$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 02-11-2017 | 10:05GMT+7

Đồng Tháp: Hướng tới phát triển làng nghề bền vững

TBV - Để phát triển bền vững các làng nghề, trong những năm qua Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp đã hỗ trợ các cơ sở sản xuất trong làng nghề, hợp tác xã, tổ hợp tác tham gia hội chợ, triển lãm; xây dựng đăng ký nhãn hiệu sản phẩm làng nghề. Đồng thời xây dựng khu trưng bày, bán sản phẩm lưu niệm của làng nghề kết hợp phục vụ du khách trong các tour du lịch văn hóa làng nghề và du lịch mua sắm...
Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp có 44 làng nghề tiểu thủ công nghiệp được công nhận, nhiều làng nghề thực hiện mô hình gắn với phát triển du lịch như: Làng nghề dệt chiếu ở Định Yên, Định An, huyện Lấp Vò; làng nghề trồng hoa kiểng, làm bột ở thành phố Sa Đéc; nghề làm nem ở huyện Lai Vung… Các làng nghề hằng năm giải quyết việc làm cho hơn 19 ngàn lao động địa phương, với thu nhập bình quân gần 1 triệu đồng/người/tháng.

Tại làng nghề làm nem ở Lai Vung (huyện Lai Vung), mỗi năm người dân địa phương sản xuất hàng chục triệu chiếc nem phục vụ thị trường. Đây là món ăn phổ biến trong bữa tiệc của người dân Nam bộ và đã chinh phục được cả du khách nước ngoài. 
 

Làng hoa Sa Đéc, xã Tân Quy Đông, TP. Đồng Tháp, Đồng Tháp

Ở thành phố Sa Đéc có làng nghề trồng hoa kiểng, diện tích hơn 485 ha, với trên 2.300 hộ sản xuất, kinh doanh loài hoa này. Bình quân mỗi ha trồng hoa kiểng thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Hoa kiểng không chỉ đem lại nguồn lợi nhuận cho địa phương mà còn thu hút du khách trong và ngoài nước tham quan. 

Ngoài  ra, tại Đồng Tháp còn có làng nghề đóng  xuồng 3 lá ở Long Hậu, nghề dệt chiếu ở Định Yên, Định An... ngày càng thu hút khách du lịch. 

Đặc biệt, điểm du lịch “làng bè Bình Thạnh” được hình thành và đưa vào hoạt động tại ấp Bình Tân, xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh từ năm 2014. Du khách tới đây sẽ có những trải nghiệm như tìm hiều người dân nuôi cá bè lồng bè, đi câu cá, giăng lưới trên song…

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp cho biết: Trong nhiều năm qua, Sở đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh triển khai các giải pháp nhằm gắn kết làng nghề với phát triển các khu du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương. Từ đó, giúp các làng nghề phát triển ổn đinh và bền vững.
Hạnh Huy