$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 10-01-2019 | 11:00GMT+7

Đồng Nai: Làng nghề truyền thống với phát triển du lịch

TBV - Theo thống kê, nghề và làng nghề Đồng Nai có một số lượng tương đối nhiều và đa dạng. Trong đó một số làng nghề có trên 100 năm như sản xuất gốm mỹ nghệ, chế biến thực phẩm, gỗ, chế tác đá… Điều này không những thể hiện sự dồi dào về các giá trị văn hóa mà còn cho thấy sự phong phú về nguồn tài nguyên du lịch nhân văn của tỉnh.
Gắn du lịch với làng nghề

Làng gốm dọc theo sông Đồng Nai qua các phường Bửu Hòa, Tân Vạn, TP. Biên Hòa có thể coi là một trong những làng nghề có thể kết hợp với cù lao Ba Xê, cù lao Cỏ, cù lao Hiệp Hòa và các tài nguyên nhân văn khác như Bửu Long, Văn miếu Trấn Biên. Mặc dù sự tồn tại của các cơ sở kinh doanh gốm không còn là những làng nghề theo đúng nghĩa với điều kiện thực tế, nhưng vẫn có khả năng khôi phục, tái tạo khi được kết hợp vào phát triển du lịch. Cụ thể như: doanh nghiệp gốm Phong Sơn đã phối hợp tổ chức cho học sinh, du khách tham quan quy trình chế biến tại chỗ; khu du lịch Bửu Long tổ chức các hoạt động trải nghiệm các ngành nghề truyền thống như phục dựng lại quy trình chế tác gốm, điêu khắc đá Bửu Long, nấu ăn, một ngày làm nông dân…

Dọc theo sông Đồng Nai về phía Bắc, làng bưởi Tân Triều từ lâu đã nổi tiếng với các đặc sản bưởi Tân Triều với hương vị khác lạ, chỉ có được khi trồng trên chính mảnh đất Bến Cá xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu. Trong đó, nổi bật là cơ sở du lịch sinh thái vườn - làng bưởi Năm Huệ đã phục vụ du khách đến tham quan vườn, cách trồng bưởi, các món ăn đặc sản như rượu bưởi, bưởi trái, mứt bưởi, nem bưởi… và tổ chức các chương trình đờn ca tài tử phục vụ khách du lịch. Ngoài ra, cơ sở còn phục vụ khách đường thủy tham quan cù lao Tân Triều, cù lao Bạch Đằng.
 

Sản phẩm du lịch bưởi Tân Triều, huyện Vĩnh Cửu.
 

Với sản phẩm được tận dụng từ gỗ vụn phế thải mà làng Trà Cổ xã Bình Minh, huyện Trảng Bom đã nổi tiếng với những đồ mỹ nghệ xuất khẩu như thuyền buồm, máy bay, ô tô… Nổi bật như cơ sở sản xuất Thành Nhân, một trong những đơn vị tiên phong trong việc chế tác sản phẩm du lịch. Cơ sở có trên 500 mặt hàng mỹ nghệ với đủ các chất liệu gỗ khác nhau cho các mặt hàng trang trí từ bình dân đến cao cấp. Nhiều lúc cao điểm, cơ sở không đủ hàng xuất sang các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Pháp, Đức và một số nước khác.

Nhận thấy thế mạnh về phát triển đồ thủ công mỹ nghệ tại xã Bình Minh, UBND tỉnh đã quyết định thành lập và phát triển Làng nghề gỗ mỹ nghệ với diện tích 2,2ha. Các cơ sở sản xuất được khuyến khích kết hợp tổ chức sản xuất với kinh doanh du lịch theo hình thức hình thành showroom giới thiệu và bán sản phẩm; tổ chức nơi quảng diễn chế tác hàng thủ công để du khách có trải nghiệm với sản phẩm. Làng gỗ mỹ nghệ hứa hẹn sẽ trở thành một điểm dừng trên truyến du lịch Trảng Bom - Thống Nhất.

Phát huy để bảo tồn 

Trong thời gian qua, Trung tâm xúc tiến du lịch Đồng Nai đã tổ chức cho doanh nghiệp tham gia một số hoạt động quảng bá hình ảnh và bán hàng tại các hội chợ chuyên ngành du lịch trong và ngoài tỉnh như: Ngày hội du lịch TP. Hồ Chí Minh, Hội chợ du lịch quốc tế ITE, Liên hoan ẩm thực đất phương Nam… Ngoài ra, việc tăng cường giới thiệu sản phẩm dịch vụ trên các phương tiện truyền thông góp phần làm cầu nối liên kết các doanh nghiệp để đa dạng hóa sản phẩm du lịch.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, mặc dù có tiềm năng lớn về phát triển du lịch nhưng nhìn chung các nghề, làng nghề hiện nay hầu như vẫn phát triển tự phát, phân tán, hạn chế về vốn và kỹ thuật. Sự phát triển thiếu định hướng cộng với khả năng hạn chế về nội lực đã làm giảm khả năng cạnh tranh của các sản phẩm làng nghề. Do đó, sẽ có những khó khăn nhất định trong việc khôi phục và phát triển các làng nghề kết hợp phát triển du lịch. Để vượt qua khó khăn này, bên cạnh vai trò quy hoạch, định hướng, hướng dẫn, vận động các doanh nghiệp phát triển làng nghề, cần lắm những chính sách cụ thể như đào tạo nghề, hỗ trợ vốn, tiếp cận thị trường, xây dựng thương hiệu, phương thức thanh toán...; đặc biệt là chia sẻ lợi ích với cộng đồng địa phương.
 
Bài và ảnh Ngô Thanh Long