$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 26-12-2017 | 14:05GMT+7

CLB Hội nghề Bún Phú Đô (Hà Nội): Hội nghị tổng kết công tác Hội nghề Bún năm 2017 – Phương hướng năm 2018

TBV - Sáng ngày 26/12/2017, Câu lạc bộ Hội nghề bún Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nghề Bún năm 2017 – Phương hướng năm 2018.
Tới dự có: Ông Trịnh Quốc Đạt – Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hường – Chủ tịch UBND phường Phú Đô; đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành TP. Hà Nội cùng đại biểu tổ dân phố; các ông bà Bí thư Chi bộ, tổ trưởng các tổ dân phố, hiệu trưởng các trường, lãnh đạo HTX, đại diện các nhà cung cấp máy làm bún, cung cấp gạo cho làng nghề và 120 các ông, các bà đại diện cho các hộ sản xuất và kinh doanh sản phẩm bún Phú Đô.

CLB Hội nghề bún Phú Đô là một tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập năm 2012, trên tinh thần tự nguyện của các hộ sản xuất, kinh doanh bún trên địa bàn Phường Phú Đô. Với 210 hội viên tham gia. Trong đó, hội viên đang trực tiếp sản xuất là 165, số hội viên còn lại không trực tiếp sản xuất nhưng đang kinh doanh bún. Hội có tôn chỉ mụch đích là đoàn kết, tập hợp các hộ sản xuất kinh doanh bún, động viên giúp đỡ nhau trong sản xuất kinh doanh, bảo vệ thương hiệu duy trì phát triển làng nghề truyền thống theo đúng chủ trương, pháp luật của Nhà nước; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, đồng thời đảm bảo lợi ích phát triển kinh tế - xã hội phường Phú Đô, góp phần làm cho dân giàu, nước mạnh.
 

Văn nghệ chào mừng Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hoạ - Chủ nhiệm CLB Hội nghề bún Phú Đô cho biết: Trong năm 2017, toàn thể cán bộ, hội viên đã cố gắng vươn lên, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh làm cho Hội ngày càng phát triển, thực hiện thắng lợi những chương trình và mục tiêu Nghị quyết đề ra. Đặc biệt, hoạt động của CLB hội nghề bún Phú Đô luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng uỷ, UBND phường Phú Đô, các ban ngành đoàn thể, HTX, tổ dân phố. Trong năm qua, Ban vận động VSATTP của CLB hội nghề bún Phú Đô luôn thấm nhuần và quán triệt tư tưởng về tầm quan trọng của ATVSTP đối với sự sống còn của làng nghề. Năm 2015 đã vận động được hơn 30 hộ đầu tư nâng cấp nhà xưởng, thay thế vật dụng theo quy chuẩn. Năm 2016 là 15 hộ. Năm 2017 là 12 hộ. Tổng kinh phí đầu tư của các hộ sản xuất trong 3 năm qua đạt gần 6 tỷ đồng. Bảo đảm vệ sinh nhà xưởng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thẩm định khi đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện. Kết quả tính đến tháng 12/2017 có 32 hộ đạt Chứng nhận ATVSTP, 25 hộ đang hoàn thiện hồ sơ thẩm định. Việc làm trên đã tạo thuận lợi cho các hộ kinh doanh tiếp cận với các bếp ăn tập thể, các nhà hàng, khách sạn. Từ đó, nâng cao sản lượng bún trong ngày lên 90 tấn/ngày.
 

Ông Nguyễn Văn Hoạ - Chủ nhiệm CLB Hội nghề bún Phú Đô phát biểu tại Hội nghị.


Bà Nguyễn Thị Hường – Chủ tịch UBND phường Phú Đô phát biểu tại Hội nghị.​

Phát biểu tham luận tại Hội nghị ông Ngô Mạnh Ngọc – một hộ sản xuất bún Phú Đô kiến nghị: Trong thời gian tới CLB Hội làng nghề bún Phú Đô cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và du lịch làng nghề, cũng như cần chú trọng làm tốt công tác đảm bảo ATVSTP đến các hội viên để được cấp giấy chứng nhận VSATTP. Đồng thời, để làng nghề bún có sự phát triển mạnh mẽ hơn cần có chủ chương và giải pháp để xin đất sản xuất, xây dựng xưởng có khí ngay tại làng. Có như vậy làng nghề mới thực sự phát triển bền vững.

Ông Nuyễn Thành Nam - một hộ sản xuất bún Phú Đô chia sẻ tại Hội nghị: “Người Phú Đô bán bún Phú Đô” do vậy việc buôn bán bún từ nơi khác đến không rõ nguồn gốc, không có thương hiệu và đảm bảo VSATTP cần phải được kiểm soát chặt chẽ, tránh ảnh hưởng đến người dân làng nghề và thương hiệu làng nghề”.
 

Ông Trịnh Quốc Đạt – Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tặng hoa chúc mừng thành công của Hội nghị.
 
Bà Nguyễn Thị Thơm - một hộ sản xuất bún Phú Đô có nhiều năm kinh nghiệm đề xuất: Muốn giữ gìn và phát triển làng nghề bún Phú Đô cần đa dạng hoá các sản phẩm bún, cũng như đưa các sản phẩm bún Phú Đô vào trong các dịp trọng đại của làng như: Hội nghị, hội thảo, các ngày lễ, tết…
 

Bà Nguyễn Thị Hường – Chủ tịch UBND phường Phú Đô trao Bằng khen cho 6 hộ gia đình sản xuất bún tiêu biểu tại Hội nghị.
 

Phát biểu tổng kết Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hường – Chủ tịch UBND phường Phú Đô nhấn mạnh: CLB hội nghề bún Phú Đô trong những năm qua đã gắn kết và tập hợp được các hội viên làm bún; là nơi để các hội viên làng nghề trao đổi kinh nghiệm và phát triển sản xuất. Để làng nghề Bún Phú Đô phát triển bền vững, thời gian tới CLB hội nghề bún cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các hộ làm bún về công tác VSATTP, cũng như nâng cao chất lượng và đa dạng hoá các sản phẩm từ bún như: Bún rối, bún khô, bún quà tặng, bún nghệ thuật…; giảm giá thành sản phẩm để tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, làm tốt công tác quảng bá và đào tạo nghề cho thế hệ trẻ, bảo vệ môi trường… có như vậy làng nghề bún Phú Đô mới phát triển thực sự phát triển bền vững.

Kết thúc Hội nghị, CLB hội nghề bún Phú Đô đã trao 6 Bằng khen cho 6 hộ gia đình có nhiều thành tích trong công tác bảo tồn, gìn giữ và phát triển làng nghề bún trong năm 2017.
 
Bài và ảnh: Trọng Hoàng