$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 08-01-2018 | 09:29GMT+7

“Hanoi Da Club": Sân chơi giao lưu nghề da thủ công tại Hà Nội

TBV - Sáng 7/1/2018, tại địa chỉ số 100 Mai Anh Tuấn, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa (Hà Nội) đã tưng bừng khai trương “Hanoi Da Club": Sân chơi giao lưu nghề da thủ công tại Hà Nội đã hội tụ đông đủ các thành viên đến tham dự.
Đúng 10h sáng mọi thành viên trong Câu lạc bộ và đông đủ, các bạn trẻ yêu thích nghề da truyền thống Việt Nam đã có mặt tại buổi khai trương Hanoi Da Club (tạm dịch: Câu lạc bộ nghề da Hà Nội). Được biết, mạng lưới “Hanoi Da Club” được thành lập với mục đích “kim chỉ nam” là nơi giao lưu, kết nối với các thành viên nhằm chia sẻ, bám sát và phát huy có hiệu quả.

Trong đó, “Hanoi Da Club" tập trung chính là nghề chuyên về đồ da với đầy đủ các sản phẩm như ví da, mũ bảo hiểm, bàn ghế, xe máy... Nghề da đã xuất hiện từ lâu, nhưng để thực sự phát triển và quảng bá sản phẩm bằng cộng đồng mạng internet thì mới có mấy năm trở về đây.

Tại buổi khai trương anh Nguyễn Công Trình, một trong những người sáng lập "Hanoi Da Club" chia sẻ: Đối với nghề da trong nước mình có lịch sử lâu, mình chỉ là người tiếp nối thôi trước đây thì học mỹ thuật nhưng sau này cũng làm rất nhiều nghề không liên quan gì đến mỹ thuật. Đến với nghề da như một cơ duyên biết đến nghề với những sản phẩm da mình bắt đầu mày mò học rất may là mạng internet phát triển là nguồn thông tin rất hữu ích để mình học hỏi và trau rồi kiến thức . 

Thủa ban đầu tiếp xúc với những sản phẩm mình đã thấy được cái đẹp tinh tế từ các sản phẩm, đầu tiên mình làm người nhà cũng không thích vì chưa hiểu như thế nào về nghề, mình cũng tự mày mò lúc đầu làm về nguyên liệu không có, dụng cụ không có tự đạt mua từ Mỹ về để làm, sau mình cứ ngồi ở nhà mày mò cặm cũi làm mất 3 năm song mới có được những sản phẩm ra đời và có khách hàng đặt mua. Sau này bắt đầu phát triển lên thì mọi người ủng hộ và bản thân thấy nghề làm sản phẩm da cũng hợp với khả năng của mình, về sau có học sinh theo nghề từ 1 người đến 2 người song nhiều lên. Câu chuyện đào tạo nếu như các cụ nói “truyền nghề thì mất nghiệp” nhưng hay ở cái nghề này hơi khác nếu như không truyền đạt cho người ta hết thì người học nghề sẽ mắc lỗi ngay, hầu hết có các học trò của mình theo học mình chưa bao giờ dấu lại một điều gì nếu học trò nào học nghiêm túc sẽ đào tạo thành nghề.

Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu chính của Câu lạc bộ được nhập từ bên nhà máy như ở Brasil, Ý, Ấn Độ, Bangladesh…Nguyên liệu trong nước các bạn khác làm hàng trơn thì có thể nhập được, nhưng mặt hàng của mình nó lại khác biệt yêu cầu cao về đặc tính kỹ thuật. Để tạo ra một sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao phải mất 1 tuần và nhiều thời gian hơn thế nữa, đối với mặt hàng thì mình phải quảng bá cho khách hàng hướng dẫn cụ thể như mẫu người, vóc dáng, công việc, màu sắc, để cho khách hàng thấy hợp và đẹp thì bên mình mới làm sản phẩm đó là trách nhiệm của người làm thợ phải tư vấn cho khách hàng, sau đó anh em ngồi với nhau mới chốt được đơn làm cái gì để đáp ứng theo nhu cầu khách hàng.

