$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 30-11-2017 | 10:02GMT+7

Bắc Giang: Phát triển làng nghề truyền thống

TBV - Các sản phẩm làng nghề truyền thống của Bắc Giang như: Gốm Thổ Hà, mỳ Chũ, bánh đa Kế, rượu làng Vân, nuôi tằm ươm tơ Phú Giã… đã tạo dựng được thương hiệu trong lòng người tiêu dùng cả nước. Với lợi thế lâu đời, làng nghề truyền thống của Bắc Giang còn trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn đối với du khách.
Xác định tầm quan trọng của làng nghề truyền thống trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn tỉnh Bắc Giang đang từng bước khôi phục và thúc đẩy làng nghề truyền thống phát triển phù hợp với xu thế tiêu dùng của thị trường.
 

Mỳ Chũ đặc sản làng nghề tỉnh Bắc Giang

Theo đó, Bắc Giang khẳng định rõ quan điểm: Làng nghề truyền thống là những làng nghề tồn tại rất lâu đời, có làng nghề đã tồn tại hàng trăm năm với tên tuổi, bản sắc văn hóa dân tộc. Vì thế, trước nguy cơ mai một cần phải khôi phục, một số làng bị suy giảm cần phải được hỗ trợ, bảo tồn. Cụ thể, theo quy hoạch, tỉnh Bắc Giang sẽ khôi phục nghề sản xuất gốm tại làng Thổ Hà; duy trì, bảo tồn nghề làm bánh đa ở xã Dĩnh Kế, nghề sản xuất bún Đa Mai, nghề ươm tơ làng Mai Thượng, nghề thổ cẩm thôn Khe Nghè, nghề làm giấy dó Lục Sơn.

Để cụ thể hóa các nội dung đã phê duyệt, tỉnh Bắc Giang đã từng bước bắt tay thực hiện với nhiều giải pháp, hành động cụ thể. Hiện các ngành đang đồng loạt triển khai các nhiệm vụ để sớm vực dậy làng nghề truyền thống. Theo đó, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang ưu tiên các làng nghề truyền thống có tiềm năng phát triển; công nhận làng nghề truyền thống cho các địa phương, làm cơ sở để đầu tư phát triển làng nghề; xây dựng cơ chế, có chính sách khuyến khích hỗ trợ đầu tư phát triển, tổ chức xúc tiến tiêu thụ sản phẩm…; xử lý tồn tại, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi cho làng nghề phát triển đúng hướng. Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu phục vụ làng nghề; hỗ trợ, đào tạo nghề cho lao động và nghiệp vụ quản lý cho các chủ hộ sản xuất.
Minh Lý