$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 03-04-2018 | 15:28GMT+7

Giá cao gấp 5,6 lần chính vụ, dân xứ Nghệ ồ ạt nhổ hành tăm sớm

TBV - Mặc dù còn gần 1 tháng nữa cây hành tăm mới đạt độ "già” nhưng hiện nay đã có mối tiêu thụ, giá thu mua cao nên nhiều hộ dân ở các huyện tại Nghệ An đã đổ xô thu hoạch sớm cây trồng này.
Theo lịch thu hoạch thì vào khoảng giữa tháng 4 dương lịch hành tăm mới đạt độ già và vào chính vụ thu hoạch, thế nhưng hiện nay nông dân trồng hành tăm tại các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thay nhau thu hoạch, bởi giá bán đầu mùa cao gấp 5, 6 lần chính vụ.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, chị Nguyễn Thị Hoa , xóm 14, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết: “Gia đình chị làm 2 sào cây hành tăm, năm nay được mùa, cho năng suất cao và được giá hơn năm ngoái. Đầu mùa tôi bán được 30.000 đến 50.000 đồng/kg, giờ giữa mùa vụ, giá dao động lên xuống từ 18.000 đến 20.000 đồng/kg. Ước tính năm nay nhà chị thu nhập được hơn 40 triệu đồng, không mất chi phí giống cây bởi giống nhà chị cất từ mùa vụ trước”.
 

Mặc dù mới đầu mùa hành tăm chưa được già và chắc củ nhưng bà con nông dân Xứ Nghệ đã tranh thủ thu hoạch sớm. Ảnh: Mỹ Hà

“Năm nay hành tăm được mùa bà con nông dân phấn khởi lắm, nhưng tôi hi vọng sẽ có đầu ra ổn định cho nông dân bớt vất vả, chứ như năm ngoái bà con trên địa bàn huyện Nghi Lộc phải nhờ đến cộng đồng mạng giải cứu hành tăm cho, bởi năm ngoái rớt giá kinh khủng, công chăm bón mà giá bán có 5000 đồng/1kg tại vườn” - chị Hoa cho biết thêm.

Bên cạnh đó chị Nguyễn Thị Hồng -xóm 14, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An cũng chia sẻ: “Nhà tôi năm nay tranh thủ thu hoạch sớm hơn mùa vụ dù biết để thêm vài tuần nữa cây hành sẽ chắc củ hơn. Nhưng sợ khi vào chính vụ, giá cả không còn cao như bây giờ. Hành to và đẹp bán được giá cao từ 25.000 - 35.000 đồng/kg tại vườn ,còn giá bán lẻ giao động từ 40.000 -  60.000 đồng/1kg. Vụ mùa năm ngoái hành cũng cho sản lượng cao thế nhưng giá thành chính vụ giảm sút nghiêm trọng nên năm nay rút kinh nghiệm gia đình tôi tranh thủ thu hoạch sớm hơn, mặc dù hành chưa được già củ và đẹp nhưng thương lái thu mua tận vườn với giá thành cao nên bà con nông dân cũng phấn khởi”
 

Hành tăm đầu nùa được gía nên bà con nông dân phấn khởi , tranh thủ thu hoạch để kịp giao cho thương lái vào cuối ngày. Ảnh : Mỹ Hà

Bởi vậy, hiện tại hành chưa đến ngày thu hoạch nhưng giá mua bây giờ cao nên các hộ gia đình tranh thủ thu hoạch để có thêm thu nhập. Vừa bán được hành giá cao, lại bán được lá xanh với giá 10.000 đồng/kg. Với ưu điểm là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, chịu hạn tốt, rất phù hợp chất đất sỏi sạn nên người trồng hành tăm ở các huyện tại Nghệ An rất yên tâm với giống cây này.

Năm nay, toàn huyện Nghi Lộc trồng khoảng 150 ha hành tăm, tập trung nhiều ở xã Nghi Lâm và Nghi Thuận, năng suất xấp xỉ 7 tạ/sào. Theo thời vụ, khoảng cuối tháng 2 âm lịch sẽ thu hoạch rộ. Thế nhưng, những ngày áp Tết sau Nguyên đán Mậu Tuất, tư thương đã bắt đầu thu mua hành tăm với giá cao đến 55.000 - 60.000 đồng/kg.
 

Những ngày sau tết Mậu Tuất cho đến nay tư thương đã bắt đầu thu mua hành tăm với giá cao đến 55.000 - 60.000 đồng/kg. Ảnh : Phan Hải

Việc thu hoạch hành tăm cũng cần nhiều thời gian. Nhà đông người, mỗi ngày thu hoạch được 60 -70 kg. Hành củ đưa ngoài đồng về phải được nhặt sạch rác, rễ. Hành chưa đủ độ già, rễ còn tươi nên việc làm sạch sẽ lâu hơn. Bù lại, người trồng hành không phải vất vả tìm mối tiêu thụ mà có người đến tận nhà thu mua.
 

Nếu giá ổn định, mỗi sào hành tăm cho thu nhập 16 - 20 triệu đồng. Do vậy, việc tranh thủ thu hoạch sớm là giải pháp được nhiều người trồng hành lựa chọn. Ảnh : Mỹ Hà

Thương lái là những nông dân địa phương có vốn liếng và tìm được mối tiêu thụ. Như ở xã Nghi Lâm hiện có trên chục người làm nghề này.

Chị Trần Phương Linh - một người thu mua hành tăm ở xóm 13, xã Nghi Lâm cho biết: “Bình quân mỗi ngày tôi thu gom một tấn củ hành tăm. Trước khi đóng bao vận chuyển, hành phải được lựa lại một lần nữa. Hành được nhập cho các mối thu mua ở thành phố Vinh và một số huyện lân cận, trừ chi phí, tôi cũng thu lãi được từ 1,5 - 2 triệu đồng/ngày từ dịch vụ này.”
Theo Dân Việt