$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 28-06-2018 | 13:50GMT+7

Hậu Giang: Phát triển kinh tế nhờ áp dụng mô hình trông nhãn Ido

TBV - Trong những năm vừa qua, quá trình chuyển đổi cây trồng ở Phụng Hiệp diễn ra khá sôi nổi. Bên cạnh những loại cây có múi thì nhiều nông hộ trong huyện cũng phát triển mạnh mô hình trồng nhãn Ido mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo thống kê diện tích nhãn Ido ở Phụng Hiệp hiện nay vào khoảng 50ha, tập trung nhiều ở các xã như Bình Thành, Thạnh Hòa.
Nhãn Ido là giống nhãn Thái Lan mới du nhập về Việt Nam nhưng được thị trường rất ưa chuộng. Nhờ có khả năng cho trái quanh năm mà bà con nhà vườn nhiều địa phương đã ứng dụng thành công các kỹ thuật xử lý nhãn Ido ra hoa theo ý muốn. Nhãn Ido được xem là đặc sản của Nam Bộ, do rất dày cơm, trái to. Màu cơm trên đỉnh trái có màu vàng nhạt.

Tại xã Thạnh Hòa (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) cũng đã xây dựng được nhiều mô hình thanh niên làm ăn có hiệu quả như: trồng nhãn Ido, nuôi ốc bưu, bông súng và trồng sari, trồng cam, chanh không hạt… Tiêu biểu là anh Hồ Văn Tâm, Bí Thư Chi Đoàn ấp Tầm Vu II với mô hình trồng nhãn Ido và bông súng, nuôi ốc bưu, và tạo cây giống.

Năm 2012, anh Tâm tận dụng mảnh đất lúa tại nhà khai thác thành đất vườn theo mô hình trồng nhãn Ido, kết hợp trồng bông súng, nuôi ốc bưu trên diện tích ao, đồng thời tạo, cấy ghép cây giống. Anh Tâm chia sẻ: “Hiện tại gia đình anh có 15 công trồng nhãn Ido, loại cây này anh đã thấy khi đi du lịch Thái, mấy năm gần đây qua các hội chợ thương mại anh có dịp mua và nghiên cứu trồng, ban đầu và vài chục gốc sau tăng lên tính đến hiện tại là hơn 300 gốc. Và nhãn Ido đã mang lại hiệu quả bất ngờ, cây rất dễ chăm sóc đồng thời ít sâu bệnh hơn là cam, quýt…” 

Mùa nhãn vừa qua, vườn nhãn Ido của anh Hồ Văn Tâm rất sai trái đem lại doanh thu cao cho gia đình. Theo chia sẻ chính nhờ áp dụng kỹ thuật chăm sóc đặc biệt mà 350 gốc nhãn của mình có thu hoạch cao như vậy. Anh Tâm cho biết, anh sử dụng cây giống được chiếc từ cây chưa cho trái và trộn phân chuồng vào bậu cây để nuôi cây con được khỏe mạnh. Bên cạnh đó phần lõi của cành nhãn Ido rất to, hạn chế được tình hình sâu đục, tỉ lệ kháng bệnh rất cao. Trong quá trình chăm sóc nhất là trong giai đoạn gần cho trái chỉ cần tỉa cành và kết hợp với phân thuốc đúng thời điểm. trung bình mỗi cây nhãn trồng 3 năm của gia đình cho trái từ 40 – 50 kg cao hơn bình thường gần gấp đôi. Vì vậy, mỗi ha năng suất nhãn Ido được khoảng 3 tấn với giá bán là 30.000 đồng/kg mỗi năm thu về cả trăm triệu đồng. 

Không chỉ riêng vườn nhãn Ido, gia đình anh còn áp dụng mô hình trồng bông súng, nuôi ốc bưu trong các ao tại vườn. Đồng thời, anh Tâm còn trực tiếp cấy ghép và tạo cây giống trong đó có nhãn Ido cho bà con xung quanh. Nhờ vậy, hiện tại gia đình anh Tâm đã phát triển kinh tế với mức thu nhập hơn 200 triệu/năm. 

Ngoài vai trò một nông dân giỏi, anh Tâm rất nhiệt tình trong công tác đoàn cũng như tận tình giúp đỡ các đoàn viên trong ấp và xóm làng. Anh thường xuyên cùng với chi đoàn ấp tham gia các hoạt động tình nguyện và hướng dẫn các anh chị hội viên cách làm ăn có hiệu quả để cùng nhau phát triển kinh tế. Anh Hồ Văn Tâm chính là gương mặt tiêu biểu cho hộ thanh niên làm ăn có hiệu quả trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang. 
Thanh Vũ