$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ bảy, 31-03-2018 | 08:42GMT+7

Du lịch nông nghiệp “tiềm năng vàng”

TBV - Chiều 30/3, tại khách sạn Mường Thanh, 78 Thợ Nhuộm, Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Định hướng phát triển du lịch nông nghiệp từ góc độ sản phẩm và thị trường” do Tổng cục Du lịch phối hợp với báo Nông thôn ngày nay, báo điện tử Dân Việt tổ chức. Nằm trong chuỗi sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam lần thứ 6 - VITM 2018, hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 150 đại biểu.
Tham dự hội thảo có: ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo Hội nông dân Việt Nam; ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Đỉnh, Trưởng ban Hợp tác quốc tế; ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng tổng cục Du lịch; ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành tỉnh, địa phương, các doanh nghiệp và cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Hội thảo có 16 tham luận, 8 ý kiến được phát biểu trực tiếp, 3 ý kiến đóng góp tạo diễn đàn trao đổi, giới thiệu một số mô hình phát triển du lịch nông nghiệp hiện nay, đề ra các giải pháp phát triển du lịch trong thời gian tới.
 

Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 150 đại biểu.

Việt Nam là một đất nước nông nghiệp với 70% dân số sống ở nông thôn, cùng với truyền thống văn hóa, lịch sử gắn liền với nền sản xuất sinh thái nông nghiệp văn minh lúa nước, do đó việc khai thác các loại hình du lịch liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn có tính chất bao trùm và chiếm tỷ lệ tương đối lớn trong tổng thể hoạt động của ngành du lịch. Du lịch và nông nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ, mật thiết, những hoạt động của nông nghiệp, nông dân, nông thôn là tiền đề để phát triển du lịch.
 

Ông Lưu Quang Định – TBT Báo NTNN  – đơn vị đồng tổ chức hội thảo cùng với ông Trần Văn Tuấn – Tổng cục trưởng và ông Ngô Hoài Chung – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, điều hành hội thảo.

“Du lịch nông nghiệp là một định hướng tốt, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch và mang lại lợi ích bền vững cho chính người dân các địa phương. Đây cũng là cơ hội phát triển sinh kế cho nông dân, đồng thời cũng là góp phần vào phát triển một ngành du lịch xanh, sạch và giữ được bản sắc dân tộc, để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn..”ông Lưu Quang Định, Tổng biên tập báo Nông thôn ngày nay phát biểu tại hội nghị.
 

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng tổng cục Du lịch phát biểu tại hội nghị

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn- Tổng cục trưởng tổng cục Du lịch: “Giữa ngành du lịch và nông nghiệp cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn để phát huy hết những lợi thế, đồng thời phải có những người biết dựa trên những giá trị khác biệt và nổi bật của nông nghiệp để tạo các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp mang tính đặc thù, hấp dẫn. Bên cạnh đó, cần có phương thức tiếp thị, quảng bá, xúc tiến một cách có hiệu quả. Với xu thế phát triển hiện nay, du lịch nông nghiệp sẽ là lĩnh vực rất có triển vọng phát triển trong tương lai. Những mô hình du lịch nông nghiệp cần nhân rộng để phát triển hơn nữa”.
 

TS. Ngô Kiểu Oanh, Công ty TNHH ATC Việt Nam Trang trại Đồng quê Ba Vì phát biểu tại hội thảo.

Hiện nay, các hoạt động du lịch nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, manh mún, trùng lặp. Sản phẩm du lịch nông nghiệp chưa thực sự hấp dẫn du khách và chưa được chú trọng về thương hiệu. Các sản phẩm du lịch nông nghiệp chất lượng cao tại nhiều địa phương để phục vụ du khách chưa nhiều. Một số sản phẩm mới chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, ăn uống, trải nghiệm của du khách ở mức đơn giản. Chi tiêu của khách đối với sản phẩm du lịch nông nghiệp chủ yếu mua vé tham quan, ăn uống, phòng ở... chưa chi nhiều cho các dịch vụ ngoài tour khác do chưa có nhiều dịch vụ bổ trợ khác hoặc có nhưng không hấp dẫn được du khách...
 

Tiết mục hát then của đồng bào dân tộc Tày (Thái Nguyên)

Theo chuyên gia du lịch, cùng với công nghệ cao để đưa du lịch nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cần đi theo đúng chủ trương chính sách của Đảng; Khai thác giá trị tiềm năng biến sản phẩm nông nghiệp thành sản phẩm du lịch mang lại hiệu quả kinh tế; Tăng cường sự gắn kết hỗ trợ giữa du lịch và nông nghiệp tạo việc làm nâng cao đời sống người dân, chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch một cách bền vững gắn với giữ gìn giá trị văn hóa; Quy hoạch nông nghiệp gắn với quy hoạch du lịch, các mô hình du lịch nông nghiệp cần sự ủng hộ và quảng bá mạnh mẽ hơn nữa, cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội; Hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp đô thị gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm. Ngoài ra, các khâu liên kết sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ cần có chiến lược cụ thể. Xây dựng thương hiệu gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi người nông dân; Tăng cường liên kết giữa các nhà: nhà nông, nhà khoa học, doanh nghiệp và người sản xuất.
 
Bài và ảnh: Minh Lý