$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 28-02-2018 | 14:10GMT+7

Bội thu cá cơm đầu năm, mỗi chuyến biển ngư dân kiếm 30 triệu đồng

TBV - Sau những ngày giáp tết, các ngư dân trên địa bàn Ninh Thuận đã trúng đậm “lộc biển” từ loại cá cơm, cứ mỗi chuyến biển ngư dân thu nhập hàng chục triệu đồng.
Nhộn nhịp nghề cá hấp

Nhờ có cá cơm mà các cơ sở hấp cá làng này phải hoạt động hết công suất, cả ngày lẫn đêm. Vừa bước chân vào xã Cà Ná, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) đã ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt bay ra từ các lò hấp cá ở khu vực nơi đây. Qua quan sát của chúng tôi, dưới cái nắng đầu xuân rực rỡ, các chủ lò hấp cá phải hoạt động liên tục, cá sau khi hấp xong được công nhân đưa ra phơi khô và công đoạn cuối cùng đóng gói xuất bán cho các thương lái.

Đang tất bật hấp cá, ông Phan Hiệp (chủ cơ sở hấp cá) cho biết: “Khác với các năm trước, lượng cá năm nay xuất hiện dày hơn nên ai cũng trúng cá cơm. Khi các tàu khai thác trúng cá thì kéo theo các cơ sở sản xuất cũng tăng công suất hấp cá. Cơ sở của tôi hoạt động từ ngày mùng 4 tết đến nay, bình quân mỗi ngày sau khi phơi khô xuất bán cho thương lái 7 tấn cá cơm, với giá cá khô 42.000 đồng/kg”.
 

Đầu năm ngư dân Ninh Thuận trúng lộc biển cá cơm. Ảnh: C.T

Tại cơ sở của ông có chứa hàng chục tấn cá cơm tươi rói mới vừa đưa từ cảng vào. Cá được rửa sạch và vận chuyển vào hấp. Mỗi người tuy nhận một công việc khác nhau, nhưng dưới cái nắng nóng, không khí làm việc diễn ra hết sức nhộn nhịp. Hiện cơ sở của ông đang tạo công ăn việc làm cho 26 lao động, thu nhập bình quân 500.000 đồng/lao động nữ và 600.000 đồng/lao động nam. Bà Bùi Thị Ngà (xã Cà Ná) là công nhân của lò hấp cá Phan Hiệp cho biết: “Tôi và người trong gia đình đã làm ở đây hơn 4 ngày nay, ngày nào cũng có thu nhập khá, khoảng 500.000 đồng/ngày, thậm chí có ngày trên 700.000 đồng”. Nghề này tuy có vất vả, chỉ cần siêng năng, chịu khó là sẽ có tiền. Chính nghề hấp cá đã giúp cho gia đình có  nguồn thu nhập ổn định – bà Ngà cho biết thêm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Lúc – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cà Ná cho hay, trên địa bàn có gần 50 cơ sở hấp cá, đây là giai đoạn cao điểm các cơ sở hoạt động. Các loại cá thành phẩm được đóng gói cẩn thận trước khi xuất bán cho các thương lái và tiêu thụ mạnh nhất là thị trường Trung Quốc. Trung bình mỗi cơ sở đang tạo công ăn việc làm từ 20 – 50 lao động trên địa bàn toàn tỉnh có thu nhập ổn định.

Mỗi chuyến biển thu nhập hàng chục triệu đồng

Trong những ngày đầu năm mới, các tàu thuyền của ngư dân xã Cà Ná, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) vô cùng phấn khởi, bởi sau chuyến biển ngư dân trúng đậm cá cơm. Các chủ tàu cho biết, lộc biển đầu năm rất quan trọng, ngoài người dân có thêm thu nhập, còn khởi đầu cho một sự may mắn và tạo tiền đề cho các chuyến biển tiếp theo. Tại cảng cá Cà Ná, mỗi tàu chỉ sau một đêm đánh bắt đạt gần 1 tấn cá, với giá bán dao động từ 260.000 – 300.000 đồng/giỏ, tăng trên 20.000 đồng/giỏ so với năm trước, trung bình thu nhập trên 30 triệu đồng/tàu.

Vừa xuất bán cá cơm xong, ông Nguyễn Xuân (xã Cà Ná, Thuận Nam) chủ tàu mang số hiệu NT 91007TS phấn khởi cho biết: “Sau những ngày đón tết, tàu của tôi đã xuất bến, ngay trong ngày đầu tiên mang về 400 giỏ cá cơm, bình quân 16 - 17kg/giỏ, với giá bán 260.000 đồng/giỏ, sau khi trừ chi phí lãi trên 40 triệu đồng”.

Theo ông Xuân, chuyến biển đầu tiên trong năm trúng to nên phần nào tiếp thêm động lực cho các anh em đi biển để đánh bắt thủy sản. Tàu của ông có 10 lao động, nhờ trúng cá nên ai cũng có thu nhập kha khá.

Không giấu được niềm vui, bà Thân Thị Hoài Ân (cùng trú tại địa phương) chủ tàu NT 01761TS cho hay, tàu của gia đình đi được 3 ngày nay, ngày nào cũng trúng. Trung bình mỗi ngày đều cho thu nhập trên 30 triệu đồng. Bà khẳng định, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, cộng với sản lượng đạt nên gia đình đánh bắt được nhiều cá cơm.

Ông Dương Văn Tuyên - Tổ trưởng tổ thu phí (Ban quản lý cảng cá Cà Ná) đánh giá, không khí năm nay diễn ra rất phấn khởi, cá có dấu hiệu xuất hiện nhiều từ ngày mùng 4 tết. Theo ông, bình quân mỗi ngày có từ 25 - 30 chiếc tàu cập cảng, nhờ giá bán cao nên mỗi tàu có thu nhập trên 30 triệu đồng/chiếc.
Công Tâm
Theo Dân Việt