$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 07-06-2018 | 13:36GMT+7

Hà Giang: Nâng cao chất lượng sản phẩm làng nghề

TBV - Phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống tại Hà Giang đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn; giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc; tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của tỉnh.
Việc phát triển làng nghề, làng nghề truyền thốngluôn được các cấp, ngành tỉnh Hà Giang quan tâm chỉ đạo, nhân dân hưởng ứng tham gia. Từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã phát triển được 33 làng nghề, làng nghề truyền thống (có 29 làng nghề và 4 làng nghề truyền thống); trong đó ,năm 2010 có 1 làng nghề và 3 làng nghề truyền thống phát triển, được công nhận; năm 2011 có 8 làng nghề; năm 2012 có 2 làng nghề và 1 làng nghề truyền thống; năm 2013 có 4 làng nghề; năm 2014 là 9 làng nghề; năm 2015 được công nhận thêm 5 làng nghề. Các làng nghề, làng nghề truyền thống được phát triển chủ yếu tại các huyện Bắc Quang 7 làng nghề, Đồng Văn 6 làng nghề, Quang Bình 5, Hoàng Su Phì 4, Xín Mần 3, Mèo Vạc 2, Quản Bạ 2, thành phố Hà Giang 2, Vị Xuyên 2 làng nghề. Thu hút 1.904 hộ tham gia với 2.631 lao động thường xuyên tham gia vào các hoạt động của làng nghề, qua đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh luôn được duy trì và mở rộng; giá trị sản xuất sản phẩm của các làng nghề, làng nghề truyền thống 10 tháng năm 2016 đạt 55.271 triệu đồng, thu nhập bình quân người lao động làng nghề đạt 1,98 triệu đồng/tháng, tăng 280.000 đồng/người/tháng so với giai đoạn 2011 - 2015.
 

Nghề thêu, dệt thổ cẩm đã xuất hiện từ rất lâu trong cộng đồng dân tộc ở xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần.
 

Các làng nghề, làng nghề truyền thống sau khi được tỉnh công nhận đã nhanh chóng ổn định về tổ chức, bầu các chức danh tổ trưởng, tổ phó để quản lý, chỉ đạo, điều hành công việc; phân công, giao nhiệm vụ cho từng bộ phận theo điều kiện sản xuất, kinh doanh và đặc thù hoạt động của từng ngành nghề; căn cứ vào chỉ tiêu, kế hoạch của huyện, của cấp ủy, chính quyền xã về tình hình phát triển phát triển KT-XH trên địa bàn, tiềm năng, lợi thế của làng nghề, hàng năm đều có xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh và được thông qua tập thể bàn bạc, thống nhất phương án trước khi tổ chức triển khai thực hiện.

Đến nay, các làng nghề đã sản xuất được trên 40 loại sản phẩm khác nhau gồm: nhóm sản phẩm thêu dệt thổ cẩm dân tộc Lô Lô, Mông, Pà Thẻn, Tày; nhóm sản phẩm May mặc trang phục dân tộc Lô Lô, Dao, Pu Péo, Hoa; nhóm sản phẩm đan lát; chế tác Khèn Mông; Rèn đúc nông cụ; Nấu rượu thóc, rượu ngô men lá truyền thống; nhóm sản phẩm chế biến chè, chuổi chít, sản xuất hương sạch.
Các sản phẩm làng nghề đã có nhãn hiệu, nhãn hiệu tập thể, thương hiệu hàng hóa được người tiêu dùng tin tưởng, sử dụng nhiều gồm: Rượu ngô Thanh vân, dệt lanh Lùng Tám Quản Bạ, Rượu thóc Nàng Đôn, chè Phìn Hồ trà Hoàng Su Phì. Sản phẩm làng nghề thêu dệt vải lanh Lùng Tám (Quản Bạ), thêu dệt thổ cẩm Lô Lô Mèo Vạc được doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân tham gia liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

 Sản phẩm làng nghề dệt lanh Lùng Tám, rượu ngô Thanh Vân, Thêu dệt trang phục Lô Lô, đan lát dân tộc Cờ Lao, nghề chế tác khèn Mông, trang phục dân tộc Mông, Pu Péo, Hoa khu vực Công viên Địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn đáp ứng yêu cầu phục vụ khách tham quan du lịch. Sản phẩm thêu dệt vải lanh Lùng Tám (Quản Ba), thêu dệt thổ cẩm Lô Lô Mèo Vạc do thực hiện tốt công tác tổ chức sản xuất, công tác xúc tiến thương mại và biết khai thác tiềm năng, lợi thế, chủ động, linh hoạt nắm bắt thị trường, nhu cầu sử dụng của người dân, đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại, đảm bảo chất lượng do vậy sản phẩm luôn được khách hàng tin tưởng đã chinh phục được khách hàng trong và ngoài nước. Sản phẩm của Làng nghề Lùng Tám đã tham gia xuất khẩu sang các nước Mỹ, Anh, Pháp, Nhật bản, Thái Lan... qua đó làm gia tăng giá trị sản xuất của sản phẩm làng nghề.

Từ việc chỉ đạo sát sao của tỉnh, của các cấp, các ngành, sự tham gia nhiệt tình có trách nhiệm của người dân, trong thời gian qua các làng nghề đã thu hút được nhiều hộ gia đình, người lao động tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các làng nghề, làng nghề truyền thống không ngừng phát triển cả về số lượng, chất lượng và quy mô hoạt động, sản phẩm từng bước được sản xuất theo hướng hàng hóa, công tác xúc tiến thương mại được quan tâm, một số sản phẩm đã có nhãn hiệu hàng hóa; các sản phẩm làng nghề khu vực Công viên Địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn đã được các huyện xây dựng Kế hoạch phát triển giai đoạn 2016 - 2020 để phục vụ du lịch. 
Sầm Văn Hùng