$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 17-05-2018 | 11:53GMT+7

Hà Nam: Gắn dạy nghề với giải quyết lao động nông thôn

TBV - Theo thống kê, đến nay, tỉnh Hà Nam có 4 khu công nghiệp, 18 cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đang hoạt động, thu hút trên 500 doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, trong đó có 186 doanh nghiệp có vốn nước ngoài đầu tư. Trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh cũng có nhiều tiềm năng về đất đai, nhân lực… thuận lợi cho phát triển ngành nông nghiệp, thuỷ sản.
Bên cạnh đó, do yêu cầu thực tế của quá trình phát triển công nghiệp và các hoạt động dịch vụ phụ trợ, đến nay, tỉnh cũng đã có 4/6 huyện, thành phố cơ bản chuyển dịch xong các diện tích đất nông nghiệp sang phát triển công nghiệp và dịch vụ. Ngoài ra, còn có 2 huyện về cơ bản đã chuyển dịch sang sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… Tín hiệu đáng mừng này dẫn đến việc hàng loạt các lao động nông nghiệp cũng dần chuyển sang sản xuất công nghiệp; các lao động nông nghiệp đòi hỏi nhu cầu phải có tay nghề áp dụng sản xuất công nghệ cao để đáp ứng được điều kiện thực tế đang đặt ra…

Xuất phát từ những yêu cầu trên, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Dạy nghề & HTND của tỉnh tập trung chú trọng và đẩy mạnh việc kết nối cung - cầu giữa người lao động với các doanh nghiệp. Song song với việc tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn về nghề và việc làm; các cấp Hội còn quan tâm tới điều tra, khảo sát tình hình nhu cầu lao động cụ thể để có định hướng phát triển kinh tế trong tỉnh cũng như ở khu vực.

Căn cứ từ nhu cầu chuyển đổi việc làm thực tế của lao động địa phương để từ đó, Trung tâm xây dựng kế hoạch đào tạo và tạo việc làm cụ thể cho lao động qua từng năm. Cụ thể: Nhân rộng các ngành nghề hiện có; dạy nghề, tạo việc làm mới cho bà con nông dân… Việc dạy nghề mới được tiến hành bằng các biện pháp, giải pháp cụ thể, phù hợp, đảm bảo người học dễ thấy- dễ hiểu- dễ học. Đặc biệt, cần thiết nhất là phải phù hợp với trình độ, độ tuổi của người lao động.

Trung tâm Dạy nghề & HTND là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Hội Nông dân tỉnh quản lý, được thành lập từ năm 2005 trên diện tích diện tích đất xây dựng là 10.000m2. Về cơ sở vật chất, hiện Trung tâm có 3 khu chính gồm: Nhà làm việc và dạy học với tổng số 6 phòng học, 6 phòng làm việc, 3 hội trường (riêng 01 hội trường lớn có 300 chỗ ngồi); nhà xưởng thực hành trên diện tích 180 m2 để thao tác, hướng dẫn học viên thực hành các nghề (cơ khí, nghề may công nghiệp, phòng học vi tính); nhà ký túc xá, nhà ăn (riêng nhà ăn rộng trên 800 m2), có 28 phòng nghỉ dành cho giảng viên và học viên lưu trú; ngoài ra còn có hệ thông điện biến áp và trang thiết bị phục vụ khác...
 

Đào tạo nghề may cho lao động nông thôn.

Hàng năm, toàn tỉnh đã trực tiếp tổ chức dạy nghề, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp dạy nghề và tập huấn cho trên 10.155 lượt người. Trong đó, riêng Trung tâm đã trực tiếp dạy nghề cho 1.200 lượt học viên tham dự.

Kết quả, đã tổ chức được 04 lớp cho 139 học viên đào tạo trình độ Cao học, ngành Quản lý kinh tế; 02 lớp ngành Quản lý công cho 67 học viên; tổ chức 01 lớp hệ Đại học, ngành Kinh tế Nông nghiệp cho 83 học viên; 01 lớp hệ Trung cấp, ngành Chăn nuôi cho 53 học viên.

Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức dạy trình độ Sơ cấp các ngành nghề như: May công nghiệp; chăn nuôi; trồng trọt; cơ khí; tin học; trồng nấm; thêu ren; mây tre đan... Đến nay, đã tổ chức được 157 lớp cho 5.945 lượt học viên đăng ký tham gia. Học viên đăng ký theo học nghề ở bậc Sơ cấp, sau khi học nghề đã có khoảng 85% lao động có việc làm ổn định. Từ đó, thu nhập của các hộ gia đình được nâng cao, chất lượng đời sống được đảm bảo đầy đủ hơn.

Với cách làm hiệu quả trên, đến nay, sau hơn 5 năm triển khai, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã trực tiếp tổ chức được 39 lớp dạy nghề cho 1.351 người. Trong đó, dạy nghề theo Quyết định số 1956 của Thủ tuớng Chính phủ được 36 lớp, với 1.228 lượt người được đào tạo. Cụ thể: Đối với nghề nông nghiệp, tổ chức được 13 lớp cho 595 người; nghề phi nông nghiệp tổ chức 23 lớp cho 633 người tham dự.

Tổng số kinh phí được cấp để dành riêng cho hoạt động này là 1.981 triệu đồng. Trong đó: Nguồn kinh phí do Trung ương Hội NDVN cấp 600 triệu đồng; kinh phí của tỉnh cấp 1.381 triệu đồng. Đối với nguồn kinh phí dạy nghề hàng năm được cấp, Trung tâm đã dành phần lớn số kinh phí đó để mở các lớp nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp tại các địa phương. 

Đánh giá chung, sau khi được đào tạo, đã có trên 80% lao động tìm được việc làm, có thu nhập ổn định. Điều đáng mừng là có nhiều nghề được đào tạo cho đến nay vẫn đang được người học duy trì và phát triển tốt.
Thùy Giang