$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 17-10-2018 | 15:58GMT+7

Đa dạng làng nghề truyền thống trên mảnh đất Hậu Giang

TBV - Hậu Giang là một tỉnh ở trung tâm châu thổ sông Mê Kong phong phú các sản vật miền sông nước. Mảnh đất này đa dạng các làng nghề, nổi bật với nhiều làng nghề lâu đời như đan cần xé, đóng ghe thuyền..Các làng nghề góp phần giải quyết việc làm cho người lao động địa phương.
Làng nghề đan cần xé

Nằm dọc kinh xáng Cái Côn – Phụng Hiệp suốt 2 km xóm đan cần xé, đây là một nghề truyền thống có hơn 40 năm qua ở thị xã Ngã Bảy.

Nguyên liệu phục vụ cho nghề này là tre, trúc, mây, dây kẽm… Các loại nguyên liệu này tại địa phương rất phong phú. Người thợ dùng tre, trúc chẻ thành những nan nhỏ rồi đan lại thành cần xé để đựng hàng hóa nông sản, trái cây…

Cùng với chợ nổi, xóm cần xé Ngã Bảy đã cũng có những đóng góp nhất định vào sự nghiệp phát triển vùng đất Hậu Giang, cũng như ổn định đời sống dân cư. Đặc biệt với kỹ thuật đan tinh xảo nghề đan cần xé đã trở thành một giá trị văn hóa nghề nghiệp thủ công quý báu.

Hiện tại, các sản phẩm của nghề đan cần xé cung cấp cho khắp các tỉnh trong khu vực ĐBSCL và một số tỉnh ở miền Đông Nam bộ, đã góp phần giải quyết việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người dân tại địa phương.  

Nghề đan lát lục bình

Ở các huyện như Châu Thành, Phụng Hiệp, Long Mỹ và ở thành phố Vị Thanh.
 

Hiện nay, nghề đan đát lục bình đang phát triển, đã góp phần tăng thu nhập của người dân, tuy chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng làng nghề này rất có tiềm năng phát triển, các sản phẩm của nghề này mang đậm nét văn hóa đặc trưng của nông thôn Hậu Giang và vùng sông nước Cửu long.

Làng chiếu Cái Chanh

Nằm tại xã Long Thạnh, huyện Châu Thành, Hậu Giang, làng chiếu Cái Chanh xưa nay được nổi tiếng với nghề thủ công đan chiếu sợi truyền thống. Cái nghiệp cha ông này đã từng đem lại cuộc sống ấm no, sung túc cho nhiều hộ gia đình, nên có thời nhà nhà, người người đổ xô làm chiếu.
 

Nghề đóng ghe, xuồng

Cách Trung tâm thị xã Ngã Bảy khoảng 1 km, dọc theo QL1 đến phường Hiệp Thành, du khách sẽ bắt gặp làng nghề đóng ghe, xuồng.
 

Đây là một làng Nghề truyền thống đã có từ hơn 50 năm trước, khi mà phương tiện đi lại của người dân lúc này chủ yếu bằng đường thủy và khi Phụng Hiệp hình thành một chợ đầu mối lớn – chợ nổi Ngã Bảy. Chính vì vậy, làng nghề đóng ghe xuồng ra đời đã đáp ứng nhu cầu của người dân vùng sông nước này.
Bảo Ngọc (TH)