$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 09-11-2018 | 14:59GMT+7

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Khai giảng khoá Đào tạo quản trị doanh nghiệp làng nghề năm 2018

TBV - Sáng ngày 9/11/2018, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Công nghệ phát triển làng nghề (đơn vị trực thuộc Hiệp hội) khai giảng lớp Đào tạo quản trị doanh nghiệp làng nghề năm 2018 cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây là nhiệm vụ quan trọng của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính giao tổ chức thực hiện. Địa điểm tổ chức: Nhà văn hoá Làng nghề truyền thống Mộc Thượng Mạo, phường Phú Lương, quận Hà Đông (Hà Nội).
Căn cứ Nghị quyết số 25 của TP. Hà Nội về chính sách khuyến khích phát triển làng nghề. Thực hiện kế hoạch công tác của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam năm 2018. Được sự nhất trí của Đảng uỷ, HĐND, UBND phường Phú Lượng, quận Hà Đông (Hà Nội), Ban chấp hành Làng nghề Mộc Thượng Mạo phối hợp với Trung tâm Khoa học và Công nghệ phát triển làng nghề, Hội Phụ nữ phường Phú Lương tổ chức Lễ khai giảng lớp Đào tạo nâng cao quản trị doanh nghiệp theo chương trình Khuyến công.
 

Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phát biểu và chỉ đạo khoá Đào tạo.

Đến dự lễ khai giảng, về phía Hiệp hội có: Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; ông Trịnh Quốc Đạt - NGƯT, Phó chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ phát triển làng nghề. Về phía quận Hà Đông có: Ông Nguyễn Xuân Quý - Phó chủ tịch UBND phường Phú Lương; bà Nguyễn Thị Hội - Phó chủ tịch Hội phụ nữ phường Phú Lương; ông Nguyễn Quang Thoại - Chủ tịch Hội làng nghề mộc Thượng Mạo. Cùng với đó là toàn thể giáo viên và gần 100 học viên tham gia khoá đào tạo hôm nay.
 

Ông Nguyễn Xuân Quý - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương phát biểu tại khoá Đào tạo.

Phát biểu chỉ đạo khoá Đào tạo, ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam nhấn mạnh: Theo lịch sử lưu truyền, làng Thượng Mạo được hình thành từ năm 36 sau công nguyên. Từ một làng quê nghèo nàn, lạc hậu chỉ độc canh cây lúa, sản xuất thu hoạch thấp, đời sống vô cùng khó khăn. Để tìm cách vượt lên cái nghèo, các cụ tiền nhân đã đi tìm thầy về để dạy nghề mộc cho các lớp nhân dân trong làng. Nhờ sự dạy bảo tận tình của cụ tổ nghề cùng với sự nỗ lực học tập để lấy nghề, quyết tâm vượt khó, tay nghề của các vị tiền nhân được nâng cao. Thành thạo về mực thước, tinh thông về trạm khắc, cũng như kỹ thuật và chất lượng sản phẩm. Một số công trình có sự tham gia của làng nghề mộc Thượng Mão vẫn được bảo tồn đến ngày nay như: Đình làng Đơ, Đình Khương Thượng, Đình Bình Đà, Đình La Tinh, Đình Đông Lao, Đình Văn Phú…
 

Ông Trịnh Quốc Đạt - Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tuyên bố khai giảng khoá Đào tạo.

Hiện nay, làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo có 350 hộ sản xuất kinh doanh làm nghề mộc. Ngoài ra, còn có lao động bên ngoài đến học và làm nghề. Nhờ có sự phát triển của làng nghề mà đời sống của nhân dân làng Thượng Mạo đã từng bước được nâng cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để làng nghề mộc Thượng Mạo phát triển bền vững cần đẩy mạnh công tác ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay như: Đưa máy móc hiện đại vào sản xuất để đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm sức lao động, tăng năng xuất lao động và nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, tăng cường công tác dạy nghề và đào tạo nghề cho lớp trẻ.
 

 Bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ phát triển làng nghề.

