$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 12-12-2017 | 09:09GMT+7

Doanh nghiệp may Ngọc Ánh khởi sắc từ làng nghề

TBV - Cùng với định hướng “phát triển làng nghề gắn với du lịch làng nghề”, trong những năm qua, nhiều làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã có sự phát triển ổn định, bền vững. Trong đó, nổi lên nhiều doanh nghiệp trẻ phát triển nhanh chóng và ngày càng lớn mạnh, dần khẳng định được vị thế và uy tín trên thị trường. Doanh nghiệp may Ngọc Ánh của làng nghề may xã Vân Từ là một trong những doanh nghiệp như thế.
Sự phát triển của làng nghề may xã Vân Từ

Về làng nghề may xã Vân Từ vào dịp cuối năm, tôi được nghe ông Nguyễn Văn Đáp (Sinh năm 1945; thường trú tại khu Dịch vụ 2, xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội), người dân làng nghề may xã Vân Từ tâm sự về nghề may mặc của quê hương ông: Nghề may của xã Vân Từ chính thức xuất phát từ làng Cựu, làng Chản rồi phát triển đến thế hệ trẻ của làng Từ Thuận, làng Chung rồi khu Dịch Vụ của xã. Tại xã Vân Từ, trước đây, các cụ ở làng Từ Thuận làm nghề may cho Pháp, nhưng bấy giờ các cụ theo tiếng gọi của Đảng về xây dựng địa phương. Thời gian đầu các cụ cũng chưa xây dựng được nghề nghiệp gì. Phải đến thời kỳ mà nhà nước cho mở cửa, chuyển đổi cơ chế mới thì những người đầu tiên là cụ Hòa, cụ Lai (làng Từ Thuận) mới thành lập một tổ dạy nghề may tại xã Vân Từ, dạy các cháu làm nghề may. Nghề may của xã Vân Từ phát triển từ ngày ấy và đến giờ mới có bước phát triển lớn mạnh.
 

Đại biểu quốc hội Trần Thị Quốc Khánh và ông Nguyễn Văn Vũ - Tổng biên tập Thời báo Làng nghề Việt đến thăm gian hàng thời trang Ngọc Ánh tại Lễ hội Vinh danh Làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên.

 Còn nghề may đối với gia đình, thì cũng từ lâu rồi. Từ thời các cụ nhà tôi đã bắt đầu làm nghề may rồi truyền nghề lại cho các thế hệ trong gia đình. Trước kia, ông cụ nội nhà tôi làm may ở phố Huế (Hà Nội), về sau cụ vào miền Nam và mở cửa hàng may mặc ở trong đấy. Ông cụ vào trong đấy, chủ yếu hoạt động cách mạng là chính, nghề may chỉ là phương tiện. Còn hiện tại, nghề may của gia đình tôi được các con tôi theo nghề và phát triển nghề. Đó là doanh nghiệp may Ngọc Ánh - Hãng thời trang Ngọc Ánh được các con tôi thành lập tại làng nghề may Vân Từ; (có trụ sở đặt tại khu Dịch Vụ 2, xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội. ĐT: 0972 101 518/ 0983 186 806). Hãng thời trang Ngọc Ánh chuyên Comple - Veston Nam, Nữ; Đồ Đầm, Đồ kiểu; nhận may đo hợp đồng và bán sẵn - ông Nguyễn Văn Đáp chia sẻ.
 

Những doanh nghiệp trẻ tại Lễ hội Vinh danh Làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên năm 2017

Ngồi cạnh ông Đáp là anh Nguyễn Quốc Huy (con trai ông Đáp) - Chủ hãng Thời trang Ngọc Ánh cho biết: Nói làng nghề phát triển, thì mới khoảng 10 năm trở lại đây. Những năm về trước người làm nghề may xã Vân Từ chủ yếu đi làm thuê là chính. Nhưng 10 năm trở lại đây thì có nhiều người làm nghề may ở xã Vân Từ đã bắt đầu mở cửa hàng, cửa hiệu tại nhiều nơi. Nhiều người không đi làm thuê nữa, mà quay sang mở cửa hàng, cửa hiệu ở địa phương và đặt điểm giao dịch tại các tỉnh. Người ta đi nhận vải về, rồi đứng ra tự cắt may, tự tìm đầu mối tiêu thụ, tìm khách hàng để đi đo quần áo. Dần dần kinh tế được nâng lên. Thu nhập bình quân của người lao động làng nghề dao động từ 5-7 triệu đồng/tháng. Có người làm thuê tay nghề cao thì cũng thu nhập khoảng trên 10 triệu đồng/tháng. 
 

Doanh nghiệp may Ngọc Ánh (thôn Dịch Vụ 2, xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội)

Anh Huy nói: “Mấy năm về trước tôi cũng làm sản phẩm xuất khẩu đi Nhật, với những đòi hỏi rất khắt là khe. Rồi làm trang phục cho các hãng thời trang uy tín như: Chic-Land, Eva de Leva, Sophie, Evy, Davilo.... Còn hiện tại thì tôi không đi làm thuê cho các hãng nữa, mà hai vợ chồng tôi thành lập Doanh nghiệp may Ngọc Ánh - Hãng thời trang Ngọc Ánh để tự đầu tư, mua vải, nguyên liệu về để sản xuất các mẫu trang phục quần áo, các kiểu dáng thời trang Nam - Nữ và tung ra thị trường các sản phẩm của doanh nghiệp may Ngọc Ánh, mang thương hiệu thời trang Ngọc Ánh”.
 

Bà Phạm Hải Hoa - Bí thứ Huyện ủy Phú Xuyên đến thăm gian hàng của Doanh nghiệp may Ngọc Ánh
 
Doanh nghiệp may phát triển bền vững

Doanh nghiệp may Ngọc Ánh, hiện có 8 lao động làm việc tại xưởng, còn thợ vệ tinh mang về nhà thì có gần chục thợ. Thợ tại xưởng làm theo công đoạn, dây truyền và làm theo giờ. Lúc nào lao động tại xưởng không kiêm hết được thì mới đưa thợ vệ tinh mang hàng về để tranh thủ thơi gian đêm hôm, rảnh rỗi làm tại nhà. Mùa hè mình làm hàng hè, mùa đông thì làm hàng đông. Doanh nghiệp may Ngọc Ánh có 2 hệ thống cửa hàng tại Hà Nội. Ngoài ra, Doanh nghiệp còn kết nối với nhiều tỉnh thành, như: Sơn La, Phú Thọ, Hòa Bình,... để sản xuất, bán hàng và tiêu thụ sản phẩm. Mỗi năm doanh nghiệp may Ngọc Ánh xuất khâu đi các tỉnh vài nghìn bộ quần áo và chủ yếu là đồ Vest nữ.
 

Thời trang Ngọc Ánh tại Lễ hội Vinh danh Làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên năm 2017

Tại Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên được tổ chức từ năm 2011 đến nay. Năm lẻ thì huyện đăng cai tổ chức, năm chẵn thì xã tổ chức, thì ngay từ lễ hội lần đầu tiên, đến nay, năm nào Doanh nghiệp may Ngọc Anh cũng góp mặt tham gia giới thiệu, trưng bày và bán sản phẩm mang thương hiệu thời trang Ngọc Ánh. Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên chính là dịp để các doanh nghiệp làng nghề trên địa bàn huyện Phú Xuyên tiếp cận được với các đối tác nhiều hơn. Cũng như tạo đà phát triển, góp phần tăng thêm thu nhập cho các doanh nghiệp. Lễ hội vinh danh làng nghề cũng là một trong những điểm nhấn thời trang Ngọc Ánh.
 

Chị Nguyễn Ngọc Ánh – Chủ Hãng thời trang Ngọc Ánh tư vấn cho khách hàng tại Lễ hội Vinh danh Làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên.

Phương châm trong kinh doanh may mặc của Thời trang Ngọc Ánh chính là lấy cái uy tín, chất lượng làm chính. Doanh nghiệp may Ngọc Ánh cũng đang tìm hiểu thị trường ở quanh huyện Phú Xuyên và đi đo lẻ, may đồng phục cho nhà trường và công sở cũng rất là nhiều. Doanh nghiệp may Ngọc Ánh cũng đã làm rất nhiều hợp đồng với khối các trường học, khối các cơ quan, đơn vị. Khối lượng đo lẻ của doanh nghiệp cũng rất là nhiều, với mọi lứa tuổi. Những ngày thường, khách hàng cũng thường xuyên đến mua lẻ các sản phẩm thời trang Ngọc Ánh.

Định hướng phát triển trong thời gian tới, Doanh nghiệp may Ngọc Ánh muốn thông qua những dịp lễ hội để tiếp cận nhiều khách hàng và tiếp cận được nhiều đối tác hơn. Từ đó sẽ dần mở rộng thị trường, phát triển kinh tế của doanh nghiệp; từng bước nâng cao chất lượng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng và thị trường may mặc cả nước. 
Bài và ảnh: Văn Bình