$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 19-05-2017 | 08:58GMT+7

Độc đáo nghề gánh nước biển thuê...

TBV - Mùa du lịch biển năm nay, khi các nhà hàng ven biển Xuân Hải, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tấp nập du khách trở lại cũng là lúc những người phụ nữ sống lân cận lục đục quang gánh với nghề múc nước biển thuê.
Gọi là nghề cho sang nhưng công việc cũng bấp bênh theo thời vụ. 11h trưa, dưới cái nắng chang chang như đổ lửa của vùng biển Xuân Hải, huyện Lộc Hà, từng tốp vài ba chị em phụ nữ lại cặm cụi gánh nước vào các nhà hàng để các chủ cơ sở thay nước trong các bể chứa hải sản.

Đoạn đường từ bãi biển vào đến nhà hàng chỉ vài ba trăm mét nhưng dưới cái nắng như đổ lửa cũng khiến các chị mồ hôi nhễ nhại. Dẫu vậy, chẳng kể sớm hay chiều mỗi khi nghe người gọi, các chị lại hối hả đi làm.

Với chiếc đòn gánh và đôi thùng nước tự chế là những chiếc vỏ thùng sơn, dưới cái nắng cháy da, cháy thịt của miền Trung, đôi chân trần đầy những vết nứt nẻ do ngâm nước biển và dẫm trên cát bỏng, các chị miệt mài đi về phía con sóng, vục đầy hai thùng nước biển rồi thoăn thoắt gánh nước lên bờ.
 

Công việc của cácchị không có thời gian cố định, hễ cứ có người gọi là vội vàng túm lấy đôi quang gánh chạy ra biển. Có những lúc các chị đi gánh vào nửa đêm, có hôm gánh giữa trưa hè nóng nực. Vào những ngày mưa bão, quán hàng vắng khách, cuộc sống của gia đình các chị càng thêm khó khăn hơn.

"Nếu như buổi sáng, khi triều rút, các chị lại phải lội thêm một đoạn thì đến tầm trưa, lúc triều lên, việc múc nước lại vất vả hơn do thường gặp sóng lớn xô đập rất dễ bị cuốn cả thùng lẫn người", chị Nguyễn Thị Hạnh - một người gánh nước biển nhiều năm ở đây chia sẻ.

Chưa dứt câu, chị Hạnh đã bị sóng biển đánh ngã nhùi cả người lẫn thùng. Một chị đi cùng nhanh tay dùng quang gánh móc được cái xô lại không bị sóng đánh ra xa. Còn chị Hạnh lồm cồm bò dậy, toàn thân ướt nhẹp, nói: “Đúng là kiếm tiền thiên hạ mô có dễ”.

Trước đây, mỗi gánh nước biển được trả từ 4 - 5 ngàn đồng mà có khi cả ngày chỉ được một vài gánh; nhưng mấy năm lại đây, khi bãi biển Xuân Hải ngày một nhộn nhịp, nhà hàng hải sản mọc lên như nấm thì chị em cũng “kín lịch" hơn. Dịp này, có chị mỗi ngày có thể gánh được vài chục lượt với công lao động từ 18.000 đồng - 20.000 đồng/gánh đã có thể thu gần nửa triệu bạc. Dĩ nhiên, không phải ngày nào các chị cũng may mắn như thế.

“Chúng tôi chủ yếu gánh nước biển từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch, sang tháng 8 trở đi khi khách vãn dần, nhiều hàng quán cũng giảm công suất thì tuần chỉ được dăm ba gánh lèo tèo. Chán nhất là đợt năm ngoái, đang chuẩn bị đi làm dịp lễ lại trúng sự cố môi trường biển, cả năm xem như mất nghề. Bù lại, dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa rồi thì luôn chân luôn tay”, chị Phạm Thị Thiềm cho hay.

Dù công việc không đều, những gánh nước biển thuê thời vụ này, cũng là nguồn thu nhập đáng kể cho các chị phụ thêm cho gia đình. Đếm lại số tiền vừa được trả, chị Thiềm nhẩm tính: “Tranh thủ mấy tháng du lịch, quanh quẩn đây cũng kiếm khoảng được 150 ngàn đồng/ngày. Dù tối về đau mỏi khắp mình nhưng cứ việc một năm được có mấy tháng nên lại cố...”.

Chưa kịp lau mồ hôi, một chủ nhà hàng đã vẫy tay gọi các chị thêm nước đổ vào bể. Đội vội chiếc nón cời, các chị lại tất tả quẩy quang gánh quay lại bờ biển. Dù mệt nhưng trên những đôi mắt đều hiện rõ niềm vui...
Minh Khang