Ông Nguyễn Xuân Quý - Phó chủ tịch UBND phường Phú Lương nhấn mạnh: Khoá Đào tạo quản trị doanh nghiệp làng nghề năm 2018 cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại làng nghề Mộc Thượng Mạo là vô cùng cần thiết và hữu ích cho các học viên làng nghề, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế trong và ngoài nước sâu rộng như hiện nay. Do vậy, các học viên cần cố gắng tập trung và duy trì kỷ luật trong học tập để đạt hiệu quả cao nhất, chủ động tiếp thu kiến thức về quản trị để làm giàu cho chính mình, cho làng nghề. Thông qua khoá Đào tạo này, các học viên sẽ được trang bị những kiến thức cần và đủ để tự tin trở thành những giám đốc, những nhà quản lý trong nghề mộc. Đặc biệt, khoá Đào tạo sẽ cung cấp cho các hội viên những thông tin nóng và mới nhất về quản trị doanh nghiệp, đây là những yếu tố cần thiết để thành công trong sản xuất kinh doanh, cũng như đẩy mạnh xúc tiến thương mại trong nước, hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài. Từ những kiến thức được trang bị, các học viên làng nghề sẽ chủ động liên kết với nhau trong sản xuất và kinh doanh để tạo nên sức bật cho làng nghề cũng như giải quyết tốt hơn nhu cầu lao động tại địa phương. Qua đó, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại phường Phú Lương.
 

Ông Nguyễn Hữu Đán - Nghệ nhân làng nghề mộc Thượng Mạo thay mặt cho gần 100 học viên phát biểu cảm tưởng và cảm ơn Ban lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã quan tâm.

Bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ phát triển làng nghề trong bài phát biểu chào mừng khoá Đào tạo đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quản trị doanh nghiệp với các doanh nhân, doanh nghiệp tại làng nghề Mộc Thượng Mạo trong tiến trình hội nhập hiện nay. 

Theo bà Nguyễn Thị Hương, trong môi trường kinh doanh toàn cầu, thị trường rộng mở hơn, tốc độ gia tăng cạnh tranh lớn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa làng nghề sẽ có nhiều cơ hội thu hút khách hàng tiềm năng. Việc giới thiệu các sản phẩm mới và áp dụng các phương pháp mới trong sản xuất, bán hàng, tiếp thị và dịch vụ là các chiến lược mà các doanh nghiệp đã và đang nỗ lực phát huy để duy trì, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề và thách thức cũng đặt ra, các doanh nghiệp nhỏ và vừa làng nghề đang phải đối mặt với một nhu cầu cấp thiết, phải tìm ra một cách thức riêng để sản phẩm trở nên khác biệt; Trong khi đổi mới, sáng tạo và tri thức đang trở thành những nhân tố chính của sức mạnh cạnh tranh. Đây cũng là thách thức với tất cả chúng ta, nhiệm vụ của chúng tôi, những doanh nhân, cá nhân kinh doanh và cộng đồng làng nghề. Bởi vậy, giải pháp vượt thách thức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính là đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo đủ năng lực để quản lý hoạt động đổi mới, sáng tạo và tri thức với mỗi công ty một cách hữu hiệu. 
 Toàn cảnh lớp Đào tạo.

Ông Nguyễn Hữu Đán - Nghệ nhân làng nghề mộc Thượng Mạo thay mặt cho gần 100 học viên chia sẻ: Thay mặt cho lớp học nghề, tôi rất vinh dự và cảm ơn đã được lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và chính quyền địa phương đã quan tâm để các học viên chúng tôi được tham gia lớp học. Đây là một thời cơ vô cùng quý báu để chúng tôi được học nghề, để nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp. Từ đó, chúng tôi có thể làm ra những sản phẩm có chất lượng cao hơn nữa để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Cũng như gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghề mộc truyền thống. Đặc biệt là có thể tang thu nhập cho bản thân và gia đình, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
 

Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo chính quyền Phú Lương, đội ngũ giáo viên, nghệ nhân và các học viên đại diện tiêu biểu cho làng nghề mộc Thượng Mạo.

Với truyền thống nghề mộc Thượng Mạo có từ lâu đời, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước về phát triển làng nghề. Ngày 30/12/2009 UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6846/QĐ-UBND về việc công nhận danh hiệu làng nghề truyền thống Hà Nội cho 16 làng nghề, trong đó quận Hà Đông có 01 làng nghề. Năm 2013, nhân dân Thượng Mạo đã khôi phục tu bổ nhà thờ tổ nghề mộc. Qua đó, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tôn sự trọng đạo. 
Bài và ảnh Hoàng Vũ
 
Ông Nguyễn Quang Thoại - Chủ tịch Hội làng nghề mộc Thượng Mạo cho biết: Làng Thượng Mạo nhờ có nghề mộc phát triển hầu hết các hộ sản xuất đều có việc làm ổn định đời sống được nâng lên xuất hiện nhiều xưởng sản xuất đầu tư qui mô lớn thu hút khác hàng đáp ứng nhu cầu của xã hội. Tổng giá trị sản xuất của làng nghề ước tính năm 2017 là trên 55 tỉ đồng. Thu nhập bình quân người lao động từ 55 đến 60 triệu đồng/năm. Thị trường tiêu thụ chính hiện nay chủ yếu là địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận.