$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 05-07-2018 | 10:14GMT+7

Đắk Nông: Bảo tồn và phát triển làng nghề dệt thổ cẩm

TBV - Nghề dệt thổ cẩm là một nghề đã xuất hiện từ lâu đời, nơi gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc tỉnh Đắk Nông. Đồng thời, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều làng nghề dệt thổ cẩm được lưu giữ và phát triển như: Làng nghề dệt thổ cẩm tại các xã Đắk Nia, Thị xã Gia Nghĩa, xã Đăk Sô, xã Quảng Khê… Các tấm vải thổ cẩm được dệt với nhiều họa tiết hoa văn phong phú thể hiện bàn tay khéo léo của người phụ nữ dân tộc tại mảnh đất Tây Nguyên và nét văn hóa đặc sắc của con người nơi đây.

 Nói đến dệt thổ cẩm, người ta không thể không nhắc đến nghề dệt thổ cẩm của dân tộc M’Nông với lịch sử hình thành lâu đời và những đặc trưng trong từng họa tiết, hoa văn của tấm vải thổ cẩm. Các già làng M’Nông cho biết: Nghề dệt thổ cẩm là một nghề truyền thống đã có từ lâu đời của dân tộc M’Nông. Bất kì cô gái M’Nông nào khi lớn lên cũng được mẹ chỉ dạy các dệt vải để có thể tự may cho mình những bộ váy tuyệt đẹp và may cho cả gia đình sau này để sử dụng trong các dịp lễ hội đặc sắc, cưới xin… 
 

Lớp học dệt thổ cẩm ở xã Đắk Rtít được nhiều người tham gia.

Theo truyền thống của đồng bào M’Nông, người ta thường chọn nền vải là màu đen, tượng trưng cho đất; màu đỏ tượng trưng cho sự dũng cảm, sức mạnh siêu nhiên, khát vọng tình yêu; màu xanh tượng trưng cho màu của trời, sông núi; màu vàng tượng trưng cho sự hài hoà, mơ ước, khát vọng trong cuộc sống của con người Tây Nguyên. Các nguyên liệu để dệt nên những tấm vải thổ cẩm thường được lấy từ thiên nhiên như: Vỏ bông, vỏ cây, rễ cây… Các hoa văn trang trí thường là những hình ảnh thân thuộc, gần gũi với con người như: hình thoi, hình tam giác, hoa, lá, chim, thú….Tất cả chúng thể hiện nên mối quan hệ hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Các sản phẩm của ngành nghề thủ công này được phục vụ cho nhu cầu đời sống hàng ngày của người dân, đồng thời còn là những sản phẩm để phát triển nghề du lịch tại địa phương, phục vụ cho du khách trong và ngoài nước. 

Trong những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho cộng đồng các dân tộc, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhờ tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ, tạo việc làm trong thời gian rảnh rỗi cho người người dân. Để làng nghề phát triển bền vững, rất mong lãnh đạo các cấp luôn sát sao, quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để người dân tham gia sản xuất sản phẩm truyền thống của dân tộc mình.
Anh Tuấn