$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 12-04-2018 | 13:56GMT+7

Bến Tre: Chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

TBV - Với phương châm “chỉ đào tạo nghề khi xác định được việc làm và thu nhập sau học nghề”, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại tỉnh ngày càng đi vào nền nếp, có hiệu quả, giúp người lao động (NLĐ) có việc làm và thu nhập ổn định sau học nghề.
Lao động ham học nghề

Điểm dạy nghề may giỏ tự hoại thuộc xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tiếng máy rầm rập phát ra từ hơn chục chiếc máy may công nghiệp cùng với vẻ mặt tập trung, đôi tay tỉ mẩn của các chị em cho thấy không khí lớp học khá nghiêm túc, sinh động. Mọi người dường như rất say mê, cuốn hút vào công việc. Chị Nguyễn Thị Hiếu, học viên của lớp cười vui: “Được học nghề miễn phí, cho mượn máy may học nên chị em chúng tôi ai cũng hăng hái. Tôi thấy ở xã khác, các chị em nhận may giỏ tự hoại ở nhà, mỗi tháng cũng kiếm được vài triệu đồng và còn có thời gian chăm sóc gia đình, tôi ham lắm nên ráng học”.

Được biết, lớp học may giỏ tự hoại tại xã Phú Đức vừa mới khai giảng cách đây vài ngày, có 25 học viên là phụ nữ, do UBND xã Phú Đức đăng ký với UBND huyện Châu Thành thực hiện trong năm 2017. Lớp học hình thành dựa trên nhu cầu của chị em phụ nữ địa phương muốn kiếm thêm thu nhập mà vẫn có thời gian chăm sóc gia đình. Sau 1 tháng học nghề, các chị em được tạo điều kiện để mua máy may trả góp, đầu ra của sản phẩm do một cơ sở may giỏ tự hoại tại xã Tiên Long, huyện Châu Thành đưa về gia công. Việc tổ chức lớp do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (TTGDNN-GDTX) huyện Châu Thành đảm nhiệm tìm giáo viên hướng dẫn, cho mượn máy may công nghiệp và nguyên vật liệu thực hành trong quá trình học, học viên thuộc đối tượng hộ nghèo, con gia đình chính sách, hộ cận nghèo được hỗ trợ 30.000 đồng tiền ăn/ngày.
 

Nhiều phụ nữ xã Phú Đức (Châu Thành) tham gia lớp học nghề may giỏ tự hoại.
 

Nhờ học nghề đan dây nhựa trên khung sắt mà chị Trần Kim Thơ ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành kiếm được thu nhập hơn 4 triệu đồng/tháng. Thấy hiệu quả, chị rủ chồng là anh Tú cùng theo học. Hiện tại, cả hai vợ chồng chị Thơ vừa bán quán nước - kem gần một trường tiểu học, vừa tranh thủ thời gian đan dây nhựa trên khung sắt, thu nhập của gia đình chị cải thiện đáng kể. Chị Thơ cho biết: “Trước đây tôi chỉ kiếm tiền được đúng 1 tháng vào mùa đóng hàng chôm chôm. Thu nhập không nhiều, bấp bênh, lại đi sớm về trễ, bỏ bê con cái. Nay có được nghề đan dây nhựa trên khung sắt tôi vui lắm, vì vừa có thu nhập ổn định vừa có thể chăm sóc con cái, gia đình”.

Dạy nghề dựa trên nhu cầu 

Qua 2 năm thực hiện nội dung “Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn” trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và triển khai Luật Giáo dục nghề nghiệp, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Theo ông Nguyễn Anh Dũng - Trưởng Phòng Dạy nghề, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo hiện tại đã tăng hơn 10% so với năm 2016 (hiện tại là trên 80%, tương đương 2,8 ngàn lao động).

Việc dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào thực tế, hiệu quả. Từ năm 2014, trên cơ sở nhu cầu học nghề của lao động nông thôn tại địa phương, UBND xã, thị trấn báo cáo về huyện, huyện tổng hợp báo về tỉnh, tỉnh thực hiện việc phân bổ vốn về UBND huyện (thay vì phân bổ cho TTGDNN-GDTX như trước đây). Nhu cầu học nghề được chính quyền địa phương cấp xã tổng hợp qua 2 kênh: đề xuất của người dân và nhu cầu của doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Bên cạnh đó, dựa trên phiếu khảo sát nhu cầu học nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp được phát ra, các TTGDNN-GDTX huyện mở lớp dạy nghề đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Học nghề để kiếm thêm thu nhập tại nhà là nhu cầu của nhiều bà con hiện nay. Ông Ngô Thanh Tuấn - Phó giám đốc TTGDNN-GDTX huyện Châu Thành chia sẻ: “Để việc dạy nghề có hiệu quả bền vững, chúng tôi không chỉ tìm giáo viên hướng dẫn có tâm huyết để “thổi hồn” cho NLĐ theo học nghề đến cùng, mà còn tìm việc làm cho NLĐ sau khi học nghề từ những cơ sở trong huyện và ngoài huyện, thậm chí ngoài tỉnh”. Được biết, hiện tại, TTGDNN-GDTX huyện Châu Thành đã làm “nhịp cầu nối” giữa NLĐ huyện nhà với một cơ sở đan len tại Tiền Giang, qua đó, TTGDNN-GDTX dạy nghề đan len bằng máy và giúp NLĐ nhận sản phẩm gia công; may giỏ tự hoại cho cơ sở ở huyện Chợ Lách, dạy lớp may công nghiệp cho NLĐ muốn nhận việc tại Công ty may Cây Dừa trong huyện. 

Cũng theo ông Nguyễn Anh Dũng, vai trò của chính quyền địa phương là then chốt trong khâu kết nối tìm việc làm, đầu ra cho sản phẩm của NLĐ trước khi tổ chức các lớp dạy nghề vì chỉ có địa phương mới có thể kết nối NLĐ và doanh nghiệp, cơ sở đóng trên địa bàn. Do đó, UBND các xã, thị trấn cần quan tâm và nâng cao tính trách nhiệm trong công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, từ đó giúp người dân có được việc làm và thu nhập ổn định sau học nghề.
Bài và ảnh Thạch Thảo