 1.000 máy gặt đập liên hợp.

Được chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn LS Mtron – là hãng sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất Hàn Quốc. Ứng dụng phần mềm NX Unigraphic 13.0 của tập đoàn Siemens (Đức), đầu tư bộ phần mềm thiết kế cơ khí và bộ phần mềm gia công CAM để nâng cao các giải pháp tối ưu hoá sản xuất các linh kiện nội địa hoá máy kéo. Máy kéo nông nghiệp do Thaco sản xuất, sau khi lắp ráp hoàn thiện sẽ được được kiểm định trên dây chuyền hiện đại.
 
Đại biểu thăm quan nhà máy (Trong ảnh: Chủ tịch HĐQT Trần Bá Dương giới thiệu với Lãnh đạo Quảng Nam và đại biểu)

Mục tiêu nhà máy đặt ra là từng bước làm chủ công nghệ sản xuất, nâng cao hàm lượng công nghệ, tạo ra các sản phẩm máy kéo có chất lượng cao, phù hợp với địa hình và điều kiện canh tác của từng vùng miền tại Việt Nam. Sản phẩm máy kéo được đưa ra thị trường trong nước với mục tiêu đạt 7% thị phần vào năm 2018 với 500 máy kéo và 38% thị phần với 2.100 máy kéo vào năm 2026. Ngoài ra nhà máy sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển thêm các loại máy nông nghiệp khác để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Thị trường trọng điểm xuất khẩu là Lào, Campuchia, Philippines, Myanmar, Indonesia và các thị trường trong hệ thống kinh doanh của đối tác LS Mtron (Hàn Quốc).

Nhà máy sẽ ưu tiên sử dụng nguyên vật liệu sẵn có trong nước; liên kết với các nhà sản xuất trong nước để sản xuất các linh kiện nội địa hóa; nhập khẩu các linh kiện chuyên dụng công nghệ cao mà trong nước chưa sản xuất được từ Hàn Quốc và các nước Asean.
 

Một trong những sản phẩm của nhà máy

Việc xây dựng nhà máy sản xuất máy nông nghiệp của Thaco sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt nam và ngành cơ khí chế tạo; nhất là trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn đang thể hiện vai trò trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế. Thông qua việc xây dựng nhà máy sẽ cho phép Thaco làm chủ thiết kế, làm chủ công nghệ sản xuất và nội địa hóa máy nông nghiệp mang thương hiệu Việt Nam.

Nhà máy đi vào hoạt động cũng sẽ góp phần tạo thêm việc làm cho hàng ngàn lao động khác trong chuỗi dự án công nghiệp hóa nông nghiệp của Thaco và các đơn vị sản xuất, kinh doanh có liên quan khác trong các lĩnh vực: xuất nhập khẩu, vận chuyển, cơ khí, nhựa, cao su và các ngành công nghiệp khác; đồng thời thu hút các doanh nghiệp CN nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước đến đầu tư tại Khu KTM Chu Lai.
Bài và ảnh: Ngàn Thương - Thái Hòa