Đặc biệt, về sau nhiều thành viên lên mình nhận thấy cần phải có một không gian riêng để ra tạo sân chơi hữu ích cho anh em, chính vì điều đó mấy anh em quyết định thành lập “Hanoi Da Club”, để những thành viên đam mê đến làm và có những cuộc hội thảo, nhóm nào đến muốn làm về màu sắc, kết cấu, tạo dáng, thiết kế sẽ trao đổi kinh nghiệm… Mục đích duy nhất để cho cộng đồng ngày càng mạnh lên và đông thì càng nhiều người biết đến để Câu lạc bộ ngày một phát triển.

Trưng bày trong không gian buổi khai trương “Hanoi Da Club” một sản phẩm chiếc xe mô tô chạm khắc bằng nguyên liệu kim loại và da đan xen rất tinh xảo hút mắt “độc nhất vô nhị”, anh Vũ Tiến Hoàng một thợ chuyên chạm khắc kim loại và làm da trong Câu lạc bộ cho biết: “Chạm trên kim loại khác trên da là về độ cứng cũng như độ dày của sản phẩm, trên xe nó có những bộ phận bằng nhôm thì dễ chạm hơn với các đồ khác, trước khi mà chạm thì sẽ có 1 lớp mạ crôm sau đó sẽ thổi bay lớp crôm đó thì ra lớp nhôm và dùng lớp nhôm đó để chạm, anh em trong Câu lạc bộ để làm ra chiếc xe này phải mất 1 năm. Mục đích câu lạc bộ đào tạo cả chạm khắc kim loại và da, sau này còn độ xe…”.

Nói về quá trình hình thành của cộng đồng nghề da thủ công – nhóm Facebook “Leather handmade - Hợp tác xã toàn Da” – nơi mà anh Trình là một trong những người sáng lập và là thành viên kì cựu, anh Nguyễn Duy Trung- admin điều hành chia sẻ: “Thành viên thì Câu lạc bộ lúc đầu chỉ ở trên online facebook gọi là “Hợp tác xã toàn Da”. Do hội nhóm phát triển để tạo ra sân chơi anh em thành viên mới mở ra Câu lạc bộ này, tính tới thời điểm hiện nay số người theo dõi Hợp tác xã toàn Da khoảng 41 nghìn, khoảng trên 1000 trong đó là người có làm da và thường xuyên tương tác. Chủ yếu lúc đầu mở ra để giao lưu kinh nghiệm giữa các người làm nghề với nhau song mở rộng ra thậm chí cả khách hàng, đấy cũng là một kênh cung ứng về mặt hàng da. Định hướng phát triển yếu tố sinh hoạt tạo một cộng đồng về nghề da và cung ứng thị trường đẩy mạnh về truyền thông quảng bá các sản phẩm cộng đồng làm ra…”

Là một thành viên có uy tín, việc anh Trình thành lập CLB cũng tạo ra một sân chơi giao lưu thuận tiện hơn cho anh em, tạo sự gắn kết cộng đồng nghề, và góp phần quảng bá không nhỏ về nghề da thủ công ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Một số hình ảnh về các sản phẩm làm từ da được trưng bày tại "Hanoi Da Club”:
 

Khai trương “Hanoi Da Club" tại địa chỉ 100 Mai Anh Tuấn


Những bạn trẻ và các thành viên Câu lạc bộ yêu thích nghề da truyền thống Việt Nam có mặt tại buổi khai trương


Anh Nguyễn Công Trình và những người bạn tại buổi khai trương Câu lạc bộ "Hanoi Da Club"

Anh Vũ Tiến Hoàng đang say sưa miệt mài để tạo ra những sản phẩm da yêu cầu cao về kỹ thuật chuyên môn​


 Sản phẩm chiếc xe mô tô chạm khắc bằng nguyên liệu kim loại và da đan xen
rất tinh sảo hút mắt “độc nhất vô nhị” 
Một số hình ảnh về sản phẩm tuyệt đẹp được trưng bày tại buổi khai trương.
 
Bài và ảnh: Sơn Thủy