$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 28-09-2017 | 14:04GMT+7

Bộ NN&PTNT: Tổ chức hội thảo quốc tế về phát triển mô hình chợ đầu mối nông sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

TBV - Hội thảo được Bộ Nông nghiệp & PTNT phối hợp tổ chức cùng UBND TP. Hà Nội ngày 25/09/2017 nhằm gợi mở, đề xuất những định hướng, cơ chế, chính sách, giải pháp quan trọng nhằm xây dựng mạng lưới chợ đầu mối nông sản hiện đại, hoạt động có hiệu quả, phù hợp với thực tế tại Việt Nam. Chương trình là cơ sở để đề xuất định hướng hợp tác giữa chính phủ Pháp và Chính phủ Việt Nam trong hỗ trợ thúc đẩy phát triển mô hình chợ đầu mối nông sản trong nước.
Chương trình dưới sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, chủ trì hội thảo có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp&PTNT Trần Thanh Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – Ông Nguyễn Doãn Toản, Bertrand Lortholary - Phó Đại sứ ĐSQ Pháp tại Việt Nam cùng sự tham gia của một số Bộ/Ban/Ngành liên quan, các chuyên gia hàng đầu của hai nước, đại diện các doanh nghiệp cung ứng nông sản, doanh nghiệp chợ đầu mối trên cả nước.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam tại hội thảo: Chợ đầu mối nông sản là một kênh tiêu thụ hiệu quả, kết nối được sản xuất với phân phối và tiêu dùng nông sản đảm bảo chất lượng và VSATTP, thúc đẩy không chỉ ở SXNN mà còn cả thương mại và dịch vụ phát triển. Mô hình chợ đầu mối nông sản Việt Nam đã có một số mô hình phát triển khá tốt song vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngành nông nghiệp.
 

Chuyên gia Pháp phát biểu tại Hội thảo.

Hiện, nền nông nghiệp Việt Nam đã đầu tư, phát triển được khoảng 20000 mô hình sản xuất theo liên kết chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao… dần hình thành các vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa. Tuy nhiên, tình trạng giá cả bấp bênh, “được mùa - mất giá”, khả năng tiêu thu không ổn định, mất kiểm soát chất lượng và VSATTP vẫn đang là vấn đề cấp bách, thu nhập người dân chưa cao…

Sau những tham luận ý nghĩa từ các chuyên gia Pháp và một số đơn vị, hội thảo đã tập trung thảo luận theo ý kiến điều hành của Thứ trưởng: “Trực tiếp - Trọng điểm”. 
 

Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại hội thảo.


Toàn cảnh hội thảo.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu xung quanh việc quản lý, tạo giá trị gia tăng tại chợ đầu mối Rungis (Paris), chuyên gia Florian de Saint (Giám đốc các dự án quốc tế công ty công ty Rungis International) cho biết: Chợ đầu mối Rungis là nơi trao đổi hàng hóa tập trung dành cho các hộ nông dân là chủ yếu. Chợ Rungis chỉ thu về quản lý, phí trên doanh thu, phí người mua hàng vào chợ. Các khoản thu đảm bảo toàn bộ chi phí về kiểm định, vệ sinh, quản lý… Rungis là mô hình hoạt động hợp tác công tư (PPP), Rungis cung cấp dịch vụ bảo an, dịch vụ kiểm tra - kiểm soát VSATTP ngay tại chợ hàng ngày đảm bảo cho hàng trong chợ luôn đạt VSATTP. Chuyên gia cũng cho rằng, hoạt động tại chợ đầu mối phải song song với các hoạt động trong chuỗi, ngay từ khâu sản xuất (trong nâng cao nhận thức người dân)…

Hội thảo là cơ hội mở để các đại biểu, các đơn vị sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, các đơn vị kinh doanh chợ đầu mối Việt Nam cùng giao lưu với  các chuyên gia của Pháp, tổ chức quốc tế cùng một số Bộ/Ban/Ngành liên quan./.
Bài và ảnh: Nam Nguyễn - Hương Ly